Về Cầu Mống - Điện Bàn ăn bê thui

16/12/2018 22:48 225

Trên con đường thiên lý Bắc- Nam, du khách đến Cầu Mống- một địa danh thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Nơi đây có cây cầu bắc qua hạ lưu sông Thu Bồn, nằm giữa hai huyện Điện Bàn và Duy Xuyên (Quảng Nam). Cảnh quan nơi đây sông nước khá đẹp, đồng ruộng bao la, phù sa màu mỡ tạo cho ngành chăn nuôi bò phát triển. Vì thế, nơi đây có món đặc sản bê thui nổi tiếng trong và ngoài nước.

 


 

Theo những bậc cao niên trong làng, bê thui Cầu Mống xuất hiện từ những năm 60, và nổi tiếng từ đấy đến giờ. Ở đây, những quán bê thui nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 1A, nên không quá khó khăn để du khách tìm thấy. Có rất nhiều quán bê thui mở ra, nhưng nếu muốn ăn ngon thì thực khách thường lựa chọn quán Bảy Lép và quán Mười. Càng về sau, quán Mười sửa chữa nhiều lên, nâng cao chất lượng nên hút khách nhiều hơn.

 

Bê thui ở Cầu Mống ngon là bởi bí quyết lâu đời của những chủ quán nơi đây. Bê chọn thui thường là bê có cân nặng từ 25- 30kg. Đặc biệt, trước khi làm thịt chừng nửa tháng, bê thường được nuôi bằng ngọn mía để cho thịt bê khi thui xong có vị ngọt và có mùi thơm rất dễ chịu.

 

Sau khi làm sạch, bê được “thui” mọi bằng than hoa. Bê thui ở Cầu Mống vừa chín tới, không quá chín và tái rất vừa ăn. Hiện nay, trong nước có hàng trăm quán bê thui nhưng bê thui Cầu Mống là thơm, ngon hơn cả.

 

Thịt bê thui Cầu Mống ăn kèm với rau sống có rau dấp cá, xà lách, húng, dưa leo, chuối chát xắt lát mỏng, và một số rau thơm khác ở vùng rau Trà Quế (Hội An) tươi rói. Đĩa thịt bê thui với sớ thịt mịn màng có màu hồng đào trông rất hấp dẫn, cộng thêm chén mắm nêm xứ Quảng thơm lừng, vài trái ớt xanh, chiếc bánh tráng nướng giòn rụm. Cứ thế, khách gắp lát thịt kẹp rau sống chấm với nước mắm nêm và cắn miếng bánh tráng giòn tan.

 

Khi ăn vào, thực khách cảm nhận được hương vị ngọt ngào, thơm ngon của thịt bò, mùi thơm đặc trưng của mắm nêm xứ Quảng, mùi cay cay của ớt, mùi hăng hăng của các loại rau và gia vị, tất cả sẽ tạo thành hương vị quyến rũ đặc trưng của món bê thui Cầu Mống khó quên.

 

Một cô gái xắt thịt ở quán Mười cho hay, muốn có thịt ngon phải chọn con bò tơ và béo. Sau khi mổ bò, người ta thui bò bằng than củi. Khi thui xong, xẻ và xắt thịt sao cho đẹp và vừa ăn. Nơi đây, ngày thường tiêu thụ khoảng 10 con bê thui, ngày lễ tiêu thụ khoảng 15 con bê thui.

BÀI VIẾT NỔI BẬT