Blog Quảng Nam

Bản tin

TỰ HÀO LÀNG LỤA HỘI AN

Ngày: 

19/09/2021

Lượt xem: 

563

Quảng Nam có hơn 60 làng nghề trải dài qua 18 huyện, thành phố. Mỗi nơi đều gìn giữ những làng nghề truyền thống của địa phương: làng đúc đồng Phước Kiều, làng chiếu cói Bàn Thạch, làng mỹ nghệ, phở sắn Quế Sơn. Trong đó làng lụa Hội An đã có hơn 400 năm hình thành và duy trì đến ngày nay. Không chỉ cung cấp các sản phẩm tơ lụa cho người dân, làng còn trở thành điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách.

 

Làng lụa nằm ở số 28 Nguyễn Tất Thành, Hội An

 

Nằm cách trung tâm phố cổ chưa đến 2km, làng lụa là nơi nhiều du khách ghé thăm khi đến Hội An. Nơi đây quả là “danh bất hư truyền” khi bạn sẽ được lạc vào mê cung của những tấm lụa mềm mại, thanh thoát. Được chọn cho mình những tấm lụa, bộ trang phục nền nã mà không lo lắng về chất lượng. Hơn thế du khách còn viếng thăm không gian thờ cụ tổ nghề dệt lụa xứ Quảng. Thăm thú vườn dâu tằm cổ thụ được chăm sóc cẩn thận. Tất cả sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm đáng nhớ về làng lụa bên bờ sông Hoài.

 

Có thể nói làng là nơi lưu giữ những giá trị quý báu của nghề dệt lụa Việt Nam. Vào giai đoạn đầu thế kỷ 17, cụ Đoàn Thị Ngọc lúc ấy có danh xưng là Đoàn quý phi đã có công khai sinh và phát triển nghề lụa ở xứ Quảng. Nhờ bà mà làng nghề được xây dựng và những nghệ nhân thế hệ đầu đã được truyền dạy về quy trình dệt lụa theo đúng chuẩn mực để tạo nên những bộ trang phục cho hoàng cung. Để tưởng nhớ công lao to lớn của quý phi, người dân đã cho xây dựng gian thờ bà nằm ngay trong làng nghề. Xung quanh không gian thờ phụng có trưng bày rất nhiều mẫu lụa đặc sắc được các nghệ nhân lưu giữ qua bao năm tháng. Mỗi tấm vải với màu sắc, họa tiết khác nhau như thể hiện phong cách thời trang của nước ta qua từng thời kỳ. Nó còn thể hiện giai cấp của con người lúc bấy giờ. Những tấm lụa màu sẫm, đơn giản, ít họa tiết thường cho các thường dân, nô tì. Ngược lại những tấm lụa màu sắc sặc sỡ, hoa văn cầu kỳ dành cho vua chúa, người trong hoàng cung, các vị quan. Ngoài ra nhiều kiến thức văn hóa lịch sử còn được truyền tải tinh tế qua từng thước vải. Những người giữ gian thờ am hiểu sẽ không ngần ngại chia sẻ cho bạn những kiến thức ấy.

 

Những tấm lụa đủ màu sắc được trưng bày ngay ngắn

 

Tại đây còn lưu giữ trang phục của 54 anh em dân tộc. Những tà áo dài của người Kinh, Mông, Cơ Tu… được trưng bày cẩn thận để du khách dễ dàng quan sát. Mỗi bộ trang phục thể hiện văn hóa mỗi dân tộc. Dù có những điểm khác nhau từ cổ áo, tà áo hay họa tiết nhưng nhìn chung vẫn theo cung cách tà áo dài truyền thống. Được biết đến nay làng lụa Hội An vẫn còn lưu giữ gần 100 chiếc áo dài. Trong đó có những bộ đã trải qua 3000 năm lịch sử. Dấu ấn về thời xa xưa vẫn được người dân làng nghề gìn giữ để chuyển giao văn hóa đến thế hệ hôm nay và mai sau. Để rồi giờ đây khi xã hội có phát triển đến đâu thì tà áo dài Việt Nam vẫn là quốc phục đẹp nhất, duyên dáng nhất.

 

Tại nhà trưng bày bạn còn được lựa chọn những bộ trang phục yêu thích. Tất cả đều nhờ bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân dệt thành. Đặc biệt du khách còn được các nghệ nhân chỉ cho cách phân biệt lụa thật và lụa giả. Vì người ta ngày càng làm lụa giả tinh vi nên không thể nhìn bằng mắt thường hay sờ chạm để phát hiện. Bạn thử bằng cách đưa tấm vải lên trên ngọn lửa. Nếu khói bay lên có màu trắng sữa, không bị hút lửa, không bị cuốn thành cục tức là lụa thật. Ngược lại khói có màu đen, cuốn lại thành cục như bao ni lông thì là lụa giả. Qua thí nghiệm nhỏ ấy bạn sẽ yên tâm mua đúng lụa thật.

 

Nghệ nhân dệt lụa tơ tằm bên khung cửi gỗ truyền thống

 

Không chỉ thế, đến đây du khách còn được trải nghiệm quy trình dệt lụa truyền thống. Bạn có thể nhìn ngắm các nghệ nhân làm hoặc tự tay mình dệt những đường nét cơ bản. Ngồi trong khung cửi của người Chăm pa xưa sẽ đem đến cho bạn một kỉ niệm đáng nhớ. Tay và chân đều phải linh hoạt đẩy, kéo để từng sợi lụa chạy ngăn nắp. Một buổi ở đây bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những người thợ dệt vào thế kỷ 17.

 

Ngoài ra du khách còn được tham quan vườn dâu trăm năm tuổi. Nơi đây có đến 40 gốc dâu cổ thụ và nhiều gốc được trồng mới để phục vụ quá trình dệt lụa. Nhiều giống dâu, tằm quý hiếm có niên đại lâu đời vẫn được bảo vệ tại đây. Hơn thế bạn sẽ tha hồ được ngắm nhìn chú tằm nhả tơ, để rồi những sợi tơ cùng nhau tạo kén. Chắc chắn hoạt động tự nhiên này sẽ thu hút sự tò mò của bạn. Đứng trong khuôn viên được che bóng mát từ những tán cây xum xuê sẽ cho bạn cảm giác thư thái, mát mẻ.

 

Làng là nơi lưu giữ văn hóa trang phục Việt Nam qua từng thời kỳ. Ở đó chúng ta được gần gũi với nghề dệt lụa và những bộ áo dài truyền thống của 54 dân tộc. Ở đó có những gốc dâu trăm năm tuổi sừng sững và siêng năng tạo kén mỗi ngày. Để giờ đây chúng ta có những tấm lụa mềm mại khoác trên người. Tự hào lắm làng lụa Hội An, Quảng Nam.

 

XUÂN BÌNH

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags