Vượt suối đến Pêtapoóc

21/09/2019 08:13 246

Dù đã được di dời đến nơi ở mới an toàn, có nước sạch... nhưng 9 hộ dân làng Pêtapoóc (xã Đắc Pring, Nam Giang) vẫn mong ước có một con đường để nhịp sống nơi đây gần hơn với miền xuôi...

 

Vượt suối đến Pêtapoóc. Ảnh: H.H

 

Di dời đến nơi ở mới

 

Pêtapoóc, ngôi làng nằm biệt lập giữa thung lũng Trường Sơn, nơi giáp với nước bạn Lào và tỉnh Kon Tum, cách trung tâm UBND xã Đắc Pring (Nam Giang) chừng 15km đường rừng. Nơi đây có 9 hộ dân, với 37 nhân khẩu, gồm các dân tộc Giẻ Triêng, H’rê và Khơ Mú sống đùm bọc nhau nơi vùng đặc biệt khó khăn này.

 

Bình minh vừa hé sáng, chúng tôi đã chuẩn bị xong cho chuyến hành trình. Băng qua những con đường rừng vắt vẻo, hiểm nguy, chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào nỗi nhọc nhằn, khó khăn của người dân nơi đây. Để tiếp cận với người dân nơi đây, chúng tôi phải vượt qua đoạn đường đầy gian nan, hết những dốc dựng đứng, lại đến suối sâu, có những chỗ sạt lở nặng, con đường như sợi dây mảnh mai vắt ngang giữa sườn núi và vực thẳm, chỉ đủ cho bánh xe máy đi qua, có đoạn phải cõng xe lội qua sông.

 

Vì điều kiện không thuận lợi cho phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân, cách đây 4 tháng, làng Pêtapoóc di dời đến nơi ở mới, cách làng cũ khoảng 3km. Để đảm bảo cuộc sống mới, ngày 15.8.2019, UBND xã Đắc Pring ban hành kế hoạch số 19/KH-UBND về việc tổ chức lực lượng xây dựng đập dâng nước, dẫn nước, tặng quà và thăm hỏi động viên bà con nhân dân để sớm ổn định cuộc sống.

 

Anh Hiên Nhơm - Chủ tịch UBND xã Đắc Pring cho biết: “Pêtapoóc cách xa trung tâm xã, lại nằm biệt lập dưới một thung lũng, giao thông bị chia cắt. Đây thực sự là một bản làng khó tiếp cận với bất kỳ ai, đời sống dân làng gần như lạc lõng với thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, UBND xã luôn ưu tiên, quan tâm, hỗ trợ về vật chất cũng như động viên tinh thần, hướng dẫn bà con chăm lo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống”.

 

Sẻ chia

 

Đúng 11 giờ 15 phút, chúng tôi đặt chân tới được làng Pêtapoóc. Pêta Poóc ngày trở lại, vẫn không điện, không đường, không trường, không trạm. Có chăng là những ngôi nhà lồ ô được thay thế bằng những căn nhà gỗ kiên cố hơn. Làng vắng hoe vì bà con tập trung lên rẫy, có khi đôi ba ngày mới về nhà một lần. Tiếp đón chúng tôi chỉ có cụ Y Nhợi - người già nhất làng. Bắt tay vào làm việc, chúng tôi vượt đường rừng cả cây số, kéo đường ống nước từ chỗ đập dâng xây dựng đợt trước về làng, mồ hôi thấm đẫm màu áo xanh.

 

“Nước sạch đã về làng, vậy là những ngày vất vả đi hứng nước nay không còn nữa, cảm ơn các anh chị cán bộ xã và nhóm từ thiện Tùy Tâm” - anh Moong Văn Phúc nói. Anh Kring Phiếu - Bí thư Đoàn xã Đắc Pring, cho hay đợt này hơn 30 đoàn viên thanh niên xã Đắc Pring tham gia cùng nhóm từ thiện Tùy Tâm, đoàn chúng tôi vận chuyển được 1.200m ống nước, hỗ trợ 27 thùng phuy đựng nước, 9 thùng đựng nước 220 lít, tặng 9 suất quà nhu yếu phẩm cho 9 hộ dân nơi đây, tạo điều kiện cho bà con có phương tiện dự trữ nước uống, đỡ bớt nhọc nhằn.

 

Nước sạch được dẫn về làng, bà con ai nấy vui vẻ và hy vọng về cuộc sống tốt đẹp tại nơi ở mới. Tuy vậy, mới giải quyết được điều kiện trước mắt là cái ăn, nước sinh hoạt, vấn đề nhà ở, nhưng để kết nối giao thông với các vùng, Pêtapoóc cần được xây dựng một con đường từ làng đến trung tâm xã, mà 9 hộ dân nơi đây đang mơ ước. Bởi có đường mới có điện, có trường, cuộc sống người dân làng Pêtapoóc mới đổi thay. Những người dân nơi đây có khi cả một đời người cũng không bước chân ra khỏi làng, chưa hình dung được nhịp sống sôi động của những vùng có điều kiện, chưa một lần được biết đến internet hay điện thoại. Và nếu có một con đường, Pêtapoóc sẽ gần hơn...

 

QNO: HOÀNG HẠNH

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam