Đồng hành cùng thí sinh

25/06/2019 19:59 150

Không chỉ bạn trẻ, các tổ chức, doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

 

Lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tam Kỳ). Ảnh: THÁI CƯỜNG
 

 

Áo xanh tiếp sức

 

Để hỗ trợ thí sinh tham gia tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học, cao đẳng và các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh đã thành lập các đội hình tình nguyện trực tiếp tham gia tiếp sức. Tại mỗi điểm thi, các đội tiếp sức mùa thi có nhiệm vụ đón, hướng dẫn đường đi, tư vấn cho thí sinh và gia đình về địa điểm thi, phương tiện đi lại. Ngoài ra cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

 

Tình nguyện viên Trần Thị Kim Cúc - sinh viên Trường Đại học Quảng Nam cho biết, kỳ thi năm ngoái, bản thân cũng được các anh chị khóa trên tiếp sức bằng những chai nước và dụng cụ học tập. Lúc đó Cúc tự nhủ rằng phải quyết tâm vượt qua kỳ thi, có cơ hội tiếp sức lại cho các bạn khóa dưới. “Năm nay, dù thời tiết hơi nắng nóng nhưng mình và các bạn tình nguyện viên vẫn bám địa điểm để hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà” - Cúc nói.

 

Hỗ trợ nước uống cho thí sinh sau khi hoàn thành môn Ngữ văn. Ảnh: THÁI CƯỜNG

 

Là học sinh lớp 11 - Trường THPT Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ), ngay từ những ngày đầu Đoàn trường phát động thành lập đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi, em Nguyễn Thành An đã không ngại ngần đăng ký. “Các anh chị đi thi sẽ chịu rất nhiều tâm lý, áp lực. Tham gia chương trình lần này, em mong rằng có thể động viên các anh chị có thêm động lực làm tốt các môn thi” - An nói.

 

Tại nhiều địa phương còn huy động đoàn viên thanh niên trong địa bàn dân cư tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi. Phó Bí thư Tỉnh đoàn - anh Lê Quang Quỳnh cho hay, khác với trước đây, phong trào tiếp sức mùa thi chỉ có trong lực lượng sinh viên, thì nay đã lan rộng ra toàn hệ thống của tổ chức đoàn trong tỉnh. Chương trình là cơ hội để mỗi đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện, lan tỏa hình ảnh đẹp trong công tác xã hội.

 

Doanh nghiệp đồng hành

 

Theo ghi nhận, tại nhiều địa điểm thi có các doanh nghiệp cùng đồng hành, hỗ trợ thí sinh. Đơn cử như cửa hàng FPT chi nhánh Tam Kỳ đã mở gian lều di động hỗ trợ chỗ ngồi, nước uống cho thí sinh và người nhà. Anh Lưu Thiên Phú (quản lý gian lều) cho hay, đơn vị mở các gian lều trong 2 ngày (25 - 26.6) tại 3 địa điểm thi trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Mỗi điểm sẽ có 10 - 15 nhân viên phục vụ, hỗ trợ nước uống và tư vấn các thông tin cần thiết về các gói sản phẩm của công ty dành riêng cho sĩ tử sau khi hoàn thành kỳ thi.

 

Năm nay, thông qua kênh Tỉnh đoàn, nguồn lực phục vụ cho chương trình tiếp sức mùa thi được tăng lên so với năm 2018. Ngoài sự hỗ trợ từ cấp tỉnh, các đơn vị cấp huyện cũng có sự vào cuộc quyết liệt để kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ cho thí sinh.

 

Huyện đoàn Nam Giang phối hợp hỗ trợ sữa và bánh mỳ cho thí sinh. Ảnh: THÁI CƯỜNG

 

Bí thư Huyện đoàn Nam Giang - anh Alăng Trượp cho hay, chương trình tiếp sức mùa thi mới được tổ chức ở miền núi này những năm gần đây, nhưng hiệu quả và sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội rất cao. “Với sự hỗ trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới và VNPT chi nhánh Nam Giang, ngoài nước uống chúng tôi còn cung cấp thêm cho thí sinh một khẩu phần ăn sáng gồm sữa và bánh mỳ, đảm bảo cho thí sinh được ấm bụng trước khi vào phòng thi” - anh Trượp cho hay.

 

Chị Huỳnh Thị Ly - đại diện thương hiệu nước khoáng thiên nhiên Oris (Công ty CP Hương Lan) cho biết, đây là năm thứ hai đơn vị phối hợp với Tỉnh đoàn cung cấp 150 thùng nước miễn phí hỗ trợ kỳ thi. Ở mỗi địa điểm sẽ có một bạn hỗ trợ cùng với các tình nguyện viên đảm bảo cung cấp lượng nước cần thiết cho thí sinh. “Chương trình này giúp doanh nghiệp chúng tôi thể hiện được vai trò đối với xã hội. Mong muốn rằng, với mỗi chai nước sẽ giúp sĩ tử bớt căng thẳng và làm tốt phần thi của mình” - chị Ly nói.

 

THÁI CƯỜNG

BÀI VIẾT NỔI BẬT