Blog Quảng Nam

Bản tin

Hết lòng vì công tác nhân đạo

Ngày: 

03/06/2020

Lượt xem: 

697

Ông Trần Văn Khoa (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) năm nay đã 88 tuổi, vừa được thôi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường nhưng vẫn gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo, trở thành cầu nối cho những tấm lòng nhân ái.

 

Ông Trần Văn Khoa nhận Giấy khen gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 tại phường Trường Xuân. Ảnh: T.X

 

Ông Khoa làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Trường Xuân đã 12 năm và gần như năm nào hội cũng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trên giao. Chẳng hạn trong 3 năm nay, mỗi năm Hội Chữ thập đỏ thành phố giao vận động quỹ từ 18 - 20 triệu đồng thì ông Khoa và Hội Chữ thập đỏ phường đã vận động tổng số quỹ cả 3 năm đạt 165 triệu đồng. Cách ông Khoa vận động để có được nguồn quỹ trên nghe rất dễ nhưng không phải đơn giản.

 

Ông chia sẻ, trên địa bàn phường có Khu công nghiệp Trường Xuân, có nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh... nhưng chỉ cần một đến hai lần đi vận động mà chủ doanh nghiệp cố tình lãng tránh thì ông không tiếp tục vận động nữa. Ông cho rằng làm nhân đạo rất cần sự tự nguyện, cần sự thông cảm sẻ chia thật sự từ những người đóng góp.

 

Ông Khoa thay đổi cách vận động, thường chủ động chia sẻ câu chuyện làm từ thiện, nhân đạo với bạn bè, hàng xóm, bà con... ở mọi lúc mọi nơi, nhất là những khi có việc vui như cưới, hỏi, tiệc đầu năm, cuối năm. Đặc biệt, ông vận động chính những người thân trong gia đình mình làm từ thiện với số tiền đóng góp đáng kể.

 

Từ số tiền vận động được, ông Khoa cùng Hội Chữ thập đỏ phường tổ chức các hoạt động nhân đạo một cách hiệu quả, đúng địa chỉ. Hàng năm hội tổ chức tặng quà cho 100% hộ nghèo, mỗi hộ 200 nghìn đồng. Hội còn thực hiện bếp ăn tình thương ở Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam và Trung tâm Điều dưỡng bệnh nhân tâm thần tại xã Tam Ngọc.

 

Trong 4 năm qua, hội cũng mua 21 xe rùa tặng cho hội viên nông dân và hội viên phụ nữ khó khăn để làm phương tiện vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp; mua thẻ bảo hiểm tai nạn cho 40 hội viên nông dân và 10 hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài việc hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp ốm đau, tai nạn đột xuất, hội còn cứu trợ thường xuyên cho 22 người khó khăn, 15 trẻ khuyết tật, 15 trường hợp ốm đau kéo dài.

 

Đặc biệt, hội đã hỗ trợ được 8 địa chỉ từ thiện, mỗi trường hợp từ 200 đến 500 nghìn đồng/tháng. Trường Xuân cũng là địa phương luôn vượt chỉ tiêu về công tác hiến máu nhân đạo hàng năm, mà trong đó vai trò vận động của Hội Chữ thập đỏ là quan trọng nhất. 

 

Vận động được số tiền lớn, lại tổ chức được nhiều hoạt động nhân đạo, ông Khoa phải thật sự tâm huyết với phong trào, phải tạo được niềm tin lâu bền để được mọi người ủng hộ.

 

Ông tâm sự: “Làm công tác này trước hết là phải trung thực, trung thực khi vận động và cả khi sử dụng nguồn quỹ. Đồng thời công khai kế hoạch, mục đích của từng đợt vận động, công khai các khoản chi. Và để làm được công tác nhân đạo bản thân tôi luôn sẵn sàng có mặt trong mọi tình huống. Ví dụ ai bị tai nạn, ai gặp khó khăn đột xuất, gia đình nào bị ảnh hưởng thiên tai… chúng tôi đều có mặt để kịp thời cứu giúp, động viên”.  

 

Năm nay đã 88 tuổi nhưng ông Khoa vẫn hăng say với phong trào, công tác Hội Chữ thập đỏ. Tháng 2.2020, ông thôi giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Trường Xuân nhưng vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 250 suất quà, mỗi suất 300 - 500 nghìn đồng để trao cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

 

Ông Khoa còn sáng tác hò, vè phục vụ công tác vận động để bà con dễ nghe, dễ nhớ, dễ thực hiện. Với sự đóng góp của ông Khoa, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo đã được giúp đỡ, sẻ chia. Hội Chữ thập đỏ phường Trường Xuân luôn ở tốp đầu thi đua của Hội Chữ thập đỏ thành phố. Quan trọng hơn là ông Khoa trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái.

 

 THANH XUÂN

Bài Viết Liên Quan

THƠ THẨN “SẮC SƯA HƯƠNG TRÀ”

Ngày: 

16/04/2023

Lượt xem: 

938

TAM KỲ TRƯỚC THỀM XUÂN 2023

Ngày: 

15/01/2023

Lượt xem: 

665

DI TÍCH VĂN THÁNH - KHỔNG MIẾU

Ngày: 

02/09/2021

Lượt xem: 

1103

BIỂN TAM THANH - NGUỒN SỐNG BẤT TẬN

Ngày: 

16/08/2021

Lượt xem: 

1185

RỰC VÀNG MÙA HOA SƯA TAM KỲ

Ngày: 

11/04/2021

Lượt xem: 

3113

Khu vui chơi cho trẻ em nghèo

Ngày: 

05/07/2020

Lượt xem: 

1117

Xứng danh đơn vị vững mạnh toàn diện

Ngày: 

19/03/2020

Lượt xem: 

1553

Vườn hoa Cồn Chùa

Ngày: 

16/03/2020

Lượt xem: 

1105

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags