Blog Quảng Nam

Bản tin

Nuôi cá lồng bè - hướng đi mới cho người nông dân huyện Bắc Trà My

Ngày: 

09/09/2021

Lượt xem: 

1052

Từ xưa đến nay, ở huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam kế sinh nhai chính của người dân là làm nương rẫy, trồng trọt. Trong những năm gần đây, nhận thấy hồ thuỷ điện sông Tranh 2 có tiềm năng phát triển nuôi cá lồng bè nên Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Nam phối hợp với trung tâm khuyến nông Quốc gia thực hiện mô hình “trình diễn khuyến nông năm 2021”, tìm ra kế sinh nhai mới cho bà con.

 

 

Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100 ha mặt nước, có nhiều loại thủy sản tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn nước và nguồn thức ăn đảm bảo, đây chính là điều kiện thuận lợi để người dân có thể mở rộng mô hình nuôi cá lồng bè.

 

Sau thời gian dài tìm hiểu, phân tích và thử nghiệm, Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Nam quyết định nuôi thử nghiệm cá thát lát cườm với dự án “Nuôi cá thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm".

 

Với mô hình này, 3 hộ dân sẽ được hỗ trợ từ đầu cho đến khi thu hoạch lứa cá đầu tiên, từ lựa chọn con giống, làm lồng bè đến kỹ thuật nuôi. Bên cạnh đó, người dân tham gia vào dự án sẽ được hỗ trợ 70% kinh phí làm nuôi thử nghiệm với tổng số tiền lên đến 312 triệu đồng. Song song trong quá trình nuôi, người dân sẽ được cán bộ khuyến nông đồng hành, tư vấn kỹ thuật từ lúc thả cá cho đến lúc thu hoạch.

 

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh (thôn Mậu Long, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) cho biết: “Người dân rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ từ phía dự án. Trước kia, gia đình ông cũng đã nuôi cá trên hồ, tuy nhiên hiệu quả kinh tế đem về lại không cao. Một phần do dịch bệnh, phần khác do chưa nắm vững các kỹ thuật nuôi làm thiệt hại rất nhiều. Từ ngày thực hiện dự án, được các cán bộ khuyến nông thường xuyên kiểm tra, kịp thời giúp đỡ khi cá có điều bất ổn nên người dân an tâm hơn hẳn”.

 

Theo chia sẻ của ông Thái Viết Thịnh, cán bộ kỹ thuật: Nhận thấy đập thuỷ điện Sông Tranh 2 có diện tích mặt nước rộng, nguồn nước tự nhiên dồi dào, có chiều sâu để phát triển mô hình nuôi cá lồng bè. Ngoài ra, thuỷ sản tự nhiên nhiều, người dân có thể đánh bắt để làm thức ăn tự nhiên thêm cho cá thát lát. Lựa chọn cá thát lát cườm để nuôi thử nghiệm vì đây là giống cá phù hợp với môi trường nước, hiệu quả kinh tế cao và là sản phẩm OCOP đạt chuẩn của huyện Bắc Trà My nên dễ tiêu thụ.

 

Sau khi kết thúc dự án, người dân đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ thuật nuôi cá lồng bè. Nhằm giảm thiểu thiệt hay và đạt năng suất cao, góp phần phát triển kinh tế, trao sinh kế cho bà con huyện miền núi Bắc Trà My.

 

TRANG CHÂU

Bài Viết Liên Quan

Bài học quý từ "dân vận khéo"

Ngày: 

22/05/2020

Lượt xem: 

959

Hạt gạo yêu thương đến vùng cao

Ngày: 

07/05/2020

Lượt xem: 

967

Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Ngày: 

22/04/2020

Lượt xem: 

1001

Khám phá thác 5 tầng Trà Giang

Ngày: 

14/03/2020

Lượt xem: 

969

Bắc Trà My nỗ lực cứu cao su tiểu điền

Ngày: 

20/02/2020

Lượt xem: 

867

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags