BƯỚC QUA DÒNG LỊCH SỬ

25/07/2021 14:32 697

Việt Nam có lẽ là đất nước có sức sống vô cùng mãnh liệt khi trong suốt chiều dài 4000 năm xây dựng và phát triển trải qua rất nhiều cuộc chiến chống ngoại xâm. Mọi cuộc chiến đều đi qua nhưng bụi thời gian và tàn dư của chiến tranh vẫn không hề phai mờ. Nó để lại hậu quả rất lớn lao và khốc liệt, in đậm trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Và mỗi khi tháng bảy về, trong tiết trời oi bức của những ngày hè, đó cũng là ngày mà nhân dân cả nước đã giành riêng những giây phút thiêng liêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì đất nước, vì độc lập tự do cho dân tộc. Các anh chiến đấu vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống để đánh đuổi sự hung tàn của giặc tàn phá, dày xéo đất nước này. Có bị đô hộ nhiều năm cùng nhiều thủ đoạn nhưng không bao giờ làm cho con người Việt Nam khuất phục. Uống nước nhớ nguồn, đó là đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta, và để có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước. Hãy cùng nhau dành những lời tri ân để biết những các anh hùng dân tộc.

 

 

Mỗi chúng ta đều mong muốn mình tận hưởng những điều tuyệt vời của tuổi xuân rực lửa khát vọng, tạo dựng những điều tốt đẹp cho tương lai và có được một cuộc sống trọn vẹn. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, nền độc lập tự do của dân tộc bị đe dọa thì những mong mỏi của cá nhân ấy sẽ gác lại, hi sinh tất cả vì mục tiêu chung bảo vệ đất nước được trường tồn. Mỗi một chiến sĩ nằm lại, mỗi một phần thi thể mất đi để bảo vệ Tổ Quốc là niềm vinh dự thiêng liêng, đó là những hình ảnh cao quý khắc sâu vào lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc. Chúng ta là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình nhưng qua những nhân chứng lịch sử, qua trang sử vẻ vang của dân tộc chúng ta luôn tự hào các thế hệ ông cha đi trước.

 

Các anh hi sinh để lại sự hòa bình cho đất nước, để mỗi tấc thiêng liêng của Tổ Quốc được trọn vẹn. Chứng kiến những cực chiến binh thân thể không còn nguyên vẹn khiến tôi xúc động không cầm được nước mắt, những chiến sĩ nằm để bảo vệ từng tấc đất vùng trời của Tổ quốc đã hòa cùng cây cỏ, đất trời. Có những anh thời bình lập lại mới tìm được hài cốt, trong bộ tư trang có những cánh thư viết vội cho người thân chưa được gửi, những kỷ vật chưa được trao khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào.

 

Nhiều bác cựu chiến binh kể lại, khi cầm súng ra đi biết chắc một điều chẳng thể hẹn được ngày về. Dẫu phải đối mặt với cái chết nhưng trong lòng những người lính Cách mạng ấy vẫn tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời vì hiểu được ý nghĩa việc làm của cuộc đời mình là được bảo vệ Tổ Quốc. Và trong thâm tâm mỗi người lính ngày ấy đều tin tưởng rằng rồi đây nước nhà sẽ độc lập – ngày ấy sẽ không còn xa nữa.

 

Thấu hiểu sâu sắc những hy sinh to lớn đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã viết: "Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Cho nên đối với "những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng", và Người giải thích: "Tổ Quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại"

 

Chứng kiến các anh, các chị, có người đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về mang trên mình những thương tích của chiến tranh thật xót xa. Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những người vợ khắc khoải chờ chồng, những người mẹ mòn mỏi chờ mong những đứa con mãi mãi không về…Trên những triền dốc nho nhỏ, bóng rừng thông nghiêng mình phủ lên những nấm mồ thẳng tắp, cái có tên, năm sinh, quê quán, cái chưa xác định được tên tuổi…các anh đã quy tập về đây sau khi oanh liệt ngã xuống tại chiến trường….Theo tiếng gọi của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho quê hương, đất nước. Chính mảnh đất Quảng Nam lắm nỗi gian truân này là nơi an nghỉ của rất nhiều các anh hùng liệt sĩ từ khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có cả những người con xứ Quảng ngày ấy. Biết bao nhiêu người đã oanh liệt ngã xuống trên mảnh đất này. Biết bao đêm trường Mẹ Thứ thao thức mong tin con về, mười bốn lần tiễn con cháu ra chiến trường thì hết cả mười hai lần con cháu không về. Những hy sinh mất mác vô cùng to lớn không thể nào vơi đi được, không bút mực nào có thể diễn tả hết. Mẹ Thứ là hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng, giàu đức hy sinh. Còn rất nhiều trong số ấy, có những con người mãi mãi “vô danh” trên bia mộ, có lẽ tên anh đã hòa với hai từ Tổ quốc thiêng liêng!

 

 

Dâng nén hương thơm mà khóe mắt cay cay, lòng ngại ngùi thương xót, trong những ngày tháng bảy này các anh có thêm nhiều hoa tươi, nến sáng, từng đoàn người tấp nập viếng thăm nhưng làm sao bù đắp được tuổi xuân các anh đã hiến dâng cho đất nước này! Các anh đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “ tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

 

Và cứ vào ngày 27/7 hằng năm đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

 

Chúng con xin gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Sống trong cảnh hòa bình, được cất tiếng hát ca sẽ không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh đi trước, và xin nguyện sống xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước. Hồn thiêng dân tộc đã che chở cho đất nước luôn thái bình, cầu mong những phần mộ liệt sĩ thất lạc tìm thấy và an nghỉ, xin chúc những bác thương binh đều có cuộc sống ổn định và được đền đáp xứng đáng khi đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Kính chúc các mẹ Việt Nam anh hùng luôn mạnh khỏe. Chúng con trân trọng giá trị hòa bình ngày hôm nay!. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng con sẽ một lòng quyết tâm, đoàn kết đồng lòng đồng sức vượt qua đại dịch. Giữ vững cột mốc, biên cương của Tổ quốc trong từng hoàn cảnh.

 

Đã 74 năm đi qua là 74 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên và không thể quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam. Mỗi một người trẻ hôm nay phải sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, hãy tự giác hành động, thực hiện những việc làm hữu ích cho non sông đất nước, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

 

Tác giả: GIÁC NGỘ LÊ

*Cảm ơn bạn đã gửi bài về Blog Quảng Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam