Blog Quảng Nam

Bản tin

VỀ VỚI TIÊN PHƯỚC THĂM NHÀ TƯỞNG NIỆM CỤ HUỲNH THÚC KHÁNG

Ngày: 

06/05/2021

Lượt xem: 

1725

Nhà lưu niệm cụ Huỳnh thuộc thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây là nơi lưu giữ các hiện vật còn lại của cụ. Theo thời gian, căn nhà đã xuống cấp và được UBND huyện Tiên Phước trùng tu nhưng vẫn giữ nguyên được nét cấu trúc xưa.

 

Nơi lưu giữ kỷ vật của cụ Huỳnh

 

Được xây dựng vào năm 1869, ngôi nhà do thân sinh cụ Huỳnh xây dựng tọa lạc trên khu vườn rộng có diện tích gần 4000m2 theo lối kiến trúc phổ biến của nhà Nguyễn.

 

Nhà gồm 3 gian với những mái ngói, khung sườn gỗ được thợ chạm khắc tinh xảo. Nhà có các trính lượn cong, trên trính có các trỏng quả kê trên con đội chạm hình đầu lân.

 

Một căn bếp được xây dựng kề với nhà trên và được nối bởi một cửa bên hông. Bên trái và bên phải nhà được ngăn nhô ra phía trước. Bên phải là phòng ăn chung cả gia đình. Phía trái có ngăn phòng lồi là nơi cụ Huỳnh Thúc Kháng làm việc.

 

Gian giữa đặt bàn thờ tổ tiên, quanh bàn thờ có chạm khắc hoa văn cách điệu hình con dơi ngậm chuỗi vòng và một đôi rồng bằng gỗ mít. Chính giữa bàn thờ đặt mục chủ (đề tên các ông bà, thân nhân của cụ Huỳnh đã qua đời). Phía trước là mục thấp hơn, hiện thờ cụ Huỳnh Thúc Kháng.

 

Hiện nay, ngôi là nơi bảo tồn được không gian làm việc khi xưa của cụ Huỳnh cùng những đồ vật. Từ những đồ vật nhỏ nhất cho đến chiếc đồng hồ cụ được tặng cho đến bộ quần áo, kính, đôi guốc cụ mang cũng được con cháu đời sau giữ gìn cẩn trọng. Mỗi đồ vật của cụ đều gắn với một câu chuyện đặc biệt riêng, mang giá trị tinh thần lớn.

 

Cùng với đó, trong nhà lưu niệm còn trưng bày những hiện vật mang giá trị tinh thần của cụ như tờ báo Tiếng Dân mà cụ đã xuất bản tại Huế năm 1927.

 

Trước nhà cụ là vườn trái cây với lối đi vào là hai hàng chè được cắt tỉa cẩn thận. Đến thăm nhà cụ vào mùa vải đang sai trái, chúng tôi đã được thưởng thức những chùm vải ngọt mà cụ trồng cách đây rất lâu.

 

Nơi đây được nhiều nhà làm phim chọn để ghi những thước phim về lịch sử dân tộc

 

Đôi nét về tiểu sử cụ Huỳnh

 

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876, tại làng Thạnh Bình, tổng Tiên Giang Thượng, huyện Hà Đông, phủ Thăng Bình nay là xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Nổi tiếng với tài năng, đức độ và lòng yêu nước, người dân Việt Nam thường nhắc đến ông với một tên gọi gần gũi: Cụ Huỳnh.

 

Năm 29 tuổi ông đỗ Tiến sĩ, được nhân dân sở tại gọi là Ngũ hổ. Năm 1908, ông đứng đầu phong trào Duy Tân ở miền Trung, bị Pháp bắt đày đi Côn Đảo 13 năm mới được trả tự do.

 

Lối vào cổng của nhà thờ cụ Huỳnh

 

Năm 1926, ông đắc cử dân biểu rồi được cử làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ. Ông cương quyết đấu tranh trong nghị trường rồi nhân việc chống lại Khâm sứ Pháp, ông từ chức.

 

Năm 1927, ông thành lập tờ báo Tiếng Dân nhằm tuyên truyền đấu tranh yêu nước. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, ông làm bộ trưởng Bộ Nội vụ. Đến năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp đàm phán, ông Huỳnh Thúc Kháng được cử làm Quyền chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà một thời gian.

 

Cuối năm 1946, cụ là đặc phái viên của Chính phủ vào cơ quan Uỷ ban Kháng chiến hành chính nam Trung Bộ tại Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trên đường đi công tác, cụ bị ốm nặng và không qua khỏi, theo nguyện vọng của cụ, nhân dân đã đưa cụ lên an táng tại đỉnh núi Thiên Ấn của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Suốt cuộc đời, cụ luôn canh cánh nỗi lo cho dân, cho nước, không màng vinh quang, trong thư vĩnh biệt cụ, Hồ Chí Minh có viết : “Cụ Huỳnh là người giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khó không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cần danh vị, không cần lợi lộc, không thèm làm giàu.”

 

Hiện nay, nhà thờ cụ Huỳnh không những là nơi để lưu giữ mà còn là nơi mang giá trị văn hoá lịch sử cao. Đây cũng chính là địa chỉ đỏ cho thế hệ trẻ tìm về để hiểu thêm về thời hào hùng của cha ông đi trước. Từ đó, yêu thêm mảnh đất quê hương giàu truyền thống anh hùng này.

 

TRANG CHÂU

Bài Viết Liên Quan

TIÊN PHƯỚC MẢNH ĐẤT LÀNH

Ngày: 

27/05/2022

Lượt xem: 

1198

NÉT ĐẸP XỨ TIÊN CHỈ CÓ Ở QUẢNG NAM

Ngày: 

19/03/2022

Lượt xem: 

1928

Hang Dơi Tiên An - vẻ đẹp của thời gian

Ngày: 

14/06/2020

Lượt xem: 

1665

Đồng lòng xây dựng đô thị văn minh

Ngày: 

03/06/2020

Lượt xem: 

962

Diện mạo mới Tiên Sơn

Ngày: 

18/05/2020

Lượt xem: 

878

Sàn thương mại điện tử cho nông sản

Ngày: 

10/05/2020

Lượt xem: 

826

Ngõ đá thềm rêu xứ Tiên

Ngày: 

19/04/2020

Lượt xem: 

893

Khởi sắc trên vùng quê xóm Bàu

Ngày: 

02/04/2020

Lượt xem: 

1168

Tiên Phước chú trọng đầu tư thủy lợi

Ngày: 

09/03/2020

Lượt xem: 

842

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags