Blog Quảng Nam

Bản tin

BLOG QUẢNG NAM VINH DỰ ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG ẨM THỰC MÓN NGON XỨ QUẢNG LẦN I NĂM 2023 TRONG CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG

Ngày: 

07/01/2024

Lượt xem: 

393

Lễ hội văn hóa ẩm thực “Món ngon xứ Quảng” lần I năm 2023 do Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam tổ chức. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kết thúc năm Du lịch Quốc gia 2023 đã khép lại. Qua 3 ngày lễ hội đã khẳng định sự nổ lực của tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng. Tuy nhiên, từ góc nhìn của BLOG QUẢNG NAM, còn đọng lại những ấn tượng về mùa Đông, mưa dầm lê thê xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội. Mặc dù biết rằng khi khai mạc BTC đã thấy thời tiết không tốt, trời bắt đầu mưa song vẫn cố gắng tổ chức và không gian bỗng chốc trở nên rộn ràng, thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức, khám phá. 


Blog Quảng Nam - Đội ngũ thầm lặng xuyên suốt 3 ngày diễn ra lễ hội


Trước khi diễn ra lễ hội, Ông Nguyễn Văn Lanh- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An đã trao đổi với Sở Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch tỉnh Quảng Nam và Ban tổ chức Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam: “Được UBND tỉnh Quảng Nam giao trách nhiệm phối hợp cùng 18 thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh QN; đại diện Hiệp hội ẩm thực các tỉnh bạn đến từ Đà Nẵng, Huế, Bình Định, các thành phố bạn…; 50 gian hàng về ẩm thực, các gian hàng liên quan đến ẩm thực và các Nghệ nhân ẩm thực cùng tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực Món ngon xứ Quảng lần thứ I năm 2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã tích cực phối hợp triển khai nhanh chóng nhằm đạt được kết quả như mong muốn”. 


Blog Quảng Nam có mặt sớm nhất lúc diễn ra sự kiện

BTC đã vận động 50 gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm, hơn 60-70 Nghệ nhân tham gia lễ hội, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực. Các đơn vị và doanh nghiệp đều được giao làm chủ các chương trình để họ chủ động tổ chức. Đây là một nổ lực đáng ghi nhận của BTC. 


Blog Quảng Nam đồng hành cùng chương trình

Với cách tổ chức, quy mô và các hoạt động diễn ra tại lễ hội xuyên suốt từng ngày (30/12/2023-1/1/2024) khá thành công từ lúc khai mạc lễ hội ẩm thực và du lịch xanh. Hội thảo ẩm thực: Mì Quảng và Trà Việt Nam hành trình thành di sản văn hóa phi vật thể. Quảng diễn món ăn truyền thống (12 món). Không gian ẩm thực các vùng miền của xứ Quảng.


Blog Quảng Nam ghé thăm gian hàng Bánh dừa nướng Quý Thu- CSSX thôn Phú Mỹ, Quế Xuân 2, Quế Sơn

Không gian ẩm thực giao lưu giữa các địa phương và quốc tế; gồm các nội dung chương trình cụ thể như: Hoạt động văn hóa ẩm thực: Thưởng thức ẩm thực, gian hàng đẹp, hội thi món ngon, quảng diễn; Không gian trưng bày: Ẩm thực QN, ẩm thực giao lưu, ẩm thực đường phố, chuỗi giá trị sản phẩm nghề truyền thống, xúc tiến quảng bá du lịch QN, lễ hội giao lưu sản phẩm dành cho  nhà tài trợ. 


Blog Quảng Nam giao lưu với các du khách

Trong lễ khai mạc có dâng trà mời quan khách, múa lân, xuyên suốt lễ hội có múa hát: Mỳ Quảng ơi, múa hát ở các huyện, thị xã ở QN, hát bài chòi, điệu múa người Cờ Tu; tái dựng hoạt cảnh, múa nhạc: ẩm thực ở thời Chúa Nguyễn Dinh trấn Thanh Chiêm, ca múa Cồng chiêng Tây Nguyên,bài đồng ca quốc tế, trình diễn tráng-cắt mì-chế biến tô mì. 


Blog Quảng Nam ghé thăm gian bếp đạt TOP 10 -Vườn phố Hội nhân cuộc thi “tô mỳ Quảng đặc trưng xứ Quảng” tại lễ hội

Cuộc thi chọn “Tô mỳ Quảng đặc trưng xứ Quảng”, hoạt động cộng đồng(trò chơi giân gian, giao lưu ca nhạc…), giao lưu văn hóa thông qua việc các chính khách sẽ tham gia hoặc tự nấu món ăn mì quảng…Các nghệ nhân, đầu bếp trong và ngoài tỉnh đã có dịp giao lưu, trải nghiệm nét đặc trưng văn hóa, ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc của Quảng Nam.


Blog Quảng Nam thăm quan gian hàng số 37 Dầu gội Bồ Kết Út Luận 

“Hiệp hội ẩm thực Quảng Nam đã kết nối, quy tụ được các Nghệ nhân, đặc biệt món ngon xứ Quảng tổ chức tại một thời điểm chuyển giao từ một năm cũ sang một năm mới cũng là thời điểm Hội An chính thức làm lễ công bố gia nhập Mạng lưới toàn cầu của UNESCO năm 2023 sáng tạo toàn cầu, giá trị và sức lan tỏa của lễ hội ẩm thực rất nhiều lần, ngược lại cũng bổ trợ cho thành phố Hội An diễn ra khá thành công, khá sinh động; sáng nay tại Đình làng Hội An diễn ra lễ dâng trà tại một di tích khá trân trọng, một khung cảnh hoành tráng , chúng ta đặt hết niềm tin với một khát vọng và đầy tự hào để đón một năm mới 2024 xây dựng một thành phố thịnh vượng, xây dựng đất Quảng Nam giàu mạnh và hiệp hòa sánh vai cùng với các tỉnh bạn trong cả nước, ông mong muốn rằng mỗi năm tổ chức lễ hội ẩm thực món ngon xứ Quảng một lần để thêm một chất liệu, giá trị, chiều sâu, cái tầm văn hóa của vùng đất và con người Hội An và nhân dân Hội An sẵn lòng với khách chủ nhà định kỳ làm nên một sản phẩm không chỉ mang đậm nét văn hóa mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn của thành phố Hội An, của Quảng Nam”, ông Nguyễn Văn Lanh cho biết. 


Ông Phạm Hà - Tổng thư ký Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam chụp hình lưu niệm cùng  Blog Quảng Nam

Đặc biệt đêm tổng kết và tôn vinh: Thành phố Hội An đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. Trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho các tổ chức cá nhân của QCCA, vình danh, trao chứng nhận của UBND tỉnh cho các cá nhân, tổ chức. 


Blog Quảng Nam – Luôn đồng hành các sự kiện xứ Quảng

Lễ hội đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài địa phương đến thưởng thức hương vị Món ngon xứ Quảng. Kỳ vọng trong những mùa lễ hội năm sau, BTC sẽ kêu gọi thêm nhiều Doanh nghiệp để mở rộng quy mô vì đây là dịp để quảng bá thương hiệu. 


BTC lễ hội văn hoá ẩm thực “Món ngon xứ Quảng” năm 2023 tặng Giấy chứng nhận cho Đơn vị cống hiến BLOG QUẢNG NAM 

Thật vậy, trải qua 3 ngày diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần thứ I năm 2023, với đơn vị Công hiến cho chương trình từ lúc khai mạc cho đến bế mạc, chúng tôi đến từ BLOG QUẢNG NAM với một tình cảm đặc biệt dành cho ekip chương trình, tất cả đã cống hiến hết mình với tấm lòng nhiệt huyết, đã tham gia và chứng kiến các hoạt động diễn ra xuyên suốt 3 ngày qua và có lẽ qua sự kiện trọng đại vào thời điểm cuối năm này, chào mừng Hội An chính thức gia nhập Mạng lưới các  thành phố du lịch sáng tạo toàn cầu được tổ chức UNESCO công nhận sẽ mãi mãi là nơi ấn tượng nhất, đẹp nhất, cổ kính nhất với tất cả những gì diễn ra trước mắt, với tất cả du khách trong và ngoài nước một cái nhìn rất mới, rất đặc sắc, rất chỉnh chu, rất hoàn hảo và tất cả cùng chào đón một mùa xuân mới Giáp Thìn 2024 ngập tràn niềm vui, hạnh phúc, tạo ra giá trị, đưa đến du khách gần xa hương vị, tình cảm ấm áp cho gia đình, quê hương, góp phần thu hút du lịch thành phố Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung và cả Việt Nam quê hương chúng ta.

Phương Thảo

Bài Viết Liên Quan

VỀ THĂM LÀNG CỔ THÁI LAI

Ngày: 

26/04/2023

Lượt xem: 

850

MÊNH MÔNG BIỂN SÓNG ĐÀ THÀNH

Ngày: 

22/04/2023

Lượt xem: 

484

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags