Blog Quảng Nam

Bản tin

MỘT LẦN VỀ THĂM THÁP BẰNG AN ĐIỆN BÀN

Ngày: 

01/08/2023

Lượt xem: 

556

Đi xa tứ phương rồi sẽ có một ngày bạn cũng mong tìm về cái nơi gần nhất, có khi đi dọc ngang suốt 18 huyện, thị, thành phố ở Quảng Nam bạn thử một lần dừng chân ghé lại Điện Bàn yêu thương để thăm một ngôi tháp có niên đại 1000 tuổi mang tên Bằng An, đây được mệnh danh là Di tích lịch sử Chăm Pa độc đáo gần giáp với phố cổ Hội An về vị trí địa lý.

Là một trong những tháp Chăm cổ còn sót lại ở tỉnh Quảng Nam, tọa lạc tại xã Điện An, huyện Điện Bàn, cách thành phố Đà Nẵng 30 km, cách đô thị cổ Hội An 14 km về phía Tây và cách Quốc lộ 1 khoảng 1,2 km; tháp Bằng An là một trong những địa điểm tham quan độc đáo dành cho du khách yêu khám phá, được xem là công trình kiến trúc mang dấu ấn văn hóa Chăm độc nhất vô nhị tại tỉnh nhà.

Theo thời gian, Tháp Bằng An được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XI, Tháp dùng làm nơi thờ cúng và tế lễ của người Chăm. Thần Shiva (tượng trưng bằng Linga) được thờ cúng bên trong tháp, Shiva là vị thần được xem là người sáng tạo bảo vệ cho các triều đại Vương quốc Chăm. Bằng An là ngôi tháp duy nhất có hình bát giác còn tồn tại đến ngày nay, với các cạnh tường rộng 4m, tháp cao hơn 21.5m. Đặc biệt, bên trong địa điểm tham quan này có tượng thờ Linga bằng đá thạch – một trong những tín ngưỡng dân gian của văn hóa gắn liền với người Chăm- biểu tượng của thần Siva tượng trưng cho sức mạnh .Chóp tháp nhọn, thon, tháp có kiến trúc độc đáo mang hình một Linga thẳng đứng. Phía trước tháp có hai con vật bằng đá là sư tử và voi. 

Có thể nói, Tháp Bằng An là công trình có giá trị văn hóa, lịch sử to lớn. Ngọn tháp mang dáng vẻ trầm mặc này dù đã trải qua hàng nghìn năm tuổi với nhiều biến cố nhưng vẫn lưu giữ được nét kiến trúc cổ xưa. Khi bạn ghé thăm tháp Bằng An sẽ giúp thỏa mãn những ai yêu thích khám phá nền văn hóa Chăm với nhiều điểm độc đáo. Đây là một trong những tháp cổ của người Chăm hiện còn sót lại đến ngày nay.

Tuy tháp Bằng An không có những hoạ tiết trang trí cầu kỳ như những tháp khác ở các tỉnh, thành khác. Nhưng với giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn, tháp Bằng An được xem là một trong những nét thu hút đước sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước bởi mang dấu ấn văn hóa đặc trưng riêng biệt mà ít nơi nào có được.

Trên mảnh đất đượm thắm tình người quê hương xứ Quảng lại có sự hiện diện của Tháp Bằng An quả là một điều khá đặc biệt, đây sẽ là điểm nhấn trong cuộc hành trình khám phá vùng đất đô thị cổ, chắc hẳn bạn bè trong nước và quốc tế luôn muốn tìm tòi những điều mới lạ và họ đến đây không chỉ được hiểu thêm về văn hóa truyền thống của người Chăm Pa mà còn được chiêm ngưỡng thêm một công trình kiến trúc đặc sắc mang đậm dấu ấn của một thời kỳ lịch sử rực rỡ của dải đất miền Trung đầy nắng đầy gió này. 

 Hãy đến Điện An, Điện Bàn quê hương tôi vào một ngày gần nhất, bạn sẽ trải nghiệm với Tháp Bằng An, dấu ấn lịch sử- di sản văn hóa cấp Quốc gia hơn 1000 năm tuổi còn lại trên mảnh đất Quảng Nam cho đến ngày nay.

Phương Thảo

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags