Tủ thuốc "đầu giường"

26/09/2019 19:16 268

Đầu năm 2018, Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) phát động phong trào xây dựng tủ thuốc gia đình, giúp người dân sơ cứu hiệu quả một số bệnh thông thường và tai nạn rủi ro thường gặp, trước khi đưa đến cơ sở y tế.

 

Bà Nguyễn Thị Lân, thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh) lấy bông băng trong tủ thuốc gia đình. Ảnh: N.Đ.N

 

Sáng kiến có hiệu quả

 

Thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh) được chọn làm điểm với 152/180 hộ tham gia xây dựng tủ thuốc gia đình. Hầu hết tủ thuốc được trang bị các loại thuốc chữa bệnh thông thường và một số y cụ cần thiết. Riêng đối với các hộ có trẻ em, trang bị thêm paracetamol hàm lượng 80mg, 150mg và 250mg dạng uống hoặc đặt hậu môn. Thuốc ho dạng siro cùng các loại thuốc chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa; thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, chống nhiễm trùng cho vết thương; kem bôi ngoài da dùng để chữa và ngừa côn trùng đốt; nước muối sinh lý dùng để nhỏ mắt, mũi.

 

Đối với các hộ có người cao tuổi thường trang bị thêm một số dược phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ, xương, khớp; bông, băng, gạc y tế, cao dán salonpas; kẹp nhiệt độ; bộ đo huyết áp tự động. Ông Võ Bì, 86 tuổi, thôn Hòa Trung, cho biết trước đây mỗi khi đau ốm thường hay đến các tiệm thuốc để mua, nếu gặp những lúc trời mưa bão hoặc đêm khuya đi lại khó khăn, chưa kể tiệm thuốc đóng cửa. Từ khi có tủ thuốc gia đình đến nay rất tiện ích vì đã có sẵn một số loại thuốc cần thiết, phòng khi trái gió trở trời đối với người già.

 

Để tủ thuốc gia đình đi vào hoạt động có hiệu quả, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh phối hợp với Chi hội Chữ thập đỏ thôn Hòa Trung hướng dẫn các hộ gia đình treo tủ thuốc lên tường nhà ở những chỗ khô ráo, thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu vào. Dán tên thuốc và để ngăn riêng cho từng loại thuốc, thường xuyên rà soát tủ thuốc theo định kỳ 6 tháng một lần để loại bỏ những thuốc đã hết hạn sử dụng và thường xuyên bổ sung các loại thuốc cần thiết. Với phương châm “trang bị những gì thực sự cần thiết và thường xuyên sử dụng, thích hợp cho mỗi gia đình”, đến nay hầu hết tủ thuốc đều sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và an toàn.

 

Nhân rộng mô hình

 

Lúc đầu chỉ có thôn Hòa Trung triển khai, đến nay đã nhân rộng mô hình này sang các thôn Hòa Thượng, Hòa Hạ và một phần thôn Tĩnh Thủy với hơn 850 hộ tham gia. Có không ít hộ đã phát huy hiệu quả của tủ thuốc gia đình trong sơ cấp cứu ban đầu. Vào đầu tháng 2.2019, trên địa bàn thôn Hòa Trung có 2 nam du khách nước ngoài bị đuối nước trong khi tắm biển, các tình nguyện viên đã nhanh chóng đưa vào bờ, dùng các biện pháp hô hấp nhân tạo, đồng thời sử dụng nguồn thuốc có sẵn trong tủ thuốc gia đình để sơ cứu giúp nạn nhân nhanh chóng bình phục sức khỏe.

 

Để phòng ngừa các trường hợp ngộ độc thuốc có thể xảy ra do bất cẩn trong việc tồn trữ, sử dụng thuốc tại gia đình, Hội Chữ thập đỏ khuyến cáo bà con cần phải đặt tủ thuốc ở những nơi mà trẻ em không với tới hoặc cần phải trang bị ổ khóa cẩn thận. Đặc biệt, để tránh nhầm lẫn tên thuốc, nhầm lẫn số lượng thuốc cần dùng, các hộ nên để nguyên thuốc trong bao bì kể cả bảng hướng dẫn sử dụng. Riêng đối với các loại thuốc viên rời thì đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy và các chai lọ này đều dán nhãn ghi rõ tên thuốc, chữa bệnh gì, liều lượng… để các thành viên trong gia đình biết sử dụng khi cần thiết.

 

Gần hai năm phát động, đến nay nhận thức của người dân đã được nâng cao. Không chỉ tích cực hưởng ứng xây dựng tủ thuốc của gia đình mà còn vận động các hộ xung quanh tham gia tạo nên phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. “Thời gian đến, Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh sẽ tham mưu hội cấp trên mở một số lớp tập huấn nhằm giúp bà con có thêm kiến thức về việc bảo quản và sử dụng tủ thuốc gia đình. Đồng thời tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền đưa phong trào xây dựng tủ thuốc vào chỉ tiêu thi đua của từng đoàn thể, ban ngành và tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của việc sử dụng tủ thuốc gia đình góp phần tích cực vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngay trong từng hộ gia đình” - ông Bùi Tấn Bửu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Thanh nói.

 

QNO: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam