Blog Quảng Nam

Bản tin

THƠ THẨN “SẮC SƯA HƯƠNG TRÀ”

Ngày: 

16/04/2023

Lượt xem: 

783

Từ ngày 08/4-30/04/2023, trung tâm VH-TT-TT TP Tam Kỳ tổ chức Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2023. Theo đó, Lễ hội chia làm 3 giai đoạn với nhiều hoạt động thú vị, hứa hẹn thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách và người dân.

 

Rực rỡ sắc vàng hoa sưa Tam Kỳ - Ảnh: Thành Nguyễn

 

Những ngày này, hoa sưa Tam Kỳ lại đua nhau khoe sắc vàng rực rỡ. Khắp các cung đường đâu đâu cũng thoáng mùi hương nồng nàn khiến bao người mê mẩn. Đặc biệt tại Làng sinh thái Hương Trà, phường Hòa Hương nổi bật lên vòm xưa thẳng tắp, tỏa nắng một góc trời. Từ trên cao nhìn xuống, nơi đây như khu rừng rộng lớn với lá xanh hoa vàng bao phủ. Đây cũng chính là địa điểm tổ chức các hoạt động quan trọng của Lễ hội với chủ đề “Sắc sưa hương trà 2023”.

 

Lễ hội là hoạt động thường niên tổ chức tại Làng Hương Trà - Ảnh: Thành Nguyễn

 

Xuyên suốt Lễ hội là các sự kiện, hoạt động thú vị nhằm giáo dục, quảng bá văn hóa và du lịch tỉnh Quảng Nam. Trong đó phải kể đến Chương trình nghệ thuật biểu diễn Bài Chòi được tổ chức tại Vườn Cừa vào tối ngày 21/04/2023. Trò chơi dân gian Bài Chòi từ lâu đã trở thành nét văn hóa của người Quảng. Nay được lồng ghép trong mùa Lễ hội như một điểm nhấn ấn tượng, độc đáo.

Bên cạnh đó, người dân và du khách sẽ hòa mình với chuỗi hoạt động: Ngày chạy “Điểm hẹn Hương Trà”, Ngày hội trình diễn Áo dài truyền thống, Chương trình đám cưới tập thể, Giải đua xe đạp các CLB, Hội thi dân vũ, Thi đấu cờ làng, Biểu diễn võ thuật, Phát động trồng sưa, Chương trình giao lưu âm nhạc đường phố, Trưng bày, triển lãm nghệ thuật,…

Vườn sưa Tam Kỳ đã trường tồn với thời gian hơn 100 năm. Vì thế từ thời ông bà đến con cháu bây giờ đều được tận hưởng vẻ đẹp và những câu chuyện đi cùng năm tháng. Nhiều người kể rằng từ khi sinh ra họ đã thấy vườn sưa tồn tại kiên cường ở đây. Trải qua những trận bão lũ, cây sưa vẫn trụ vững, trở thành “lá chắn” cản lực gió vào nhà. Được biết, con đường trải dài hoa sưa này, trước đây là một tuyến đê ven sông. Sau đó, chính quyền địa phương và người dân cùng nhau đắp đất, trồng cây sưa để ngăn lũ lụt và chống sạt lở.

Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng với sưa trắng thì Quảng Nam rực rỡ với sưa vàng. Hoa sưa trắng mang trong mình vẻ đẹp tinh khiết, trong trẻo tựa như vẻ đẹp của người thiếu nữ mới lớn. Hoa sưa vàng cũng không kém cạnh khi óng ánh, tỏa sáng như nhan sắc của người phụ nữ trưởng thành. Không chỉ ở Tam Kỳ mới có hoa sưa vàng, rải rác các con đường ở Tiên Phước, Hội An người dân cũng được chiêm ngưỡng hương sắc này.

 

Lễ hội góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, văn hóa TP Tam Kỳ - Ảnh: Thành Nguyễn

 

Mùa hoa sưa trổ bông cũng là thời điểm du lịch tại Tam Kỳ phát triển. Dù mới đầu mùa Lễ hội nhưng đã thu hút nhiều lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Việc lưu giữ những tấm hình thật đẹp bên hàng sưa đang nở rộ là điều không thể thiếu khi đến Hương Trà. Ấn tượng nhất là những cô gái dịu dàng, thướt tha trong tà áo dài tinh khôi. Sắc trắng nổi bật trên nền vàng như càng tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt.

Nhờ vào lợi thế thiên nhiên ban tặng kết hợp với văn hóa truyền thống vốn có, chính quyền TP Tam Kỳ đang nỗ lực để đưa du lịch tỉnh nhà phát triển. Từ đó, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân địa phương.
 

Xuân Bình - Thành Nguyễn

Bài Viết Liên Quan

TAM KỲ TRƯỚC THỀM XUÂN 2023

Ngày: 

15/01/2023

Lượt xem: 

535

DI TÍCH VĂN THÁNH - KHỔNG MIẾU

Ngày: 

02/09/2021

Lượt xem: 

988

BIỂN TAM THANH - NGUỒN SỐNG BẤT TẬN

Ngày: 

16/08/2021

Lượt xem: 

1066

RỰC VÀNG MÙA HOA SƯA TAM KỲ

Ngày: 

11/04/2021

Lượt xem: 

2973

Khu vui chơi cho trẻ em nghèo

Ngày: 

05/07/2020

Lượt xem: 

1054

Hết lòng vì công tác nhân đạo

Ngày: 

03/06/2020

Lượt xem: 

652

Xứng danh đơn vị vững mạnh toàn diện

Ngày: 

19/03/2020

Lượt xem: 

1493

Vườn hoa Cồn Chùa

Ngày: 

16/03/2020

Lượt xem: 

1036

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags