Blog Quảng Nam

Bản tin

QUẾ MINH, QUẾ SƠN 40 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày: 

28/12/2023

Lượt xem: 

830

Hoà theo tiến trình phát triển của đất nước vì mục tiêu phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, ngày 01/12/1983, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 141 về việc chia tách và thành lập hai đơn vị hành chính mới là xã Quế An và xã Quế Minh. Những ngày đầu tái lập còn gặp nhiều khó khăn về tổ chức, bộ máy, là một xã thuần nông không có tài nguyên, với sản xuất nông nghiệp là chủ yếu,… Song Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quế Minh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thách thức để ổn định tình hình, đưa các hoạt động vào nề nếp; xây dựng nền tảng vững chắc để từng bước định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Ngay sau khi trở về tiếp cận với đơn vị hành chính mới, lãnh đạo xã Quế Minh gặp muôn vàn khó khăn: không điện, không đường, không thuỷ lợi, không trạm xá, trụ sở làm việc phải mượn tạm nhà dân. Lúc bấy giờ, toàn xã có 18 Đảng viên đều được phân công nhiệm vụ và kiêm nhiệm nhiều việc. Đ/c Nguyễn Do được Huyện uỷ Quế Sơn chỉ định làm Bí thư lâm thời, Đ/c Vũ Thanh Hà, làm PBT- CT.UBND. Nhiệm vụ trước mắt của xã là tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Nghị quyết Chi bộ xã đề ra lúc bấy giờ là “lấy nông nghiệp làm mặt trận hàng đầu, tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy HTX nông nghiệp đến đội sản xuất, phát triển mạnh các ngành nghề truyền thống, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tập trung giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình liệt sỹ, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đẩy mạnh các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, đảm bảo An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội.


Trụ sở xã Quế Minh, huyện Quế Sơn

Nhiệm vụ đầu tiên là tập trung giải quyết chính sách cho người có công, là xã có truyền thống cách mạng, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu AH LLVT nhân dân nên việc giải quyết chính sách đối với gia đình liệt sỹ, TB, Người CC với CM được xã hết sức chú trọng, đề nghị nhà nước phong tặng và truy tặng 22 bà mẹ VNAH, công nhận 178 Liệt sỹ, 65 thương bệnh binh, xây dựng 70 nhà tình nghĩa, tặng hơn 50 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách. Nghĩa trang liệt sỹ được xây dựng khang trang, sạch đẹp và tổ chức viếng hương vào các dịp lễ, Tết cũng như phân công người trực quản lý nghĩa trang.

Trong sự nghiệp giáo dục, mặc dù đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà trẻ em không được đến lớp. Một trường mẫu giáo của xã làm bằng tranh tre nhưng cũng đủ để tiếp nhận gần 100 cháu trong độ tuổi với ba cô giáo phụ trách, lương cho giáo viên mẫu giáo lúc bấy giờ được trả bằng công điểm. Đối với trẻ mần non, HTX và xã viên đóng góp xây dựng được 6 nhà giữ trẻ theo liên đội sản xuất, những người lớn tuổi được HTX phân công giữ trẻ và cũng được trả công điểm theo lao động qui, (tức trả bằng ½ lao động chính.)

Phong trào VH-VN, TD-TT của những năm đầu thành lập xã rất mạnh, xã có một đội Tuồng, đội bóng đá, ở mỗi thôn có một đội cải lương, thường xuyên tổ chức, biễu diễn, thi đấu phục vụ nhân dân. 
Có thể nói dù đời sống vật chất còn nhiều khó khăn nhưng đời sống tinh thần của nhân dân là không hề thiếu. Từ đó đem lại niềm vui, nguồn động viên khích lệ hết sức to lớn cho mọi người, mọi lứa tuổi, giúp họ lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu quê hương mình hơn.


Đồng chí Huỳnh Văn Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quế Minh

Năm 1986, bước đầu thực hiện đường lối đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, với tinh thần nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, trước hết là đổi mới về tư duy kinh tế, theo hướng phát triển kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, vậy là cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp, một cơ chế không coi trọng quy luật kinh tế thị trường, với phương thức Nhà nước can thiệp sâu vào các hoạt động kinh tế, kiểm soát và điều hành các yếu tố sản xuất và phân phối thu nhập…đã được xoá bỏ. Tiếp đến là Chỉ thị 100 của Ban bí thư TW Đảng về “khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động”, rồi đến Nghị quyết 10 của Bộ chính trị về nông nghiệp, ra đời, như được tiếp theo sức mạnh và cởi trói cho HTX và xã viên. Từ đó, HTX được tự chủ, tự chịu trách nhiệm và chủ động hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các chân ruộng cạn vào sản xuất cây mía, cây khoai lang, đậu phụng…Chính quyền và HTX tập trung chỉ đạo, vận động xã viên đào ao, đắp các con đập bổi, huy động nhân lực cùng với huyện đắp đập Đá Giăng ở đội 9 để lấy nước tưới, đẩy mạnh phong trào làm phân xanh, phân chuồng, bẩy đèn bắt bướm, diệt trừ sâu bệnh, phát động xã viên nộp đuôi chuột lấy công điểm. Kết quả vụ Đông Xuân 1987, năng suất đạt 16 tạ/ha, HTX và xã viên vô cùng phấn khởi. 

Năm 1996, sau lần về thăm xã Quế Minh của Tổng bí thư Đỗ Mười và Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã làm thay đổi bộ mặt làng quê xã Quế Minh, Hồ chứa nước Việt An được khởi công xây dựng và hoàn thành. Vậy là Quế Minh - xã “nghèo nhất nước” như lời nhận xét của Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã khép lại từ đây. Nước từ hồ chứa Việt An đã về, người dân Quế Minh như mở cờ trong bụng, màu xanh đã được bao phủ khắp làng quê, năng suất các loại cây trồng đều tăng lên, mức tăng trưởng đạt hằng năm là 9.3%, diện tích canh tác cây lúa cũng tăng hơn 700ha, một con số kỷ lục, năng suất lúa tăng từ 41,5tạ đến 47,2 tạ rồi lên đến 51,1tạ/ha. Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 20,3 tỷ đồng vào năm 2006 lên 29,1 tỷ đồng vào năm 2009. Thu nhập đầu người bình quân đạt 5,3 triệu đồng/năm vào năm 2009. Và từ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân xã Quế Minh từng bước thay đổi theo cơ chế thị trường, những lao động trẻ của xã nhà phần lớn chọn ngành nghề như: xây dựng, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, cơ khí, vận tải, xuất khẩu lao động, kể cả bán hàng qua mạng Internet … Vì vậy, thu nhập của người dân không ngừng được tăng lên, đời sống được cải thiện đáng kể. 

Sau 40 năm nhìn lại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Quế Minh được nâng lên. Cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng, hệ thống giao thông bằng bê-tông được trãi đều từ xã đến các khu dân cư, tổ đoàn kết. Kênh mương thuỷ lợi được bê- tông hoá. Nhà văn hoá xã, thôn được đầu tư xây dựng khang trang, các thiết chế văn hoá được đảm bảo, các công trình thể thao như sân bóng đá, bóng chuyền, dụng cụ tập thể dục đảm bảo phục vụ nhu cầu cho mọi lứa tuổi và thu hút ngày càng nhiều các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Vệ sinh môi trường, chất thải, rác thải được thu gom và xử lý theo quy định. Các điều kiện phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân hầu như nhà nào cũng có.


Đồng chí Nguyễn Phước Tâm - Chủ tịch UBND xã Quế Minh

Hệ thống giáo dục, trường lớp, nhà đa năng, sân chơi, bãi tập cho học sinh ở các cấp học được đầu tư xây dựng kiên cố và đạt chuẩn quốc gia, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được đào tạo bài bản, chính quy. Năm học 2023-2024, toàn xã có 571 học sinh của 3 cấp. Từ những ngôi trường này, nhiều em học sinh đã đỗ đạt thành tài. Đến nay tổng giá trị sản xuất kinh doanh của xã ước đạt 134 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người hơn 47 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 11,27% so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo từ 60 đến 70% năm 1983 giảm xuống còn dưới 6,5 %  vào năm 2023. Điều đáng phấn khởi là mức sống của người dân không quá chênh lệch.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền được chú trọng. Toàn Đảng bộ có 9 chi bộ với 134 Đảng viên, tăng gần gấp 7,5 lần so với năm 1983. Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn đạt vững mạnh. Đội ngũ cán bộ đã được chuẩn hoá, năng động, trách nhiệm, luôn mang khát vọng cống hiến. Bên cạnh đó, Đảng bộ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Sau 40 năm kể từ ngày được thành lập, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Quế Minh vô cùng tự hào về những thành tựu đã đạt được. Đó chính là nhờ sự quan tâm đầu tư có hiệu quả của Đảng và Nhà nước cấp trên, thành quả của tinh thần lao động cần cù và sáng tạo, là thái độ làm việc tận tâm, tận lực với tinh thần cống hiến cho quê hương, ý thức tự lực, tự cường, đồng cam cộng khổ, chung sức đồng lòng,  đoàn kết để đạt được những thắng lợi như hôm nay.

PV

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags