TÂY GIANG

Mây trắng ngang trời
Ngày: 16-02-20
Mùa hoa lau trên cao. Giăng mắc khắp những triền đồi núi, là mênh mông vạt trắng, phất phơ trong con gió sắt se của mùa. Đầu năm, ngược núi, chợt thấp thoáng những ký ức miên man về những người “bạn cũ”, nay đã hóa mây trắng ngang trời như màu hoa lau trắng kia, gọi về bao niềm nhớ…    
Vui tết cùng đồng bào Cơ Tu
Ngày: 01-02-20
Gần chục năm ở Việt Nam, lần đầu tiên Marni Tamara (quốc tịch Úc) cùng những người bạn của mình quyết định lên huyện vùng cao Tây Giang dịp tết để được trải nghiệm những nét đẹp văn hóa truyền thống đầy thú vị của đồng bào Cơ Tu.    
Sắc mới Ch’Ơm
Ngày: 30-01-20
Nằm giáp biên với huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào), xã Ch’Ơm (Tây Giang) đối diện không ít khó khăn, thách thức. Song, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm thoát nghèo, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ch’Ơm đã tạo nên diện mạo khởi sắc ở vùng biên này.    
Măng điền trúc sấy khô - sản vật núi rừng
Ngày: 22-12-19
Măng điền trúc sấy khô của HTX Nông nghiệp Dược liệu Tây Giang là sản phẩm đăng ký tham dự Chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2019. Việc xây dựng thương hiệu măng điền trúc mở ra cơ hội đưa đặc sản vùng cao vươn ra thị trường, giúp đồng bào đa dạng sinh kế, giảm nghèo từ rừng.    
Chuyện anh Miêng cùng đồng bào Cơ Tu thoát nghèo
Ngày: 15-12-19
Trăn trở với câu chuyện thoát nghèo của đồng bào Cơ Tu, anh Bling Miêng (ở thôn Voòng, xã Tr’Hy, Tây Giang) - vốn là một cán bộ của xã đã trở về xây dựng mô hình kinh tế từ những thế mạnh của địa phương. Anh Miêng tin, việc làm gương và gần gũi với đời sống bà con sẽ là động lực giúp họ tự tin vươn lên.    
Trong hơi ấm ngày đông
Ngày: 15-12-19
Đã qua mùa rẫy. Câu lý mừng cơm mới chừng như còn vương trên những gương mặt hân hoan, nhưng bước chân thì đã bắt đầu rời làng, tiến về phía núi. Trong sương rét, không còn nhiều nhóm người tụm năm, tụm bảy ngồi uống rượu. Người vùng cao tất bật. Họ, đang nghĩ nhiều về tết.    
Hướng về đồng bào biên giới
Ngày: 15-12-19
Trong tiết trời lạnh cóng, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và cán bộ, nhân viên Khối dân vận, mặt trận - đoàn thể phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng về với đồng bào Cơ Tu ở xã Ga Ry, huyện Tây Giang theo hành trình "Quân đội chung tay với người nghèo". Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12).    
Chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Góp phần thay đổi diện mạo miền núi
Ngày: 08-12-19
Bằng rất nhiều chương trình đầu tư, hỗ trợ ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), diện mạo nông thôn miền núi trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.    
Tuyên truyền pháp luật cho học sinh ở Tây Giang: Nhiều hoạt động thiết thực
Ngày: 29-11-19
Phòng Tư pháp huyện Tây Giang phối hợp với ngành giáo dục và đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút nhằm tuyên truyền pháp luật cho học sinh phổ thông trên địa bàn.    
Tặng ngan giống cho phụ nữ nghèo xã biên giới Ga Ry
Ngày: 29-11-19
Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Ga Ry (Tây Giang).    
Ranh giới làng vùng cao
Ngày: 17-11-19
Sống cộng cư giữa rừng, người vùng cao thường lấy con sông, vách núi, hàng cây cổ thụ… để làm dấu mốc phân chia ranh giới giữa làng này với làng khác. Dù không có giấy tờ nào được đưa ra, nhưng quy tắc bất thành văn ấy, với đồng bào là điều không thể chối cãi.    
Tuyên truyền pháp luật trong học đường
Ngày: 14-11-19
Tại Trường THPT Võ Chí Công, xã A Xan, Huyện đoàn Tây Giang vừa phối hợp Công an huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm trong học đường.    
Hỗ trợ Tây Giang phát triển du lịch cộng đồng
Ngày: 12-11-19
Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) gồm 70 thành viên đã có chuyến du lịch famtrip khảo sát, đánh giá tài nguyên du lịch tại thôn Talang (xã Bhalêê, Tây Giang) nhằm hỗ trợ đồng bào Cơ Tu nơi đây tiếp cận với cách làm kinh tế mới - du lịch cộng đồng.    
Niềm vui nước sạch về làng
Ngày: 29-10-19
Hơn 3.000 hộ dân của 7 thôn trên địa bàn hai xã A Tiêng và Lăng (Tây Giang) được hưởng lợi từ 7 hệ thống máy lọc nước, với kinh phí đầu tư 350 triệu đồng, do Tổ chức Trẻ em Việt Nam (COV) hỗ trợ góp phần giúp người dân địa phương sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh.    
Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn
Ngày: 22-10-19
Việc thành lập mô hình “Chi hội phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” là một bước tiến mới nhằm nâng cao nhận thức cho người dân vùng cao đẩy lùi hủ tục này.    
Tây Giang gian nan vận động học sinh ra lớp
Ngày: 17-10-19
Từ đầu năm học 2019 - 2020 đến nay toàn huyện Tây Giang có 84 học sinh bỏ học, trong đó bậc THPT 54 trường hợp, THCS 30 trường hợp. Dù nhà trường nhiều lần vận động học sinh vẫn không ra lớp.    
Như bao nỗi lặng im chực chờ...
Ngày: 12-10-19
Một bữa ghé nhà bà Alăng Thị Joi ở thôn A Ró (xã Lăng, Tây Giang) thấy một tấm chiếu lạ, bèn hỏi, thì bà bảo rằng đó là chiếu dứa.    
Cam Tây Giang được mùa, rớt giá
Ngày: 11-10-19
Những cây cam bản địa ở 2 xã Ch’Ơm, Ga Ry (huyện Tây Giang) được canh tác theo kiểu truyền thống của người Cơ Tu “không hóa chất, không thuốc trừ sâu” nên được nhiều người ưa chuộng. Năm nay, cam được mùa nhưng rớt giá.    
Tây Giang: Du lịch "không đồ nhựa"
Ngày: 04-10-19
Huyện Tây Giang vừa phát động phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” nhằm chung tay thực hiện các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống, nhất là tại các khu dịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện.    
Nhiều giải pháp giảm nghèo ở Tây Giang
Ngày: 03-10-19
Là huyện miền núi, giáp biên giới, phần lớn dân tộc Cơ Tu sinh sống, hộ nghèo chiếm tỷ cao nên công tác giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền từ thôn đến huyện Tây Giang quan tâm chỉ đạo thực hiện.      

BÀI VIẾT NỔI BẬT