Công tác "đền ơn đáp nghĩa" ở Bắc Trà My: Bổn phận và trách nhiệm chung

05/11/2019 11:06 203

Những năm qua, việc thực hiện chính sách xã hội đối với người có công (NCC) ở huyện miền núi Bắc Trà My đạt được nhiều kết quả, song vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ý nghĩa này.

 

 

Công ty Thủy điện Sông Tranh tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở huyện Bắc Trà My. Ảnh: N.D

 

Nhiều kết quả

 

Trải qua hai cuộc kháng chiến, Bắc Trà My được biết đến là cái nôi, căn cứ địa vững chắc của cách mạng. Nơi đây có căn cứ Nước Oa - cơ quan đầu não của Khu ủy 5 và là trọng điểm đánh phá ác liệt của địch. Theo số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Bắc Trà My, đến cuối năm 2017 toàn huyện có 7.290 NCC với cách mạng.

 

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn rất thấp, do đó công tác chăm lo cho NCC của địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Dù vậy, Bắc Trà My luôn chú trọng công tác “đền ơn đáp nghĩa”, xem đây là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của Đảng bộ, nhân dân toàn huyện. Chưa nói đến nguồn lực tài chính, chỉ tính từ năm 2012 đến nay UBND huyện đã ban hành hơn 400 văn bản các loại để chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, huy động các đơn vị, địa phương thực hiện chính sách xã hội đối với NCC. Sự tích cực trong chỉ đạo, lãnh đạo đó đã đem lại nhiều kết quả quan trọng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” tại địa phương.

 

Tại Bắc Trà My, công tác phổ biến, tuyên truyền chế độ, chính sách đối với NCC được thực hiện một cách sâu rộng với nhiều hình thức phù hợp đã tạo những chuyển biến tích cực trong thực hiện, giúp NCC hiểu hơn về chính sách và quyền lợi của mình. Hằng tháng, huyện chi trả trợ cấp cho hơn 1.850 trường hợp NCC với tổng kinh phí hơn 53,23 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí học hành cho con của NCC hơn 2 tỷ đồng...

 

Đặc biệt, địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở NCC cách mạng; chỉ riêng từ khi triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22, ngày 26.4.2013, của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Bắc Trà My đã hỗ trợ 868 NCC có được chỗ ở ổn định. Năm 2019 địa phương đề nghị và đang chờ Trung ương đồng ý hỗ trợ thêm cho 142 trường hợp nằm ngoài phê duyệt theo Quyết định 22; riêng những trường hợp cấp thiết, từ đầu năm đến nay huyện vận động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 10 trường hợp.

 

Ngoài ra, hằng năm huyện tổ chức thăm viếng, tặng quà, trao quà hỗ trợ của các cấp nhân dịp lễ tết, kỷ niệm ngày 27.7, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc sức khỏe NCC, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

 

Trách nhiệm chung

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách xã hội đối với NCC ở huyện Bắc Trà My còn có những tồn tại, hạn chế nhất định. Trước hết, đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách NCC ở cơ sở phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, khối lượng công việc lớn, trong khi các quy định, hướng dẫn về giải quyết chế độ ưu đãi liên quan cho NCC thay đổi thường xuyên nên việc giải quyết các chế độ còn chậm so với thời gian yêu cầu. Chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở NCC bị gián đoạn trong giai đoạn dài (2014 đến 2016) do thiếu kinh phí thực hiện từ Trung ương, gây ảnh hưởng lớn tới việc thực hiện đề án cải thiện nhà ở trên địa bàn huyện. Ngoài ra, việc tự ý thay đổi thông tin cá nhân của NCC hiện tại so với hồ sơ gốc được xác lập ban đầu xảy ra tại một số xã vùng cao khiến cho việc giải quyết các chế độ liên quan gặp khó khăn…

 

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không ngừng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với NCC, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Trà My đề ra nhiều giải pháp và quyết tâm thực hiện đồng bộ trong thời gian tới. Trong đó, cùng với tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác NCC, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến xã có trách nhiệm quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác NCC; chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh cho cách mạng. Làm cho cả hệ thống chính trị và toàn xã hội xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách đối với NCC là bổn phận và trách nhiệm.

 

Bên cạnh thực hiện tốt chính sách, các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách ưu đãi để NCC và thân nhân nắm được đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của mình. Không để xảy ra tình trạng NCC và thân nhân chưa được hưởng hoặc hưởng không đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi; không để người dân hiểu sai và không tin tưởng vào hệ thống chính quyền trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC.

 

Từ huyện đến cơ sở tiếp tục rà soát, thống kê, hướng dẫn xác lập thủ tục hồ sơ đề nghị công nhận NCC cho các trường hợp có đầy đủ giấy tờ, căn cứ có giá trị pháp lý theo quy định. Toàn huyện đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách; không để xảy ra tiêu cực trong công tác tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi NCC; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC; nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ phụ trách các cấp để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác chính sách NCC trên địa bàn...

 

QNO: TRẦN THỊ NGỌC THƯƠNG

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam