Blog Quảng Nam

Bản tin

NGẪM CHUYỆN MTTQ NAM TRÀ MY BỊ ĐÒI TRẢ TIỀN TỪ THIỆN

Ngày: 

12/04/2021

Lượt xem: 

7071

Vụ việc xôn xao của người ủng hộ từ thiện đòi lại 106 triệu tiền quyên góp cho MTTQ Nam Trà My cũng đến hồi kết. Lãnh đạo huyện Nam Trà My “đành” phải nhận khi người ủng hộ không đòi lại mặc dù trước đó vị này khẳng định phải chuyển trả và “đã ly hôn thì không nên tái hôn”. Sau sự việc này phía MTTQ Nam Trà My cũng nên cân nhắc việc nhận tiền của những tổ chức mang danh từ thiện, hỗ trợ người dân. Cần có biên bản cụ thể, rõ ràng và luôn trong tinh thần thượng tôn pháp luật.

 

Mặc dù đã giải quyết xong nhưng những tổn thương vẫn còn đó. Sự coi thường của người khác khi phải đi nhận những đồng tiền mang danh “Mạnh Thường Quân" và phải đi làm theo ý kiến của họ mặc dù mỗi chúng ta hiểu rằng chỉ có những người làm công tác quản lý tại đó mới biết ai cần hỗ trợ, quy trình như thế nào. Bên cạnh đó, qua việc này chính quyền địa phương bị đối tượng phản động cơ hội có cớ để mang ra nhục mạ, chửi rủa, đặt điều ăn chặn, cắt xén mặc dù MTTQ chẳng làm điều đó.

 

Chậm 36 ngày so với thời điểm chuyển tiền thì họ sẵn sàng mang những người trong hệ thống chính quyền đem mạng xã hội bôi nhọ để thoả cái tôi của họ, để cho những kẻ bất mãn chính trị có lý do được lăng mạ cơ quan chính quyền. Không biết từ bao giờ những kẻ từ thiện tự cho mình cái quyền “chỉ đạo", đứng trên cả những người đại diện chính quyền. Họ chỉ biết quyên góp tiền xong rồi đẩy cho MTTQ làm theo ý họ chứ họ đâu cần biết quy trình làm việc của việc sử dụng ngân sách cho phù hợp. Đâu ai biết xây nhà xuất từ nguồn của UBMTTQ là từ hành chính công ra phải có quy trình, xét duyệt, bình bầu, kiểm tra thanh tra, chứ không phải muốn là xây theo ý người gửi.

 

Từ khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra thì chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo tỉnh đã chưa để người dân đói khát hay ngủ bờ ngủ bụi ngày nào. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thì người dân ở vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt ở nơi sạt lở nghiêm trọng được chính quyền hỗ trợ tối đa. Từ nơi ở được làm lại khang trang đến việc ăn uống đầy đủ. Như vậy cho thấy rằng không phải có tiền của người ủng hộ mang mác từ thiện chính quyền sở tại họ mới làm, mà họ đã làm từ trước, trong và sau khi dịch bệnh, bão lũ xảy ra. Thiên tai là điều không ai lường trước và sai sót là điều chẳng ai mong muốn xảy ra nhưng chúng ta không thể bắt mẹ thiên nhiên theo ý mình, càng không thể tránh được những sai sót không mong muốn vì đơn giản chúng ta là con người.

 

Họ tự biến bản thân thành “Chí Phèo" thời hiện đại. Họ luôn chửi chính quyền, luôn chửi người thực thi pháp luật bởi họ thấy số ít cán bộ tiêu cực, tham nhũng, làm những điều xấu thì họ sẵn sàng quy chụp tất cả cán bộ đều như vậy. Họ chửi chính quyền nhưng chính quyền có của riêng ai, chửi cán bộ nhưng cán bộ cũng chẳng là ai. Chửi tất cả nhưng trừ bản thân họ ra vì họ nghĩ họ là người có học thức, người có hiểu biết, có lòng nhân ái. Vì lên mạng ngồi chửi thì có sao đâu, chẳng ai biết bản thân mình là ai, chẳng ai biết mình ở đâu nên cứ nói cho thoả cái tôi của mình. Họ cũng sẵn sàng dùng ngôn từ xúc phạm, lăng mạ nhất dành cho những ai dám đăng bài phản ánh những việc làm tích cực của chính quyền, những người lãnh đạo. Họ muốn phải cùng quan điểm với họ vì ý kiến của họ là chuẩn, những ai khác họ đều sai nên phải bị chửi. Họ chửi vì xung quanh họ ai cũng thế, xung quanh họ ai cũng đều thể hiện quan điểm như vậy.

 

 

Họ cũng sẵn sàng dùng ngôn từ xúc phạm, lăng mạ nhất dành cho những ai dám đăng bài KHÔNG theo quan điểm của họ

 

Chưa dừng lại ở đó họ sẵn sàng đặt điều, lèo lái dư luận theo ý của họ, muốn tất cả phải theo ý mình, mình nói câu nào cũng đều đúng hết. Nhưng khi hỏi về những công việc cụ thể của chính quyền, quy trình giải quyết thì tất nhiên là họ không biết rồi. Vì họ thích chửi đổng vậy đó, thích nói cái mình nghĩ chẳng cần đúng sai, đơn giản mình thích thì mình làm thôi. Không quan tâm đến việc ứng xử nơi công cộng. Khi thoả cái tôi của bản thân họ sẵn sàng lên bàn nhậu chém gió với các chiến hữu, cần phải thể hiện họ là chuyên gia trong lĩnh vực chính trị, chuyên gia trong vấn đề lãnh đạo chứ tất cả lãnh đạo đều sai hết.

 

Thật đáng buồn thay những con người như vậy vẫn đang tồn tại, vẫn đang đi rêu rao khắp nơi cái suy nghĩ như thế. Chúng ta có được thế hệ chuyên nói miệng và tỏ vẻ hào kiệt trên mạng xã hội hơn là thế hệ cố gắng tu dưỡng bản thân để sau này giúp đời. Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, tạo những dấu ấn trên trường quốc tế thì vẫn còn đó những con người không chịu thay đổi, không chịu tiếp thu những cái mới để chung tay xây dựng đất nước.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu trực tiếp kiểm tra mặt bằng tái định cư Trà Leng

 

Khi các cấp ban ngành ra sức lo cho người dân thì đến lời động viên họ cũng tiết kiệm vì ai cũng nghĩ đó là trách nhiệm, nhưng khi chỉ sai sót nhỏ thì họ sẵn sàng buông những lời thoá mạ, xúc phạm những người lãnh đạo. Còn đó những người mang sắc phục xanh đu dây cứu đồng bào trước dòng nước lũ, còn đó những lực lượng chức năng cõng cụ già ra khỏi căn nhà nước ngập đến cổ, còn đó những người lãnh đạo trực tiếp xắn tay áo đến tận nơi sạt lở chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả. Tất cả đều mang trong mình quyết tâm vì cuộc sống của nhân dân. Nhưng họ - những kẻ bất mãn chính trị - lại quên sạch, phủ nhận sạch và gạt bỏ sạch lại rêu rao về cái nơi nào đó họ cho là thiên đường, là vĩ đại từ miệng của những kẻ lưu vong. Trong đầu họ khi làm quan phải gắn với mác tham nhũng, tham ô, hạch sách, bất tài vô dụng chứ không hề tồn tại quan thanh liêm, vì nhân dân. Nhưng chưa bao giờ họ tự hỏi cuộc sống hiện tại của họ so với các nước trên thế giới tốt hơn như thế nào? Nhiều quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi xung đột sắc tộc, bị ức hiếp, bị đối xử bất công nhưng chẳng ai thấy được điều đó.

 

Chắc chỉ có mỗi ở Việt Nam mà chỉ cần lớn giọng gọi bản thân là dân thì được phép lên mặt với những người thực thi pháp luật, được quyền thách thức lực lượng chức năng. Những người đại diện cho nhân dân cũng hiểu cần phải nhẫn nại với những đối tượng này. Đơn cử nước Mỹ khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra, chỉ cần bạn quay lại nói lý lẽ mà không đưa tay sau gáy ngồi xuống thì có thể bị bắn bất cứ lúc nào. Nhưng mấy ai thấy được điều đó vì họ thà đi tin kẻ nào đó còn hơn đi tin lãnh đạo sở tại, đi tin những người đang cố gắng bảo vệ cuộc sống bình yên của họ. Thật là quá chạnh lòng.

 

Cán bộ chiến sĩ đu dây đưa người dân mắc kẹt trong lũ dữ đến nơi an toàn

 

Công an xã Trà Leng, Nam Trà My thăm hỏi, động viên thân nhân các nạn nhân của lũ quét.

 

Quay lại câu chuyện bị đòi tiền từ thiện của MTTQ Nam Trà My, như nghệ sĩ Hoài Linh từng chia sẻ khi kêu gọi mọi người ủng hộ bão lũ miền trung là chỉ cần giúp đỡ lúc ngặt chứ không giúp đỡ lúc nghèo. Tiền thì nơi nào cũng cần, tiền thì chỗ nào cũng thiếu và đặc biệt những người dân vùng sâu vùng xa đều cần để có được cuộc sống tốt hơn nhưng không phải vì thế mà muốn làm gì thì làm, đứng trên cả pháp luật. Người đời có câu:”Của cho không bằng cách cho" được hiểu cho nhiều hay ít, tốt hay xấu không mấy quan trọng. Điều cần thiết là hãy cho bằng cả tấm lòng, nghĩa cử trân trọng và cung kính, nguyện với lòng tăng trưởng thiện pháp này cho cuộc đời thêm vui, thấy rõ và tin tưởng vào phước báo của việc lành đang làm, trước -trong - sau khi cho đi tâm đều hoan hỷ.

 

Qua việc này chúng ta thấy được điều gì? Đó là NGHÈO sẽ không có tiếng nói và luôn bị người khác xem như việc để họ “chỉ đạo" khi có TIỀN TỪ THIỆN. Không nói đến tất cả những vấn đề ai đúng, ai sai nhưng thấy rất rõ rằng kinh tế sẽ quyết định ít nhiều đến sự đối xử của người khác. Chúng ta xưa giờ luôn phải chịu gắn cái mác nghèo đói để xin sự hỗ trợ của người khác với nhiều thái độ lồi lõm khác nhau.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng nói:”Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập”. Chính điều này khi chiến tranh xảy ra phía Liên Xô và Trung Quốc yêu cầu Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà được trợ giúp vũ khí và quân sang tham chiến nhưng Bác chỉ nhận vũ khí chứ không nhận con người. Vì Bác hiểu rằng khi nợ về vũ khí thì có thể quy đổi ra tiền mà hoàn trả, còn những con người mất mát kia thì không gì đền bù được.

 

Trong những năm qua Việt Nam cũng được thế giới đặt lên bàn cân khi những sự kiện biển Đông dậy sóng. Nhiều người lại mang tâm lý xin Mỹ vào giúp đỡ, nhưng Việt Nam tuyên bố KHÔNG. Việt Nam đã lựa chọn đứng trên đôi chân của mình, không nghiêng về phía nào và nêu cao tinh thần “Dân tộc này tự bảo vệ nó mà không cần ai phải can thiệp, chẳng phụ thuộc vào ai". Điều này đã được chứng minh ở 4000 năm xây dựng và giữ nước của các thế hệ cha ông. Còn đó đội quân Nguyên Mông đánh khắp thế giới nhưng phải chui vào ống đồng trở về nước khi xâm lược Đại Việt, còn đó thực dân Pháp bại trận ở Điện Biên Phủ, còn đó đế quốc Mỹ phải ngậm ngùi rút về nước với vũ khí tối tân, hiện đại hơn nước Việt rất nhiều. Tất cả đã hòa lại dòng chảy lịch sử hào hùng mà những thế hệ cha anh đi trước tạo nên. Và thế hệ trẻ bây giờ vẫn sẽ tiếp tục dòng chảy đó dù phải hi sinh mọi thứ.

 

Trong chương trình “Hát Mãi Khúc Quân Hành” năm 2010, đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng từng nói:”Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ trẻ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu”. Đáng buồn thay hiện nay vẫn còn những thế hệ trẻ luôn thích sống hưởng thụ, mang tư tưởng tiêu cực về đất nước, cư xử vô đạo đức và đi ngược với truyền thống giáo dục của cha ông.

 

Tại sao chúng ta cứ mãi thấp hèn ngồi chờ từ thiện của người khác? Đứng lên mà xông pha trong công cuộc đổi mới cùng đất nước, làm chủ kinh tế của chính mình. Phía lãnh đạo tỉnh đã luôn tạo mọi điều kiện cho chúng ta khởi nghiệp, cùng chung tay thoát khỏi cuộc sống nghèo khó. Chỉ có thể dựa vào đôi chân của chính mình mới có được những bước đi vững chãi nhất. Chỉ cần có được sự đầu tư đúng đắn, tư duy tốt thì không gì không thể. Đừng mãi bị mang các mác là nghèo khó để nhận sự hỗ trợ, từ thiện. Hãy chứng minh cho mọi người biết rằng Nam Trà My không phải là huyện nghèo của tỉnh và hoàn toàn có thể tuyên bố huyện không còn hộ nghèo. Mong sao những điều đó sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần.

 

*Bài viết nêu quan điểm cá nhân của tác giả và không đại diện cho cơ quan, tổ chức nào.

 

NGUYÊN NGỌC

Bài Viết Liên Quan

VỀ THĂM LÀNG CỔ THÁI LAI

Ngày: 

26/04/2023

Lượt xem: 

851

MÊNH MÔNG BIỂN SÓNG ĐÀ THÀNH

Ngày: 

22/04/2023

Lượt xem: 

484

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags