Đẹp ngỡ ngàng mùa vụ vùng cao

14/06/2019 14:42 112

Sáu giờ sáng, tại cánh đồng thôn Đắc Ốc (xã La Dêê, Nam Giang) đã rộn rã tiếng nói cười. Cuộc đời gắn liền với ruộng nương, niềm vui mùa màng dường như cũng là niềm vui chung của cả buôn làng.

 

-

Những người phụ nữ nhanh tay đập lúa với công cụ tự chế.

 

Cánh đồng vào vụ của đồng bào vùng cao vàng ươm nằm giữa thung lũng xanh ngát như một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai nhìn thấy cũng say lòng.

 

Trong bức tranh đầy cảm xúc ấy, đàn ông thi nhau cắt lúa, bó từng ôm to lên bờ. Trên ấy những người phụ nữ đang chờ sẵn, nhịp nhàng theo tiếng đập lúa. Những tấm lưng mồ hôi nhễ nhại nhường chỗ cho những hạt thóc dẻo thơm ra đời. Người dân cho biết thời tiết thuận lợi nên vụ mùa năm nay trúng đậm, ai cũng vui mừng. Để rồi từ lòng đất, những hạt lúa tốt tươi được gùi về buôn, từ đây tỏa đi biết niềm vui ấm no cho miền đất biên cương này.

 

Khác với vùng đồng bằng, ruộng lúa nơi đây được thu hoạch khi đất vẫn còn ẩm ướt.

 

Với đồng bào miền núi, có được khoảnh ruộng, trồng được lúa nước là cả câu chuyện dài đi từ nhận thức đến hành động, thay đổi thói quen canh tác trên nương rẫy đã gắn bó với họ từ bao đời... 

 

Và những khoảnh ruộng vàng ươm bắt mắt nơi vùng cao ấy không chỉ là thành quả lao động bao ngày tháng, nó còn là bức tranh nên thơ, làm yên ấm lòng người.

 

Những người đàn ông chịu trách nhiệm khuân lúa lên bờ.


Người dân cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, vì vậy vụ mùa trúng đậm khiến ai cũng vui mừng.

 

Nhìn từ trên cao, màu vàng ươm của lúa tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

 

 HẢI HOÀNG

BÀI VIẾT NỔI BẬT