Lương y Phan Mai Huy: THUỐC NAM - NHIỆT HUYẾT TRONG TÔI

03/10/2019 19:52 589

 Lên ngàn vào sớm ban mai Băng đường đất đỏ tìm cây lá rừng Vượt bao vách núi lưng chừng Quyết đi hái thuốc về làm tể, thang. Yêu nghề đã mấy niên trường Gian nan thách thức không ngừng quyết tâm.

 

Sinh ra bởi số phận chưa được may mắn lắm và dường như không mĩm cười với anh. Do bị nhiễm chất độc da cam, anh Huy bị tật từ nhỏ. Những tưởng anh rất buồn, rất nản nhưng không vì thế mà anh lùi bước. Với nghị lực vượt lên chính mình và tinh thần nhân văn không nhỏ đã nung nấu trong tim mình, anh đã chinh phục ước mơ và trở thành lương y chữa bệnh cứu nguời. Lúc nhỏ nhìn thấy ba mẹ già yếu mà phải tất bật ngược xuôi tìm thầy chạy chữa nên anh Huy luôn ước mơ trở thành một lương y chữa bệnh cứu mình, cứu người.

 

 

Sau 4 năm miệt mài rèn luyện và nỗ lực học tập, anh Huy đã hoàn thành khóa học Đông y tại Tam Kỳ và về mở phòng khám Đông y tại nhà ờ xã Quế Bình, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam. Mặc dù đôi tay vẫn còn yếu ớt nhưng với kiến thức học được, anh Huy tìm mọi cách để chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo khó. Có thể nói, điều đáng khâm phục ở anh Phan Mai Huy không chỉ là ý chí vượt khó, vươn lên mà còn là tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm san sẻ nỗi đau với những người kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Anh Huy không chỉ tận tâm với công việc của một lương y mà việc chữa bệnh cho người nghèo khó, cùng cảnh ngộ như mình là niềm vui, là lẽ sống để anh khắc phục bệnh tật và tự vượt lên số phận mình.

 

Cứu người lắm lúc nguy nan Bằng vài mẹo nhỏ dẫn đường thuốc Nam. Không biết đã bao lần lên non đi tìm cây thuốc Nam, vượt qua bao nhiêu cái khắc nghiệt của thời tiết, nắng mưa gió bão ...nhưng anh ấy vẫn một ý chí tìm cho ra các phương thuốc để ứng dụng vào thực tế và công việc hiện tại đang khám, điều trị tận nhà cho các bệnh nhân không chỉ trên địa bàn huyện nói chung và nhiều nơi khác đến. Một lần tình cờ tôi lang thang trên Facebook và vô tình đọc được trang riêng Đông Y Phan Mai Huy của anh và được biết anh yêu nghề thuốc Đông y từ hồi còn bé xíu. Hữu duyên đã khiến anh say mê nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi suốt cả thập niên vừa qua và kết quả đem lại sự hài lòng cho các bệnh nhân thân yêu tại quê nhà xứ Quảng.

 

 

 

Vốn dĩ anh khác mọi người chút xíu, bởi cuộc sống không lành lặn đối với bản thân, anh bị một chút khiếm khuyết nhỏ về ngoại hình nhưng trái lại bên trong sâu thẳm trái tim anh luôn có một tình thương yêu vô bờ bến với cây thuốc Nam, với tất cả mọi người, đặc biệt là những bệnh nhân. Mỗi khi rãnh rỗi, anh lại lên lịch đi công tác đến các Huyện khác trong toàn tỉnh, mới nhất gần đây là Thị Trấn Nam Phước Huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cùng một số bạn trong hội Đông y tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chung một tấm lòng thiện nguyện Trần Phước Ninh, Đoàn Y, Bác sỹ Trương Nguyễn, TP Hội An, Phan Mai Huy, Phạm Văn Thành, Hiệp Đức, Thiện Bảo Đại Lộc cùng các anh chị em và bạn bè đã tạo điều kiện họ trợ trong 2 ngày 14, 15/9/2019 khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con nông dân nghèo trên địa bàn huyện Duy Xuyên

 

Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh rất vui tính, hiền lành, thật thà, chất phát, tâm huyết với nghề, làm việc rất chăm chỉ, chịu khó trong từng cách đi hái thuốc, về sao chế và toàn tâm chữa bệnh khiến mọi người ai cũng yêu mến anh. Chúc anh sức khỏe và thành công trong công việc, một lương y hiền hậu, mẫu mực luôn đem đến điều kỳ diệu trong từng phương thuốc Nam hiệu quả và ý nghĩa, đem lại sự hài lòng cho các bệnh nhân xa gần khi đến khám và được anh điều trị tại gia.

 

Vũ Hoàng Phương Thảo

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam