Blog Quảng Nam

Bản tin

Địa đạo Gò Thai - Ghi dấu qua hai cuộc kháng chiến hào hùng

Ngày: 

18/03/2021

Lượt xem: 

2097

Quảng Nam là địa phương có nhiều những di tích lịch sử minh chứng cho sự hào hùng của dân tộc. Những di tích đã ghi dấu cho những chiến công hào hùng của cha ông ta đánh đuổi ngoại xâm bảo vệ đất nước. Địa đạo Gò Thai, di tích lịch sử tồn tại qua hai thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và kháng chiến chống Mỹ.

 

Thầy cô trường tiểu học Lê Hoàn dẫn các bạn học sinh tìm hiểu về khu di tích lịch sử

 

Từ những năm 1952, khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra mạnh mẽ ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam. Ở các vùng phía Nam Quảng Nam từ Quế Sơn trở vào, là vùng tự do của cách mạng nhằm chuẩn bị đối phó với nguy cơ thực dân Pháp có thể lấn chiếm. Vì vậy, quân y khu V và tỉnh Ủy Quảng Nam chỉ đạo chủ trương xây dựng căn cứ ở vùng tự do. Vận động toàn dân tham gia đào hầm tránh bom đạn, cắm chông để phòng thực dân Pháp cho quân nhảy dù lấn chiếm vùng giải phóng. Đặc biệt, chính phong trào toàn dân đào địa đạo là sôi nổi nhất. Cũng như một số địa phương trong tỉnh, địa bàn Bắc Tam Kỳ, thời gian này đã xây dựng nhiều địa đạo bí mật. Các địa đạo này là hệ thống công trình phòng thủ được xây dựng dưới lòng đất để phục vụ cho chiến tranh. Địa đạo Gò Thai cũng ra đời từ đó.

 

Di tích lịch sử - Địa đạo Gò Thai trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược

 

Địa đạo Gò Thai thuộc khu Bắc Tam Kỳ ngày xưa, nay thuộc thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

 

Địa đạo được nhân dân xã Tam Dân xây dựng vào năm 1952 và hoàn thành vào tháng 5 năm 1953 trong cuộc kháng chiến chống quân Pháp xâm lược (1945 - 1954). Địa đạo do ông Phạm Ngôn - xã đội trưởng và ông Dương Dần - thôn đội trưởng chỉ đạo đào. Với mục đích chuẩn bị mọi điều kiện để phòng ngự và chiến đấu chống thực dân Pháp xâm chiếm vùng tự do. Tại đây, vào thời gian này, là khu kháng chiến Hạ Lào và Phòng Biên chính miền Nam Trung Bộ làm việc. Nơi đây cũng chính là khu trú ẩn phòng tránh máy bay Pháp ném bom, góp phần phục vụ cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi.

 

Địa đạo Gò Thai trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

 

Năm 1965, xã Kỳ Long thuộc huyện Bắc Tam Kỳ được giải phóng hoàn toàn. Thực hiện chủ trương của Huyện ủy Bắc Tam Kỳ, chuẩn bị mọi điều kiện, quyết tâm bảo vệ vùng đã giải phóng, bảo vệ thành quả cách mạng.

 

Địa đạo Gò Thai được đào mở rộng với quy mô lớn hơn. Đường địa đạo được đào theo hình chữ Z, chiều cao từ mặt đất xuống địa đạo là 4m, đường hầm cao 1,5, rộng 0,8m có đoạn rộng 1,3m để thuận lợi cho việc di chuyển. Trong lòng địa đạo được bố trí đầy đủ giếng nước, nơi làm việc, nơi tổ chức các cuộc họp bí mật của các đội công tác. Bên cạnh đó, địa đạo còn có hệ thống giao thông hào nối từ địa đạo ra dòng suối cái dài hơn 1,5m.

Kể từ năm 1966, địa đạo Gò Thai là nơi bảo mật an toàn cho các đội công tác, bộ đội địa phương, dân quân du kích bám trụ đánh địch. Và đây cũng chính là nơi trú ẩn bom đạn địch của nhân dân địa phương, góp phần lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

 

Dân quân cơ động xã Tam Dân phối hợp với đoàn thanh niên xã ra quân dọn vệ sinh khu di tích lịch sử địa đạo Gò Thai

 

Địa đạo ra đời là sáng kiến của Đảng và nhân dân để phục vụ chiến tranh. Sự ra đời của địa đạo giúp cho quân và nhân dân ta nhiều ưu thế trong chiến đấu, trong công tác, cứu chữa thương binh, nơi dự trữ lương thực… Sau khi chiến tranh kết thúc, địa đạo để lại nhiều dấu ấn lịch sử, nhiều tình cảm thiêng liêng cao quý… Đối với các thế hệ, địa đạo nói lên tình đoàn kết quân - dân, đoàn kết tạo sức mạnh và đoàn kết làm nên tất cả, đoàn kết chiến thắng mọi kẻ thù.

 

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2009, địa đạo Gò Thai được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là một sự ghi nhận cho những đóng góp lớn lao mà cha ông để lại và là minh chứng lớn lao về lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ mai sai. Và cũng là những chứng tích của lịch sử, Địa đạo Gò Thai sẽ là nơi nhắc nhở cho thế hệ trẻ mai sau rằng sự độc lập, tự do của ngày hôm nay phải đánh đổi cả xương máu của thế hệ cha anh. Vì vậy chúng ta cùng nhau chung tay xây dựng đất nước để góp phần bảo vệ nền hòa bình mà rất nhiều người ngã xuống mới có được.

 

Video Giới thiệu về Xã Tam Dân - Huyện Phú Ninh - Tỉnh Quảng Nam:

 

 

TRANG CHÂU

 

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags