CẢM ƠN NHỮNG BÔNG HOA NỞ GIỮA MÙA DỊCH

16/08/2021 08:04 564

Việt Nam đang trải qua đợt dịch lần thứ tư vô cùng khốc liệt, tất cả chúng ta vào cuộc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Trong suốt đợt dịch lần thứ tư kéo dài gần 4 tháng những con người ở tuyến đầu đã luôn cần mẫn làm việc, truy vết và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh. Giờ phút này đây, chúng ta phải cúi người nói lời cảm ơn chân thành đến tất cả các chiến sĩ áo xanh áo trắng, những con người đang ngày đêm chiến đấu anh dũng trên mặt trận chống dịch để bảo vệ sức khỏe, mạng sống và hạnh phúc cho tất cả chúng ta.

 

 

Ngày hôm nay sự hi sinh không còn là một khái niệm được hiểu theo nghĩa trừu tượng. Hình ảnh mẹ tiễn con, vợ tiễn chồng, cha mẹ phải tạm rời xa con cái không còn là những hình ảnh hiện lên qua các câu chuyện kể, cũng không còn là những nhân vật chính tìm thấy trong các tác phẩm thi ca thời chiến tranh vệ quốc nữa. Những con người với trái tim quả cảm biết yêu thương và biết hy sinh đang hiện lên thật rõ nét trong cuộc sống hôm nay. Bằng sự nhiệt huyết, lòng yêu nước thương dân, những chiến sĩ áo xanh áo trắng đang dấn thân và hành động. Họ không ngừng lan tỏa đi nguồn năng lượng sống, nguồn không khí trong lành để giúp cho biết bao phận người đang hết sức khó khăn trong từng nhịp thở.

 

Nhìn mà xót xa, nghĩ mà thương khi vết khẩu trang đang hằn sâu trên đôi má, thương đôi tay trắng bệch teo tóp lã chã những giọt mồ hôi, thương cho những bữa cơm đơn sơ ăn vội, thương cho những đôi mắt mệt mỏi, lo âu vì suốt một đêm thâu chỉ chông chênh vài phút giây chợt mắt. Thương nhiều lắm giọt sầu rơi vì nhớ thương con nhỏ, thương cả cuộc gọi vội vàng chưa nhìn rõ mặt người thân. Thương lắm một ý chí kiên cường, một tâm hồn cao thượng nghĩ cho người trước khi nghĩ cho bản thân.

 

 

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong những ngày qua, với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm sâu sát từ Trung ương đến tận tổ dân phố, thôn xóm, khu dân cư vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch COVID-19. Phát huy truyền thống của dân tộc ta trong các cuộc đấu tranh vệ quốc oanh liệt, hào hùng, trong cuộc với cùng một ý chí, đoàn kết một lòng coi chống dịch như "chống giặc”. Với sức mạnh đoàn kết, ý chí một lòng đã đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch COVID-19 toàn cầu. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch, Việt Nam đã có biết bao anh hùng thầm lặng, không quản gian khó hy sinh, không toan tính đến việc riêng tư hay sự an toàn của bản thân để cứu chữa cho những người bệnh. Trong cuộc chiến cam go, hiểm nguy đó, không thể kể hết tinh thần chống dịch kiên cường, quả cảm của các tầng lớp nhân dân... Những tháng qua, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh "ăn núi, ngủ rừng", vội vàng những bữa cơm chiều, rồi đến những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ... của đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu “chống giặc” COVID-19, đã lay động hàng triệu trái tim. Tạm gác lại cuộc sống thường nhật, họ phải xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu “chống giặc” COVID-19.

 

 

 

Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “người lính áo trắng” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế luôn hàng ngày túc trực 24/24, lao vào ổ dịch bất kể ngày đêm hoặc cả tháng chưa về đến nhà. Như chia sẻ của điều dưỡng Nguyễn Băng Trâm trong lần "Nam tiến" để chia lửa cùng thủ đô mang tên Bác: “Chúng tôi - những y bác sĩ với sức trẻ, không ngại khó khăn, đoàn kết cùng cả nước chống dịch. Lần này đi chưa hẹn ngày về, những hành trang trong suốt chặng đường dài của chúng tôi là sự động viên chia sẻ, cổ vũ và giúp sức của hậu phương”.

 

Từng đợt xe đón người phương xa trở về nơi quê mẹ. Đó là những chuyến xe nặng nghĩa ân tình mà đất mẹ Quảng Nam hướng về những đứa con thân yêu của mình. Trong suốt một chặng đường dài, những chiến sĩ áo xanh cũng đang oằn mình cùng những người công dân tha phương trở về. Đoàn xe "Nam tiến" chở vào trong một niềm tin yêu, một nguồn động viên tinh thần với thông điệp " Bình tĩnh nhé! Tất cả chúng ta sẽ bình an".... Và còn rất nhiều những chuyến xe chở nhu yếu phẩm từ nguồn vận động quyên góp của bà con nhân dân trong quê hương. Hàng nghìn tấn gạo, nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, nông sản thiết yếu...gửi vào trong Nam với mong muốn hỗ trợ một phần nào đó cho những người con ở xa vượt qua mùa dịch. Bà Phan Thị Nhi – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết, đến nay Mặt trận huyện đã tiếp nhận được hơn 70 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm của 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. “Toàn bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm này sẽ được Mặt trận huyện Thăng Bình vận chuyển ủng hộ người dân TP.Hồ Chí Minh một cách sớm nhất, với mong muốn giúp đỡ bà con vượt qua thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần này” – bà Phan Thị Nhi nói.

 

 

 

Giữa dòng chảy thế nhân ai mà không muốn được sức khỏe, được bình an. Ai mà không muốn được vui sống hạnh phúc bên gia đình trong vòng tay che chở của những người thân yêu. Thế nhưng những chiến sĩ áo xanh, áo trắng tuổi mười tám đôi mươi hay cụ già 60 70 tuổi vẫn sẵn sàng đặt xuống niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của riêng mình để mang trên vai sứ mệnh thiêng liêng cao cả. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết,những người hùng của chúng ta vẫn chọn bước đi về phía trước, vượt qua mọi hiểm nguy gian khó, chấp nhận đương đầu bên tử thần khi giành lại sự sống cho đồng bào cho dân tộc cho quê hương. Có lẽ phải tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “thanh niên áo xanh” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, đi cùng các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, lớp thanh niên trẻ Thăng Bình xung phong làm nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ các lượt hành khách ra vào Thăng Bình quản lý chặt chẽ hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong địa bàn chúng ta sinh sống. Theo sự phân công trên tinh thần tự nguyện, các đơn vị lần lượt trực thua ca trên tinh thần tự nguyện. Giữa cái nắng khắc nghiệt của mùa hè các chiến sĩ áo xanh, áo trắng đã đang và sẽ xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Những người hùng của chúng ta sẽ mãi là tấm rào chắn an toàn cho quê hương vượt lên trên đại dịch bằng chính ý chí sắt đá và tinh thần thép cùng với dòng máu nóng đang chảy trong tim.

 

 

 

Hoa thơm nhờ nhụy, người có giá trị nhờ đạo đức. Vậy ta tự hỏi còn đức nào lớn hơn bằng đức hy sinh, còn hoa nào thơm hơn loài hoa nhân ái? Rồi đây chắc chắn sẽ có một ngày đại dịch qua đi, những ai là người may mắn còn khỏe mạnh và còn cơ hội để tiếp tục sống sẽ lại càng trân quý cuộc sống này hơn. Khi ấy, chúng ta sẽ rất tự hào để kể lại cho thế hệ con em của chúng ta về một Việt Nam anh dũng trong chiến tranh, hào hùng trong chống dịch. Bằng lòng biết ơn sâu sắc nhất, chúng ta sẽ truyền lại cho thế hệ mai sau bài học cao quý về đức hy sinh và lòng yêu nước thương dân của những chiến sĩ áo xanh áo trắng. Những con người kiên cường và dào dạt tình thương. Những chiến sĩ oai hùng giữa rủi ro và nguy hiểm vẫn luôn ngẩng cao đầu không lùi bước, với nụ cười lạc quan tươi sáng cùng niềm tin đánh tan dịch bệnh.

 

“Cho tôi hát lời bài ca hạnh phúc, xin cảm ơn người chiến sĩ ngành y. Những ngọn đuốc tiên phong chống dịch, những bông hoa nở giữa cuộc đời.” Cho tôi gửi lời cảm ơn đến các chiến sĩ áo xanh, những thanh niên tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch. Hãy vững tin và cố lên nhé! Chúng tôi vẫn là hậu phương vững chắc, sẽ cùng tất cả mọi người chiến đấu trên mặt trận chống dịch.

 

Tác giả: GIÁC NGỘ LÊ

*Cám ơn bạn đã gửi bài về Blog Quảng Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam