Blog Quảng Nam

Bản tin

ĐẾN HỘI AN NHỚ GHÉ GỐM THANH HÀ

Ngày: 

22/12/2022

Lượt xem: 

755

Cổng vào ngôi làng

 

ĐẾN HỘI AN NHỚ GHÉ GỐM THANH HÀ

 

Nếu đến phố hội bạn ghé nơi nào? đó là câu hỏi đặt ra khi tôi chạm chân hơn một lần nữa. Và quyết định thăm làng gốm Thanh Hà là sự lựa chọn lần này. Không hiểu sao, tôi đến không ít lần, nhưng mỗi lần đều có một cảm nhận riêng, một nét khác biệt. Có lẽ lâu lắm rồi mới quay trở lại nên hòa chung trong không khí đầm ấm của những người thân, đó sẽ là chuyến đi đặc biệt nhất từ trước tới nay.

 

Ngày đẹp trời, nắng chói chang

 

Đắm mình trong không gian màu gạch đỏ, cả làng hiện lên với màu đất nung. Xung quanh ngôi làng này hầu như nhà nào cũng sống bằng nghề này, nó đã ăn sâu vào đời sống mưu sinh. Và họ đi lên từ đó, không ngại khó ngại khổ, rất tâm huyết với niềm say sưa chăm chỉ bám lấy nghề thủ công truyền thống mà từ bao đời nay họ đã trải qua.

 

Được đi cùng Ba thăm quan

 

Chắc hẳn nơi đây có một sức hút rất lớn đối với du khách trong và ngoài nước bởi chính sự trầm mặc, cổ kính của mình. Tại Việt Nam, làng gốm Thanh Hà là một trong những làng nghề nổi tiếng còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp sơ khai ban đầu.

 

Lò nung đang nhén nhóm lửa

 

Dưới sự khéo léo, tài ba của các nghệ nhân, nơi đây đã được thổi hồn bởi những giá trị và vẻ đẹp sống cùng với thời gian. Làng gốm Hội An này là minh chứng cho vẻ đẹp của con người ở đó.

 

Nhiều hình dạng rất bắt mắt

 

Chính vì lẽ đó, những trải nghiệm tại đây sẽ luôn là điều hấp dẫn khiến du khách cảm thấy yêu thích. Bất cứ ai khi tham gia đều không thể bỏ lỡ một địa điểm lý tưởng như này?

 

Nơi nung các sản phẩm 

 

Bởi địa danh này luôn nằm trong số những địa điểm nhất định phải tới khi có dịp được ghé thăm phố cổ Hội An trầm mặc. Được hình thành từ cách đây 500 năm vào khoảng thế kỷ XVI nên đây là làng nghề truyền thống có tuổi đời lâu năm nhất tại Hội An.

 

Khu trưng bày khá đẹp mắt

 

Làng gốm này là minh chứng lịch sử của nơi đây. Trải qua bao nhiêu thăng trầm biến cố của cuộc sống, làng nghề vẫn giữ được những nét đẹp của thời huy hoàng trước đây. Những gì được lưu giữ tại làng gốm Thanh Hà Hội An ngày nay đều là những khắc họa tái hiện lại thời kỳ vàng son nhất của Hội An.

 

 

Vé vào cổng làng sẽ được đổi thành quà mang về nhà, đó là con tò he thổi nghe âm thanh rất ngộ nghĩnh được nung từ đất sắt, đi quanh ngắm khuôn viên trưng bày các vật dụng bằng gốm, xem các nghệ nhân làm trực tiếp bằng đôi tay khéo léo, điêu luyện, lại được nhận món quà bé nhỏ xinh xinh thì còn gì tuyệt vời hơn thế chứ.

 

Đường rẽ vào làng

 

Lạc vào ngôi làng này rất thú vị, chỉ một màu gạch đỏ mà bao nhiêu hình thù đều có thể được làm ra. Phải nói là trí tưởng tượng phong phú đến với các người thợ này. Mỗi ngày rất đa dạng với nhiều loại hình dạng khá bắt mắt và độc đáo. Khiến du khách thích thú khi ghé xem.

 

Những ngương mặt thân quen

 

Một ngày cuối tuần hoặc dịp lễ, các bạn cứ lên kế hoạch và đi trải nghiệm, điều đó giúp bạn khám phá nhiều nơi lý tưởng, thú vị khi đi dạo quanh xứ Quảng, mà đừng bỏ qua một nơi ai ai cũng muốn đến, đó là Hội An. Mỹ quan nơi đây sẽ làm bạn cuốn hút ngay từ lần chạm chân đầu tiên.

 

Team Blogquangnam

#NHÀNH CỎ NON

22/12/2022

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags