Blog Quảng Nam

Bản tin

RỰC RỠ RỪNG HOA ĐỖ QUYÊN TÂY GIANG

Ngày: 

18/10/2021

Lượt xem: 

1241

Tại độ cao trên 2.000 mét ở Tây Giang, có một khu rừng tràn ngập sắc hoa đỗ quyên. Những cây đỗ quyên cho màu hồng, trắng, đỏ, tím pha trộn rực rỡ cả một khu rừng rộng lớn. Đây thực sự là thiên đường sinh sống của loài hoa thủy chung, son sắc.

 

Rừng hoa đỗ quyên trăm năm tuổi tại Tây Giang

 

Ở nước ta, đỗ quyên mọc ở vườn quốc gia Bạch Mã, Cúc Phương hay trên các sườn núi cao Tây Bắc khá nhiều. Thế nhưng chỉ ở Tây Giang chúng mới mọc thành những cụm lớn lan tỏa trên diện tích 450 héc ta rừng. Với mức độ bao phủ rộng lớn, hoa đỗ quyên tại đây được nhiều nhà khoa học tìm đến để nghiên cứu, khám phá. Trong vô số cây đỗ quyên sinh sống tại Tây Giang, có 435 gốc lâu năm được công nhận là Cây Di sản. Việc phát hiện rừng đỗ quyên cổ thụ đã mở ra thiên đường du lịch hấp dẫn cho vùng núi cao này. Nếu được đầu tư phát triển, quảng bá sẽ được bạn bè gần xa biết đến và trải nghiệm nhiều hơn. Với cảnh sắc hữu tình và quý báu như thế này thì sẽ chẳng tiếc gì cho một chuyến đi vào dịp đầu xuân nhỉ.

 

Hoa đỗ quyên còn được gọi là hoa báo xuân. Vì mỗi lần thấy hoa nở rộ tức là mùa xuân đã đến bên sườn núi. Nếu muốn chiêm ngưỡng mùa hoa nở, bạn nên đến đây trong độ từ tháng 2 đến tháng 4. Một bức tranh đa sắc màu tràn đầy sức sống như chào đón năm mới nhiều hạnh phúc, an lành. Ngoài ra, người dân Cơ Tu còn gọi rừng đỗ quyên là K’Lang. Với ý nghĩa chỉ sự to lớn, hùng vĩ của khu rừng, nơi những cánh chim đại bàng mới sải cánh bay tới được. Trong tiếng địa phương, K’Lang có nghĩa là đại bàng. Qua đó chúng ta đủ hiểu tầm quan trọng và sự mến yêu của người dân dành cho rừng đỗ quyên trăm năm tuổi này.

 

Cây đỗ quyên mọc thẳng đứng để hứng ánh nắng mặt trời

 

Tại đỉnh núi Tây Giang có hai loài đỗ quyên: lá rộng và lá kim. Mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau nhưng cùng chung mục đích là dâng lên đời những đóa hoa tươi thắm. Cũng tại đây hiếm có loài cây nào có thể mọc giữa rừng đỗ quyên xinh đẹp này. Xung quanh đều bao phủ đỗ quyên con đến đỗ quyền vài chục, vài trăm năm tuổi. Hình như từ bao giờ đỗ quyên đã thống trị một khu rừng rộng lớn. Chúng cứ thế lớn lên và vươn thẳng về hướng mặt trời để đón lấy ánh nắng tươi mới. Có những gốc quyên trăm năm tuổi to lớn và tỏa rộng một vòm trời. Nó chinh phục riêng cho mình một khoảng đất để tự do tự tại vươn rễ, bám đất. Và dù đứng từ xa bạn cũng dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của đỗ quyên vì sự rực rỡ mà chúng lan tỏa khắp khu rừng.

 

Không chỉ thế, loài hoa đỗ quyên còn tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu, hôn nhân. Có một sự tích kể rằng khi xưa có cặp vợ chồng yêu nhau thắm thiết. Một hôm anh chồng vào rừng sâu đốn củi. Người vợ chờ mãi nhưng không thấy chồng trở về. Ngày tháng trôi qua nàng quyết định vào rừng để tìm chồng. Cô vợ càng đi vào rừng sâu càng mệt và không trụ được đã an nghỉ bên tảng đá. Ngay tại chỗ đó mọc lên một loài hoa xinh đẹp gọi là hoa đỗ. Người chồng quay trở về không thấy vợ bèn đi vào rừng để tìm. Cuối cùng chàng cũng nằm lại trên chính tảng đá ấy. Sau đó người chồng hóa thành chim quyên cất tiếng hót vang khắp rừng xanh. Dần dần người ta gọi loài hoa đẹp ngất ngây giữa bạt ngàn là hoa đỗ quyên để thể hiện tình yêu son sắt, một lòng một dạ của cặp vợ chồng kia.

 

Hoa đỗ quyên rực rỡ sắc đỏ

 

Nếu cùng người mình yêu thương ngắm hoa đỗ quyên thì còn gì tuyệt vời hơn. Đứng trước sắc đẹp thiên hương cùng mùi thơm ngào ngạt sẽ càng giúp đôi bạn thắt chặt tình yêu của mình. Nhiều người còn ví rừng đỗ quyên phủ đầy màu sắc như một tấm dệt thổ cẩm của người đồng bào. Chúng cũng rực rỡ sắc màu và yêu kiều như thế. Nếu chiếc áo thổ cẩm làm đẹp cho người dân thì rừng đỗ quyên giúp cả đại ngàn khoe sắc mới. Tất cả như sinh sôi, tỏa sáng giữa thiên nhiên bao la.

 

Cận cảnh sắc tím dịu dàng của hoa đỗ quyên

 

Đặc biệt từ đỉnh núi Tây Giang tách riêng làm hai khí hậu khác nhau nên hoa đỗ quyên cũng thích nghi riêng biệt. Ở phía đông có khí hậu ẩm ướt, mùa đông, xuân mưa nhiều nên thân cây thường bị rêu bám. Những nhánh cây vươn ra theo đủ hình thù đa dạng. Ở phía tây chịu ảnh hưởng của gió Lào nên nóng rát, khô hạn. Vì thế đỗ quyên cố gắng vươn mình thẳng tắp, hầu hết ít cành cao. Từ lúc nhỏ đến lớn thân hình chúng khẳng khiu, chọc lên đỉnh trời. Dù thế hoa cũng hai phía cũng đều giống nhau, rực rỡ màu sắc.

 

Mùa xuân tới bạn đã có dự định đi đâu chưa? Một chuyến ghé thăm rừng đỗ quyên tại Tây Giang sẽ là gợi ý tuyệt vời và mới mẻ cho gia đình bạn. Cùng nhau ngắm nhìn hoa nở rộ, ngửi mùi hương ngào ngạt xông vào mũi và đắm mình trong tiết trời mát dịu thì còn gì tuyệt vời hơn.

 

XUÂN BÌNH

Bài Viết Liên Quan

TÂY GIANG ĐẾN LÀ MÊ

Ngày: 

30/05/2022

Lượt xem: 

1152

SĂN MÂY NGAY TRÊN ĐỈNH QUẾ - TÂY GIANG

Ngày: 

03/03/2021

Lượt xem: 

2119

Đi tìm những đồi cỏ tranh

Ngày: 

28/06/2020

Lượt xem: 

1335

Liên kết phát triển cây dược liệu

Ngày: 

22/04/2020

Lượt xem: 

961

Vì cộng đồng phát triển

Ngày: 

26/03/2020

Lượt xem: 

825

Giảm nghèo ở Tây Giang

Ngày: 

26/03/2020

Lượt xem: 

738

Đột phá từ thế mạnh của vùng

Ngày: 

27/02/2020

Lượt xem: 

914

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags