Blog Quảng Nam

Bản tin

BẾ MẠC “ LỄ HỘI VĂN HÓA ẨM THỰC MÓN NGON XỨ QUẢNG LẦN THỨ NHẤT NĂM 2023”

Ngày: 

02/01/2024

Lượt xem: 

409

Vào ngày 01/01/2024, Lễ hội văn hóa ẩm thực món ngon xứ Quảng lần thứ nhất -2023 diễn ra lễ bế mạc. Tham dự lễ bế mạc có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An.


Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó CT thành phố Hội An phát biểu bế mạc

Về phía các huyện đại diện trong tỉnh Quảng Nam: bà Nguyễn Thị Minh Châu- Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn; Về phía Hiệp hội ẩm thực Việt Nam gồm: ông Lã Quốc Khánh- Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Hiệp hội ẩm thực Việt Nam; Về phía Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam: ông Hồ Xuân Bình- Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam- Trưởng ban tổ chức Lễ hội; ông Phạm Hà- Tổng thư ký QCCA- Phó ban tổ chức Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam; ông Hoàng An - Ban chấp hành Hiệp hội- Phó BTC; ông Lê Quốc Việt-Ban chấp hành QCCA - Phó BTC; ông Nguyễn Phùng Phước Quang - Phó CT QCCA - Phó BTC;đại diện các khách mời; Nghệ nhân Trà Việt Nguyễn Cao Sơn; đại diện các gian hàng của 18 thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Nam; đại diện Hiệp hội ẩm thực các tỉnh bạn đến từ Đà Nẵng, Huế, Bình Định, các thành phố bạn…..;50 gian hàng về ẩm thực; các gian hàng liên quan đến ẩm thực và các nghệ nhân ẩm thực ; các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin sự kiện này cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Từ ngày 30/12/2023 đến 01/01/2024, mặc dù trời mưa nhưng không gian Lễ hội Văn hóa Ẩm thực “Món ngon Xứ Quảng” tại phố cổ Hội An thực sự rộn ràng và ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức, khám phá.


Ông Nguyễn Phùng Phước Quang vinh danh Nghệ nhân trà Việt Nguyễn Cao Sơn

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Văn Lanh cho biết: “Ông đánh giá cao Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam đã kết nối, quy tụ được các Nghệ nhân, đặc biệt món ngon xứ Quảng tổ chức tại một thời điểm chuyển giao từ một năm cũ sang một năm mới cũng là thời điểm Hội An chính thức làm lễ công bố gia nhập Mạng lưới sáng tạo toàn cầu của UNESCO năm 2023, giá trị và sức lan tỏa của lễ hội ẩm thực  rất nhiều lần, ngược lại cũng bổ trợ cho thành phố Hội An diễn ra khá thành công, khá sinh động; sáng nay tại Đình làng Hội An diễn ra lễ dâng trà tại một di tích khá trang trọng, một khung cảnh hoành tráng, chúng ta đặt hết niềm tin với một khát vọng và đầy tự hào để đón một năm mới 2024 xây dựng một thành phố thịnh vượng, xây dựng đất Quảng Nam giàu mạnh và hiệp hòa sánh vai cùng với các tỉnh bạn trong cả nước, ông mong muốn rằng mỗi năm tổ chức lễ hội ẩm thực món ngon xứ Quảng một lần để thêm một chất liệu, giá trị, chiều sâu, cái tầm văn hóa của vùng đất và con người Hội An và nhân dân Hội An sẵn lòng với khách chủ nhà định kỳ làm nên một sản phẩm không chỉ mang đậm nét văn hóa mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn của thành phố Hội An, của Quảng Nam”.


Nghệ nhân Lê Minh Cảnh đạt giải Nhì Mỳ Quảng Niêu

Các nghệ nhân, đầu bếp trong và ngoài tỉnh đã có dịp giao lưu, trải nghiệm nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc của Quảng Nam.  Đặc biệt là Hội thi “ Tô mỳ Quảng đặc trưng xứ Quảng” diễn ra vô cùng sôi động với lời diễn giải trình bày nghệ thuật chế biến tô mỳ Quảng ngon của các nghệ nhân, đầu bếp dự thi. Những tô mì thơm ngon, được trình bày bắt mắt đã chinh phục Ban giám khảo và hàng trăm người dân và du khách theo dõi cuộc thi.

Lễ hội là nơi tụ hội của ẩm thực và các sản phẩm OCOP với 50 gian hàng đến từ 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Huế, Bình Định,...Bên cạnh đó là các hoạt động vui chơi, giải trí như múa lân, biểu diễn cồng chiêng của dân tộc miền núi Quảng Nam, múa Apsara của đồng bào Chăm.


Ông Phạm Hà - Tổng thư ký QCCA, Phó ban tổ chức Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam trao giải Nhất cho nhóm nghệ nhân Little Hội An; giải nhì cho nhóm Mì Quảng niêu; và các giải Ba cho các nhóm nghệ nhân Mì Quảng cô Ngự, mì Quảng Mỹ Thuận, mì Quảng Quán Phố Sông

Tại buổi lễ, Ông Hồ Xuân Bình gởi lời cảm ơn đến UBND tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng tiếp nhận và đồng ý việc chủ trì tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng trong thời gian rất ngắn, ông chia sẻ: “Sau ba ngày lễ hội đã trôi qua thể hiện niềm vui, sự đoàn kết, hoàn thành 50 gian hàng với hơn 60,70 Nghệ nhân tham gia lễ hội; ban chuyên môn đã bầu chọn ra 26 món ăn đặc sản của xứ Quảng; trong suốt quá trình lễ hội đã có các chương trình ca nhạc diễn ra, đặc biệt có hai Nghệ nhân nổi tiếng Việt Nam: Nghệ nhân Trà Nguyễn Cao Sơn đã đón tiếp chính phủ nhờ trang trí và tiếp trà cho 2 Tổng Bí thư Trung Quốc và Việt Nam; Nghệ nhân quốc tế Tĩnh Hải đã dành thời gian quảng diễn và biểu diễn; các đầu bếp cũng liên tục biểu diễn các món ăn xuyên suốt ba ngày qua.

Đó là những thành tựu cơ bản của lễ hội để chọn ra tô mỳ Quảng đặc trưng nhất của lễ hội năm 2023. Lễ hội đã đem đến niềm vui, giây phút hạnh phúc, tạo ra giá trị, đưa đến du khách gần xa những hương vị, tình cảm ấm áp để từ đó tốt cho gia đình, quê hương và đặc biệt thu hút thêm những du khách gần xa đến với quê hương chúng ta, góp phần thu hút du lịch thành phố Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung và cả Việt Nam”.


BTC chụp hình lưu niệm với các Lãnh đạo Sở ban ngành và các Nghệ nhân đạt giải

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực “Món ngon Xứ Quảng” lần thứ nhất do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam tổ chức  đã thực sự tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của vùng đất; qua đó cùng quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống vùng miền; kết nối, đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch, chào mừng thành phố Hội An chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO và đón chào năm mới 2024.

Kết thúc Lễ hội, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các nghệ nhân tham gia các cuộc thi; trao tặng kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ và các đơn vị tham gia lễ hội.
Ban giám khảo Hội thi “ Tô mỳ Quảng đặc trưng xứ Quảng” đã trao giải Nhất cho nhóm nghệ nhân Little Hội An; giải nhì cho nhóm Mì Quảng niêu; và các giải Ba cho các nhóm nghệ nhân Mì Quảng cô Ngự, mì Quảng Mỹ Thuận, mì Quảng Quán Phố Sông.

Ông Phạm Hà - Tổng thư ký QCCA - Phó ban tổ chức Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam chụp hình lưu niệm cùng Nghệ Nhân Trà Việt Nguyễn Cao Sơn, Lê MInh Cảnh Giải Nhì Mỳ Quảng Niêu và các Nhà tài trợ

Nhiều món ăn đặc sản Quảng Nam và các địa phương như Đà Nẵng, Bình Định...cũng được nhận thưởng. Có thể nói: lần đầu tiên Quảng Nam tổ chức một lễ hội ẩm thực với quy mô lớn nhưng đã thành công như mong đợi. Hy vọng đây sẽ là động lực giúp Quảng Nam phát huy để tổ chức tốt hơn cho các lễ hội ẩm thực vào các năm sau.

PHƯƠNG THẢO

Bài Viết Liên Quan

VỀ THĂM LÀNG CỔ THÁI LAI

Ngày: 

26/04/2023

Lượt xem: 

850

MÊNH MÔNG BIỂN SÓNG ĐÀ THÀNH

Ngày: 

22/04/2023

Lượt xem: 

484

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags