Blog Quảng Nam

Bản tin

Đến thăm nhà lưu niệm đồng chí Võ Chí Công

Ngày: 

07/10/2021

Lượt xem: 

808

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công ở tại thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Chính tại nơi này, đã lưu giữ và dạy cho biết bao thế hệ con cháu về công lao của cụ Võ Chí Công về những đóng góp to lớn cho quê hương, cho đất nước.

 

Khu nhà thờ đồng chí Võ Chí Công

 

Tiểu sử đồng chí Võ Chí Công

 

Đồng chí Võ Chí Công tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 7 tháng 8 năm 1912, tại làng Tam Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ, Quảng Nam nay là thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

 

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, thân sinh là cụ Võ Dương (tức Võ Nghiệm), người đã từng tham gia phong trào Đông Du và Duy Tân. Năm 1943, cụ bị thực dân Pháp bắt giữ, tra tấn và hy sinh, được nhà nước công nhận là liệt sĩ. Thân mẫu cụ là Nguyễn Thị Thân, một người phụ nữ mẫu mực, đảm đang. Mẹ Việt Nam anh hùng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng.

 

Đồng chí Võ Chí Công sớm tham gia hoạt động yêu nước. Tháng 5 năm 1935, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Năm 1936, đồng chí được Đảng giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ ghép của nhiều xã ở huyện Tam Kỳ. Năm 1939, đồng chí được giao nhiệm vụ là Huyện uỷ huyện Tam Kỳ. Năm 1940, làm Bí thư Tỉnh uỷ lâm thời tỉnh Quảng Nam. Năm 1941, khi Xứ uỷ Trung Kỳ được tái lập, đồng chí được cử làm Xứ uỷ viên đặc trách miền Trung với địa bàn rộng lớn gồm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đầu năm 1942, đồng chí Võ Chí Công được điều chuyển vào cực Nam Trung Bộ hoạt động để tiếp tục xây dựng phong trào tại các tỉnh cực Nam Trung bộ. Tháng 6-1942, đồng chí được Đảng giao nhiệm vụ làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam lần thứ 2.

 

Tháng 10-1943, khi đang là Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí bị thực dân Pháp bắt và kết án tù chung thân (sau đó được giảm xuống còn 25 năm) và chuyển đi biệt giam ở nhà tù Buôn Ma Thuột. Sau khi ra tù, đồng chí tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính trong Cách mạng tháng tháng Tám năm 1945 ở Quảng Nam.

 

Năm 1946, đồng chí làm Phó ban Tổ chức cán bộ và Thanh tra quân khu V. Đầu năm 1951, Đồng chí được cử làm bí thư ban cán sự Đông - Bắc Miên, Khu uỷ viên liên khu V.

 

Tháng 3-1952, ,Đồng chí được tái cử làm bí thư tỉnh ủy Quảng Nam lần thứ ba.

 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Liên khu V bao gồm cả Nam Trung bộ và Tây Nguyên là chiến trường khốc liệt. Năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị cử đồng chí bị mập trở lại làm Phó Bí thư Khu uỷ V nhằm lãnh đạo phong trào cách mạng của khu V trong tình hình mới.Năm 1960, Đồng chí được bầu vào ban chấp hành trung ương Đảng.

 

Giữa năm 1961, Đồng chí Võ Chí Công được cử vào Nam bộ dữ chức vụ Phó bí thư trung ương cục miền Nam.

 

Từ năm 1964 - 1975, Đồng chí được giao trọng trách là bí thư khu Uỷ khu V, đồng thời là chính ủy Quân Khu V.

 

Tháng 3/1975 khi thấy thời cơ đã chín muồi, đồng chí Võ Chí Công đã đề xuất với bộ chính trị cho tấn công giải phóng thành phố Đà Nẵng, trực tiếp cùng Khu Uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu đứng chân tại đình làng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, để trực tiếp chỉ đạo trận đánh lịch sử này.

 

Tháng 12/1976 tại đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, đồng chí tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

 

Năm 1978 đồng chí được bầu làm Phó Thủ tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phú khối nông - lâm - ngư nghiệp và Trưởng Ban Cải tạo nông nghiệp miền Nam.

 

Tháng 4 năm 1987 đồng chí được bầu làm Chủ tịch hội đồng nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Tháng 6/1991 đồng chí nghỉ hưu được mời làm cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng các khóa VI và VII. Tháng 12/1997 tại hội nghị Ban Chấp hành trung ương lần thứ tư khóa VIII, đồng chí xin thôi trách nhiệm cố vấn và được ban Chấp Hành trung Ương chấp nhận.

 

Ngày 8/9/2011, do tuổi cao sức yếu, sau một thời gian lâm bệnh nặng đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, để lại cho nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Quảng Nam nói riêng muôn vàn tiếc nuối.

 

Đến thăm khu tưởng niệm đồng chí Võ Chí Công

 

Ngôi nhà cũ của cố Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công đã bị phá hủy trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, hiện nay, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công ngay trên vị trí khu vườn cũ của gia đình ông.

 

Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 29-3-2003 và hoàn thành giai đoạn I đúng dịp kỷ niệm 29 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam 24-3-2004. Năm 2017, công trình nâng cấp mở rộng Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công giai đoạn II hoàn thành và đi vào hoạt động phục vụ khách tham quan. Sau khi mở rộng, khu lưu niệm có diện tích 16.000m2, gồm các công trình: Nhà đón tiếp, nhà thờ, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà chiếu phim và thư viện cộng đồng.

 

Toàn cảnh nhà lưu niệm từ ngoài

 

Tại đây, sau khi thành kính thắp nén hương bày tỏ tấm lòng tri ân, tưởng niệm, du khách có thể ghé thăm nhà trưng bày để tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí. Tất cả các hiện vật, tư liệu, hình ảnh được bài trí khá trang trọng, sắp xếp đúng theo từng giai đoạn lịch sử tham gia đấu tranh cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Qua đó, chúng ta thấy được tinh thần yêu nước, vai trò lãnh đạo của đồng chí Võ Chí Công quan trọng như thế nào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh đều ghi lại những giai đoạn lịch sử cống hiến của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng.

 

Nhờ lưu niên, lối đi vào được phủ bằng cây xanh và hoa

 

Cũng tại đây trưng bày những hiện vật liên quan đến sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Chí Công như: Chiếc bàn, ghế làm việc bằng gỗ, chiếc bàn tròn tiếp khách bằng gỗ, chiếc võng và tấm chăn bằng vải dù, cà mèn đựng thức ăn, bộ đồ bà ba đen, đôi dép cao su, chiếc gậy, cái đèn tự tạo, bộ dao cạo râu, hộp thuốc điều trị, đôi dép da, khẩu súng ngắn... Tất cả đã nói lên sự đồng cam cộng khổ của Bác Công với đồng đội, đồng chí trong những năm chiến tranh ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhất là khi quân Mỹ trực tiếp tham chiến ở chiến trường miền Nam Việt Nam năm 1965.

 

Khu trưng bày hiện vật liên quan đến đồng chí Võ Chí Công

 

Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công là một di tích lịch sử lưu niệm danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam, gắn liền tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí ở quê nhà với sự tồn tại và phát triển phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công còn là nơi giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào của dân tộc, một trong những địa chỉ đỏ về hoạt động giáo dục truyền thống và sinh hoạt văn hóa cho các thế hệ không chỉ riêng đối với tỉnh Quảng Nam, mà còn đối với cả nước. Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia.

 

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có dự định đưa khu lưu niệm vào chuỗi các khu du lịch khi đến với Quảng Nam để kích cầu du lịch và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước đến thế hệ trẻ.

 

TRANG CHÂU

 

Bài Viết Liên Quan

BIỂN RẠNG NÚI THÀNH QUÊ TÔI

Ngày: 

31/05/2022

Lượt xem: 

1404

MỘT NGÀY DU LỊCH TẠI XÃ ĐẢO TAM HẢI

Ngày: 

19/09/2021

Lượt xem: 

1062

Làm lại "khai sinh" cho chè Đức Phú

Ngày: 

14/07/2020

Lượt xem: 

1034

Cát Cao, làng khát ven sông

Ngày: 

22/05/2020

Lượt xem: 

1005

Tình nguyện mùa dịch

Ngày: 

03/05/2020

Lượt xem: 

935

Chuyến xe o đồng tại Tam Tiến, Núi Thành

Ngày: 

24/04/2020

Lượt xem: 

1629

Tuổi trẻ Núi Thành xung kích vì quê hương

Ngày: 

20/04/2020

Lượt xem: 

819

Tin yêu áo xanh tình nguyện

Ngày: 

26/03/2020

Lượt xem: 

841

Niềm vui phấn khởi được mùa rong câu

Ngày: 

19/03/2020

Lượt xem: 

866

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags