Blog Quảng Nam

Bản tin

Đồng lòng, vững bước đi lên

Ngày: 

17/03/2020

Lượt xem: 

1222

Dẫn chúng tôi ra công trường thi công cầu Trà Linh (xã Hiệp Hòa, Hiệp Đức), ông Võ Văn Lai - hội viên Hội Cựu chiến binh thôn Trà Linh Đông không giấu được niềm vui khi niềm mơ ước bao đời của người dân nơi đây về một cây cầu nối liền đôi bờ sông Thu Bồn ở phía thượng nguồn sắp sửa thành hiện thực.

 

 

Cầu Trà Linh được đầu tư hơn 120 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ giữa năm 2018 và đến nay đã nối nhịp đôi bờ, nay mai sẽ đưa vào sử dụng, góp phần xóa bỏ tình trạng “đò ngang cách trở” bao đời giữa người dân 2 thôn Trà Linh Đông và Trà Linh Tây.

 

Theo lãnh đạo xã Hiệp Hòa, để công trình sớm được đầu tư xây dựng, bên cạnh sự nỗ lực từ phía chính quyền, nhà thầu, không thể không nhắc đến sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Hơn 40 hộ dân ở 2 thôn Trà Linh Đông và Trà Linh Tây được thống kê là chịu ảnh hưởng về đất đai, hoa màu… khi triển khai thi công cầu Trà Linh. Tuy nhiên, ý thức được vai trò, ý nghĩa quan trọng của cây cầu với đời sống, nhiều hộ tự nguyện hiến phần đất bị ảnh hưởng, số còn lại chỉ nhận một phần hỗ trợ để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công xây dựng cầu và đường dẫn.

 

Gia đình cựu chiến binh Võ Văn Lai là một ví dụ. Toàn bộ gần 2 sào đất nông nghiệp, nơi gia đình ông dùng để trồng cây ăn quả, các loại hoa màu… bị ảnh hưởng khi thi công đường dẫn cầu Trà Linh. Sau khi được tuyên truyền và vận động, gia đình ông Lai thống nhất chỉ nhận mức hỗ trợ chưa đến 100 triệu đồng (thấp hơn so với giá trị thực tế) rồi nhanh chóng bàn giao mặt bằng.

 

“Cây cầu là niềm mơ ước bao đời của chúng tôi. Tương lai đời sống người dân sẽ đổi thay nhiều hơn. Bởi thế, không có lý do gì mà không vui mừng đón nhận và ủng hộ chủ trương. Đặc biệt, bản thân tôi là cựu chiến binh thì phải làm gương, đi đầu để chủ trương sớm được triển khai” - ông Lai nói.

 

Cùng với cầu Trà Linh, hiện nay đường ĐH5 đi qua xã Hiệp Hòa đang tiến hành nâng cấp, mở rộng giai đoạn 1. Ông Phạm Văn Luân - Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa cho biết, qua thống kê, dự án ảnh hưởng về nhà cửa, vật kiến trúc, hoa màu… của gần 130 hộ dân dọc 2 bên đường. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, phổ biến chủ trương và tiến hành vận động, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc; số khác đều đồng tình, thống nhất với mức bồi thường mà nhà nước đưa ra.

 

“Nhận thức được ý nghĩa của các công trình mang lại cho đời sống nên phần lớn nhân dân đều tích cực ủng hộ các chủ trương. Nhờ vậy, việc thi công các công trình trọng điểm sớm được triển khai” - ông Luân chia sẻ.

 

Ông Trần Ngọc Chấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hiệp Hòa cho biết, so với mặt bằng chung trên toàn huyện thì Hiệp Hòa còn nhiều khó khăn; tuy nhiên, điểm mạnh đáng hoan nghênh là sự đoàn kết, trên dưới một lòng từ cán bộ đến nhân dân. Rất nhiều chủ trương lớn, trong đó trọng tâm là chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ sự ủng hộ, đồng lòng của người dân nên đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm qua, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến hơn 2.500m2 đất, đồng thời đóng góp công sức, vật lực… với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa.

 

Cầu Trà Linh, đường ĐH5 và nhiều công trình khác đã, đang và sẽ được triển khai trên quê hương Hiệp Hòa với sự đồng tâm, hiệp lực của toàn đảng, toàn dân. Đây là sức mạnh to lớn để Hiệp Hòa vững bước đi lên.

 

TÂM ĐAN - NHÃ PHƯƠNG

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags