Blog Quảng Nam

Bản tin

"Hũ gạo tình thương" của chị em Mơ Nông

Ngày: 

04/03/2020

Lượt xem: 

862

Nằm ở phía Bắc huyện Nam Trà My, cách trung tâm hành chính huyện gần 32km, xã Trà Leng có 4 thôn và 16 làng, là nơi sinh sống của hơn 97% đồng bào Mơ Nông. Nơi đây, đời sống của người dân còn khó khăn. Đồng cảm với hoàn cảnh của nhiều hội viên phụ nữ, Hội LHPN xã Trà Leng triển khai thí điểm mô hình “Hũ gạo tình thương”.

 

Chi hội phụ nữ thôn 1, xã Trà Leng hỗ trợ gạo cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Khác với mọi khi, trong đợt sinh hoạt chi hội phụ nữ gần đây, chị em Mơ Nông ở thôn 1 (xã Trà Leng) đều mang theo bên mình một lon gạo để xây dựng quỹ tiết kiệm. Ở đây, hầu như nhà nào cũng trồng lúa rẫy để cung cấp lương thực cho gia đình. Vì vậy, việc huy động bằng gạo để xây dựng mô hình này là phù hợp. Như một thói quen, cứ mỗi lần mang lúa từ kho về nhà để giã hay mỗi lần nấu cơm, chị em lại bớt một lon gạo để ủng hộ vào hũ gạo chung của chi hội.

 

Chị Nguyễn Thị Liên - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 1 cho biết: “Chi hội có 78 hội viên, trong đó có 5 đảng viên nữ đang tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội. Ý thức được nhiệm vụ do hội cấp trên giao phó, tôi luôn nêu cao tinh thần, vai trò trách nhiệm người đứng đầu, thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình này và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của chị em. Để mô hình “Hũ gạo tình thương” hoạt động hiệu quả, chi hội xây dựng quy chế, hình thức vận động hội viên đóng góp tự nguyện 1 lon gạo vào mỗi lần tham gia sinh hoạt. Tùy theo số gạo thu được, chi hội sẽ tổ chức bàn bạc, trao đổi lấy ý kiến, thực hiện công khai, rõ ràng trong chị em để hỗ trợ các gia đình gặp rủi ro, khó khăn, hoạn nạn”.

 

Hoạt động từ đầu năm 2019 đến nay, Chi hội phụ nữ thôn 1 đã vận động 78 hội viên tham gia tự nguyện tiết kiệm được 250kg gạo, tương đương 3 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ 180kg gạo cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Số gạo được hỗ trợ tuy không nhiều nhưng rất thiết thực, thể hiện tinh thần sẻ chia của chị em phụ nữ Mơ Nông ở địa phương. Mô hình này cũng kịp thời động viên, giúp chị em nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống và góp phần tăng thêm tình đoàn kết trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

 

Bà Đặng Thị Man - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Leng chia sẻ, Hội LHPN xã xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” và chọn thôn 1 làm thí điểm để nhân rộng. Mô hình với mục đích phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó tương thân, tương ái, giúp đỡ hội viên phụ nữ trên địa bàn xã gặp khó khăn, hoạn nạn. Mặc dù chỉ mới triển khai, nhưng phong trào nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của hội viên phụ nữ. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chị em. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này đến 3 chi hội còn lại nhằm góp phần chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã.

 

 MỸ HẠNH

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags