Blog Quảng Nam

Bản tin

Đêm ở Khe Diên

Ngày: 

18/03/2020

Lượt xem: 

1385

Hai lần đến với hồ chứa nước Khe Diên (Nông Sơn), lần nào chúng tôi cũng may mắn được ở lại qua đêm, ngắm nhìn trời mây, sông nước hữu tình, được hít thở không khí trong lành và thưởng thức những con cá tươi ngon do chính tay người dân bản địa đánh bắt trong lòng hồ...

 

Chiều xuống nơi lòng hồ. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

 

Chuyến đi của chúng tôi vượt qua hơn 60km đường đèo dốc, quanh co nhất là từ đoạn Đèo Le (Quế Long, Quế Sơn) đến Dùi Chiêng (Phước Ninh), Cấm La (Quế Lâm, Nông Sơn), rẽ qua đường Đông Trường Sơn, hướng về thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang)... Tuy khá mệt nhưng vừa đến chân cầu Bàn Cờ đã được ông Mai Song Hào, người dân sống ở khu vực lòng hồ niềm nở đón tiếp.

 

Vừa chào hỏi, ông Hào vừa đưa cho mỗi người một cái áo phao, mặc xong chúng tôi lần lượt bước lên ghe đang chờ sẵn ở bờ hồ. Sau khi cho máy nổ, chiếc ghe lấy lại thăng bằng lướt nhẹ trên mặt nước. Đã gần 2 giờ chiều, tuy trời còn nắng chang nhưng ở đây gió thổi mang hơi nước từ lòng hồ lên mát lạnh.

 

Mới đây, được tháp tùng cùng chúng tôi, lần đầu tiên nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Xuân Bổn (Đà Nẵng) đến với hồ chứa nước Khe Diên, không chỉ ngạc nhiên trước vẻ đẹp của lòng hồ rộng lớn mà còn khá bất ngờ trước những ngọn gió dịu mát của vùng sông nước. Rồi ông thốt lên: “Ở đây không khí trong lành quá, trong mỗi bữa ăn cần chi cao lương mỹ vị, khi đau ốm cần chi thuốc men. Đúng như lời của người xưa đã nói “Dọn mâm mỗi bữa, một heo/Không bằng ngọn gió bên đèo thổi qua”.

 

Sau một hồi nghỉ chân, chúng tôi mặc lại áo phao lên ghe đi quanh hồ để chọn cảnh chuẩn bị cho buổi chụp cảnh bình minh vào sáng mai. Trước mắt chúng tôi là trời mây, sông nước hữu tình cùng hàng trăm cây gỗ bị chết khô do ngâm trong nước lâu ngày lộ thiên giữa sông nước như những cọc gỗ được cắm ở dòng sông Bạch Đằng trong trận đánh quân Nam Hán của Ngô Quyền hơn 1.000 năm trước. Từng đàn cò trắng phau bay lượn trên mặt hồ tạo nên vẻ đẹp kiêu sa như bức tranh thủy mặc...

 

Sau khi đi một vòng quanh hồ trời đã nhá nhem tối, những bóng đèn điện được bật lên từ chiếc máy nổ chạy bằng dầu diezen đặt ở sau nhà. Trong căn nhà nhỏ, mâm cơm tối được dọn ra trên nền nhà với nhiều món ăn dân dã, trong đó những con cá được vợ ông Hào bủa lưới ở lòng hồ và chế biến thành nhưn mỳ Quảng, canh chua, gỏi...

 

Căn nhà càng thêm rộn ràng tiếng nói, tiếng cười của chủ và khách khi những ly rượu gạo mua từ đồng bằng mang lên được rót ra, cùng mời nhau rôm rả tạo sự gần gũi và thân thiện hơn. Sáng sớm hôm sau, mặt trời còn núp sau ngọn núi Cà Tang, sương trắng đan dày trên mặt hồ như một dải lụa. Chúng tôi có mặt đầy đủ ở lòng hồ, đã kịp thu vào ống kính được nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật ưng ý.

 

Khe Diên còn có tên gọi khác là khe Rinh, nằm giữa 2 xã Quế Trung và Quế Ninh (huyện Nông Sơn). Khe Rinh là một khe nước lớn, là nguồn nước chính của hồ chứa nước Khe Diên hiện nay. Người dân địa phương cho rằng khe Rinh có nguồn nước chảy từ rất xa và rất rộng.

 

Qua bài thơ Ký ức Khe Diên của tác giả Trần Ngọc Tuấn đã phác họa được bức tranh toàn cảnh về một Khe Diên hôm qua và hôm nay “...Cà Tang trơ dấu gian nan/ Phướng ông róc rách, theo sang phướng Bà/ Mở đường qua núi vươn xa/ Leo lên dốc Yến, lội qua suối rừng/ Khe Rinh, Tầm Phục muôn trùng/ Đón người thủy điện dừng chân lưng đồi/ Mai về qua dốc chơi vơi/ Cổng trời còn nhớ, không thôi nỗi niềm...”.

 

 NGUYÊN ĐIỆN NGỌC

Bài Viết Liên Quan

Mùa mây nước Nông Sơn

Ngày: 

06/03/2020

Lượt xem: 

847

Khởi sắc Tứ Nhũ

Ngày: 

04/03/2020

Lượt xem: 

856

Diệt chuột bảo vệ mùa màng

Ngày: 

04/03/2020

Lượt xem: 

920

Quế Lâm phát triển giao thông nông thôn

Ngày: 

26/02/2020

Lượt xem: 

806

Nông Sơn hiến hơn 150 đơn vị máu

Ngày: 

22/02/2020

Lượt xem: 

797

Nông Sơn giảm hơn 44% hộ nghèo trong 5 năm

Ngày: 

08/02/2020

Lượt xem: 

808

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags