Blog Quảng Nam

Bản tin

Cho đi là hạnh phúc

Ngày: 

08/05/2020

Lượt xem: 

864

Với tâm niệm “cho đi là hạnh phúc”, tròn 15 năm làm công tác từ thiện nhân đạo, bà Nguyễn Thị Nhi (70 tuổi) - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, là tấm gương tiêu biểu về sự tận tâm, hết mình vì việc thiện.

 

Bà Nguyễn Thị Nhi và danh sách những người nhận trợ cấp hàng tháng do Hội CTĐ xã Điện Thắng Trung làm cầu nối vận động giúp đỡ. Ảnh: VINH ANH

 

Bà Nhi nhẩm tính, từ thời điểm tham gia du kích mật (năm 1970) đến nay là tròn 50 năm cống hiến cho quê hương. Sau khi chiến tranh kết thúc, bà học xong ngành y sĩ tại Trường Trung cấp Y tế Tam Kỳ (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam) về công tác tại trạm y tế địa phương. Năm 2005, khi xã Điện Thắng Trung được thành lập, bà Nhi vừa mới nghỉ hưu được mời về làm Chủ tịch Hội LHPN xã kiêm Chủ tịch Hội CTĐ. Hơn 5 năm sau đó, bà nghỉ hẳn công việc ở hội phụ nữ để đảm trách công tác CTĐ cho đến nay.

 

Ông Nguyễn Hữu Lanh - Bí thư Đảng ủy xã Điện Thắng Trung nói, bà Nguyễn Thị Nhi là người luôn hết mình vì công việc. Với sự nhiệt huyết, năng nổ của bản thân, bà đã đưa phong trào Hội CTĐ của địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng với chính quyền, Mặt trận thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương. Cá nhân bà Nhi và tập thể Hội CTĐ xã thường xuyên được Hội CTĐ Việt Nam cấp trên biểu dương, khen thưởng. Riêng bà Nhi từ năm 2009 đến nay, hàng năm được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen về thành tích trong công tác. Hội CTĐ xã Điện Thắng Trung 10 năm liền (2008 - 2017) được Hội CTĐ tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc trong công tác hội và phong trào CTĐ.

 

Nhận nhiệm vụ CTĐ năm đầu tiên, khó khăn lớn nhất là nguồn quỹ hội không có. Năm đó, nhân dịp xã chia tách, nhiều bà con làm ăn xa đã trở về chúc mừng nên bà Nhi mạnh dạn đề xuất vận động gây quỹ nhân đạo xã.

 

“Mình làm CTĐ mà không có lấy một đồng quỹ thì làm sao hoạt động. Tôi mạnh dạn đề xuất và rất may mắn được mọi người ủng hộ. Kết quả buổi vận động “chớp nhoáng” đó, tôi có được 7 triệu đồng tiền quỹ hội” - bà Nhi nhớ lại.

 

Từ nguồn quỹ này cộng với việc vận động bà con, bạn bè, Tết Nguyên đán năm đó, bà Nhi đã huy động được 13 triệu đồng tiền quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Mỗi năm, nguồn quỹ vận động tăng dần; riêng năm 2019, tổng nguồn quỹ vận động của Hội CTĐ xã Điện Thắng Trung đạt gần 350 triệu đồng. Tết Nguyên đán vừa qua, hội đã vận động trao tặng khoảng 890 suất quà cho người dân từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

 

Trọn 15 năm gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo, với bà Nhi, đó không đơn thuần là một công việc, một nhiệm vụ mà tổ chức phân công. Bởi ngay từ những ngày còn làm ở trạm y tế, bà đã nhiều lần giúp đỡ người khó khăn. “Làm việc này mà không có tâm thì không thể theo đến tận mười mấy năm. Với tôi, đơn giản là làm được gì cho ai, khi người ta vui là tôi hạnh phúc” - bà Nhi chia sẻ.

 

Nhiều năm qua, ngoài các chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”, “Ngân hàng bò”, phong trào hiến máu tình nguyện, bà Nhi cùng Hội CTĐ xã Điện Thắng Trung đã kết nối nhà tài trợ triển khai tốt hoạt động trợ cấp thường xuyên cho người nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn… trên địa bàn xã.

 

Hoạt động được thực hiện từ năm 2008 chỉ với 2 trường hợp được trợ cấp, đến nay toàn xã có hơn 100 trường hợp được nhận trợ cấp hàng tháng và hàng năm từ sự ủng hộ của nhà hảo tâm. Trong đó 55 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhận trợ cấp 200 nghìn đồng/tháng, 40 học sinh nghèo được nhận học bổng 2 triệu đồng/năm, 1 trẻ em được cam kết trợ cấp 2 triệu đồng/tháng từ mẫu giáo cho đến đại học... Bằng sự chân thành, minh bạch trong vận động, bà Nhi cùng Hội CTĐ xã đã tạo cầu nối gắn kết những tấm lòng sẻ chia, góp phần vì an sinh xã hội địa phương.

 

 TÂM ĐAN

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags