Blog Quảng Nam

Bản tin

Dấu ấn trên đường phát triển

Ngày: 

17/05/2020

Lượt xem: 

1365

Phát huy tinh thần đoàn kết; khơi dậy sức dân trong giảm nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới, là những kinh nghiệm và cũng là thành công mà Đảng bộ xã Trà Mai (Nam Trà My) khóa XII đạt được trong chặng đường 5 năm qua.

 

Đường giao thông ở trung tâm xã Trà Mai được chú trọng đầu tư khang trang. Ảnh: TẤN SỸ

 

Mở hướng đi lên

 

Trà Mai là xã trung tâm của huyện Nam Trà My, nơi sinh sống của đồng bào Ca Dong, Mơ Nông, Co và nhiều dân tộc anh em khác. Những năm về trước, nơi đây vẫn là vùng đất khó, địa hình xa xôi cách trở, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 42,3%.

 

Bà Hồ Thị Minh Thuận - Bí thư Đảng ủy xã Trà Mai cho biết, để tháo gỡ khó khăn, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã kịp thời đề ra nhiều chủ trương, xác định rõ mục tiêu và định hướng phát triển của địa phương.

 

“Là xã trung tâm huyện, Trà Mai vừa lấy kinh tế nông nghiệp làm cốt lõi, vừa tạo mọi điều kiện để phát triển dịch vụ - du lịch và kinh doanh hàng hóa; tập trung đẩy mạnh giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới” - bà Thuận nói.

 

Chỉ trong 5 năm, Trà Mai đã có 211 cơ sở kinh doanh dịch vụ ra đời. Trong đó, tập trung trên lĩnh vực dược liệu, nông sản sạch và các thế mạnh về du lịch văn hóa, lễ hội của địa phương. Các cơ sở này vừa giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ, vừa đóng góp nguồn thu ngân sách và thúc đẩy công tác giảm nghèo. Trà Mai còn hỗ trợ tối đa cho xây dựng những sản phẩm OCOP mang đặc trưng của vùng đất Nam Trà My.

 

Chị Lương Nguyên Hà - chủ Cơ sở sản xuất và chế biến thảo dược Hà Vy cho biết, hiện cơ sở đã có hai mặt hàng là trà khổ qua rừng và trà rau má rừng được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Cơ sở đang giải quyết việc làm cho hai lao động thường xuyên với mức lương 4,5 - 5 triệu/người/tháng; đồng thời liên kết trồng nông sản, dược liệu với hơn 50 hộ dân tại địa phương. Qua 3 năm đi vào hoạt động, cơ sở đã góp một phần nhỏ trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, dược liệu, giúp nhiều hộ dân Trà Mai vươn lên thoát nghèo bền vững” - chị Hà chia sẻ.

 

Ông Châu Minh Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Trà Mai chia sẻ, khi huyện tổ chức phiên chợ sâm hàng tháng, lễ hội sâm hàng năm, chính quyền xã linh hoạt gắn với hình thành các khu vui chơi, giải trí, du lịch; các cơ sở kinh doanh ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, phục vụ nhu cầu lưu trú cho du khách cũng được khuyến khích phát triển. Nhờ đó, từ một xã có hộ nghèo chiếm 42,3%, đến nay Trà Mai đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11,61% (giảm hơn 30% so với đầu nhiệm kỳ); thu nhập bình quân đầu người tại Trà Mai đạt 38 triệu đồng/năm.

 

An cư, xây dựng nông thôn mới

 

Xác định “an cư mới lạc nghiệp”, 5 năm qua, xã Trà Mai đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả chương trình sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh. Đảng bộ và chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia di dời theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay, Trà Mai đã sắp xếp được 117 hộ ở 5 khu dân cư về nơi ở mới an toàn, ổn định, giúp bà con nhân dân yên tâm phát triển kinh tế.

 

Trà Mai còn xây dựng làng Tắc Chươm thành khu dân cư kiểu mẫu kết hợp phát triển du lịch. Từ khi triển khai đến nay, gần 40 hộ dân Tắc Chươm đã tự giác sửa sang nhiều nhà cửa, chỉnh trang sân vườn, chung tay cùng Nhà nước kiên cố hóa mở rộng đường vào làng,… tạo nên diện mạo mới cho ngôi làng nhỏ này.

 

Nhân dân làng Tắc Chươm chung tay mở rộng và kiên cố hóa đường vào làng. Ảnh: TẤN SỸ

 

Ông Ngô Duy Khánh - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1 cho biết, từ khi triển khai khu dân cư kiểu mẫu, bà con làng Tắc Chươm rất phấn khởi. Không chỉ tham gia hiến đất làm đường, người dân còn tự giác khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống Ca Dong, để phục vụ du lịch.

 

Hơn 70 năm tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, ông Võ Hồng Sơn chứng kiến quá nhiều sự đổi thay của quê hương Trà Mai. Theo ông Sơn, ngoài đường giao thông kiên cố, điện lưới quốc gia được kéo về phục vụ sinh hoạt, sản xuất là điều mà bà con Ca Dong quê ông vui cái bụng nhất.

 

“Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mà cuộc sống của bà con Trà Mai giờ có cái ăn, cái mặc, có xe đi lại, có ti vi để xem. Vui nhất là giờ xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân cũng tự hào góp thêm một chút công sức với địa phương trong xây dựng cuộc sống mới” - ông Sơn vui mừng nói.

 

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng, giảm nghèo và thu nhập bình quân đầu người đạt và vượt gấp nhiều lần chỉ tiêu đề ra, về đích nông thôn mới, là những bước chuyển mình rất đáng trân trọng ở Đảng bộ xã Trà Mai trong 5 năm qua.

 

“Có được những thành quả đó, trước hết phải nói đến sự đồng thuận, đoàn kết từ trong Đảng, đến đông đảo tầng lớp nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Kết quả đó cũng đã nói lên sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng của chính quyền, đoàn thể địa phương” - bà Hồ Thị Minh Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Trà Mai nói.

 

 TẤN SỸ

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags