LẮNG NGHE TIẾNG VỌNG NGÀY TẾT ĐỘC LẬP

01/09/2021 12:29 637

Chúng ta đang sống lại trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, những cơn mưa đầu mùa bất chợt kéo xuống sau bao nhiêu ngày nắng gắt. Giờ đây trên khắp các ngả đường trong cả không còn rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 như mọi năm nữa. Ngày hôm nay cả nước đang cật lực chống chọi với dịch bệnh. Thế nhưng đâu ai ngăn được dòng chảy của thời gian, ngay bây giờ chúng ta đang đến rất gần dấu mốc đất nước tròn 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay được gọi là ngày Quốc khánh.

 

 

Cứ mỗi độ thu về, những công dân Việt Nam như tôi vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhở cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Họ, có thể là những người suốt 76 năm qua lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đầu tiên, họ cũng có thể là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu cách mạng lại về. Với riêng tôi, cái giây phút được tận hưởng không khí của quê hương, đất nước đang sống đậy những ngày Tết Độc Lập. Trong tôi hay cả những con người thế hệ trẻ ngày hôm nay đang trào dâng sự xúc động, tự hào về Tổ quốc thiêng liêng.

 

Ngày Tết Độc Lập bao giờ cũng đem lại cho mỗi người chúng ta những cảm xúc thật đặc biệt. Cách đây 76 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Bản tuyên ngôn mang giá trị dân tộc và thời đại, đưa đất nước vượt cảnh “ ngàn cân treo sợi tóc” và để lại nhiều bài học cho thế hệ mai sau.Đó là mốc son chói lọi in đậm trong lịch sử dân tộc. Kể từ giây phút đó, lịch sử Việt Nam đã bước sang một trang mới: Những người con Việt Nam lần đầu tiên được ngẩng đầu, tự hào với thế giới vì mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Khát vọng hòa bình và tinh thần của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 sẽ mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam, là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do mà cha ông ta đã vất vả xây dựng. Có được những thời khắc trọng đại ấy, lịch sử đã chứng kiến biết bao chiến sĩ anh hùng đã ngã xuống “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, xẻ dọc Trường Sơn đánh giặc, những thanh niên xung phong “sống bám đất, chết kiên cường chiến đấu”, những người mẹ, người vợ lần lượt tiễn chồng con ra trận nhưng không hẹn ngày về, những em nhỏ xung phong liên lạc cho tiền tuyến… tất cả đều được tái hiện lại như những thước phim tư liệu quay chậm, sống mãi trong ký ức của mỗi người như một bản anh hùng ca bất diệt, trường tồn cùng với hồn thiêng sông núi con người Việt Nam. Có thể nói nước Việt Nam phải luôn gồng mình để chống chọi với kẻ thù, có được giây phút độc lập như hôm nay là một niềm hạnh phúc lớn lao không gì sánh được. Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân cả nước giành được nhiều thắng lợi quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

 

 

Bom đạn, khói lửa chiến tranh đã đi vào quá khứ nhưng dù trong bất kì hoàn cảnh nào những người con đang mang dòng máu đỏ da vàng cũng luôn ý thức và thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ tổ quốc. Trong thời chiến dù tuổi mười tám đôi mươi hay cả những cụ già tóc bạc đều cầm chắc tay súng xông pha trận mạc với tinh thần bất khuất, anh dũng. Ngày hôm nay Việt Nam ta cũng đang chiến đấu một cách quật cường như thế. Ở thời bình không còn khói lửa chiến tranh nhưng chúng ta vẫn đang chiến đấu bền bỉ với đại dịch Covid. Những chiến sĩ, công an, lực lượng dân quân đang ngày đêm túc trực, đứng tuyến đầu chống dịch cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch. Những cánh áo xanh tình nguyện đang trải dài phủ kín các miền đất chữ S này đây. Và cả những thiên thần áo trắng đang đấu tranh giành lại sự sống cho đồng bào trước lưỡi le của thần chết. Trong những ngày này, hình ảnh những người lính trực tiếp giúp dân ở TP.HCM lại làm tôi xúc động và bao ký ức xưa về những người lính lại trở về. Những hình ảnh những người lính, chiến sĩ công an, đội ngũ hàng ngàn y bác sĩ cũng rất nhiều thanh niên trẻ đi vào giữa lòng thành phố giúp người dân chống dịch và đơn giản chỉ để mua một vài nhu yếu phẩm rồi mang tới cho các hộ dân đang trong thời gian giãn cách vì đại dịch làm tôi xúc động lạ thường.

 

Cuộc chiến chống đại dịch COVID không chỉ của riêng ai. Nó là một cuộc chiến tranh không tiếng súng nhưng nó đã gây ra những tổn thất nặng nề về người và của. Chúng ta thật khó xác định con virus đang ở chỗ nào và cả những người được trang bị những thứ tốt nhất để chống lại “kẻ thù’’ vô hình này vẫn bị nhiễm, và đã có những y bác sĩ hay những người ở các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã hi sinh. Bởi thế, những người hùng ấy luôn đứng trước nguy cơ bị nhiễm và bị cướp đi sinh mạng. Nhưng họ đã đi vào thành phố như đi vào một trận đánh. Điều làm chúng ta không thể không xúc động và suy nghĩ là khi chúng ta không nhìn thấy nỗi sợ hãi nào trên gương mặt những người lính đó. Những người lính mang một niềm tin, lòng quyền vượt qua qua đại dịch . Trên khắp mọi miền của Tổ Quốc hôm nay đang phát huy cao độ tinh thần tự giác, tự nguyện sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân vì bình an cho cộng đồng. Hàng ngàn y bác sĩ, rất nhiều những thanh niên tình nguyện, các chiến sĩ công an, lực lượng dân quân cùng rất nhiều thành phần khác trong xã hội đã và đang đồng lòng đồng sức vượt qua đại dịch. Có thể nói trong những ngày này chúng ta lại thấy một Việt Nam không chỉ oai hùng trong chiến tranh mà còn ngoan cường trong chống dịch. Tự hào thay một đất nước tuy nhỏ bé nhưng sức mạnh đoàn kết và nghĩa đồng bào đang lan rộng và bao trùm lên từng tấc đất của quê hương, sưởi ấm những trái tim đang lạnh giá vì thiếu thốn và chật vật với cuộc sống mưu sinh.

 

 

Với 76 năm qua là quá trình phấn đấu, hi sinh không nhỏ của cả một dân tộc để bảo vệ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường như hôm nay. Chúng ta được sinh ra trong hòa bình. Đó là một điều may mắn. Chúng ta còn được học và thể hiện những khả năng của mình, được sống, được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ, đó là một điều hạnh phúc. Có được những giây phút như thế, chúng ta tuyệt đối không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về quá khứ, về những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, giáo mác đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân – phong kiến đã xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

 

Thời gian trôi qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. Trong 76 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang quyết tâm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chúng ta là người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập tự do, hạnh phúc dân tộc. Khi nhìn vào những người đồng bào gần gũi nhất: ông bà và cha mẹ của tôi, những con người đã nỗ lực không ngừng nghỉ cho tình yêu và lý tưởng của họ, tôi luôn có thể tự hào mà nói rằng phẩm giá của dân tộc tôi là đức hi sinh và sự bền bỉ trong cuộc sống.

 

Trong lời tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam độc lập 76 năm trước, Hồ Chủ Tịch nhắc đến hai giá trị quan trọng: Lòng nhân đạo và sự gan góc chiến đấu cho lẽ phải – những phẩm giá để dân tộc Việt Nam có một chỗ đứng trong cộng đồng thế giới. Là thế hệ trẻ, chúng tôi muốn nói đến cảm xúc, lòng biết ơn của bản thân mình với sự lãnh đạo của Đảng, đã đưa cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, đi đến hòa bình và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Phải hiểu rằng, đã qua những năm tháng nông nổi và giờ là lúc chúng ta phải hiểu rõ được những giá trị của bản thân để tự mình quyết định tương lai của mình, dùng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho quê hương tổ quốc, khẳng định hình ảnh và vị trí lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế, để bất cứ ai khi nhắc đến Việt Nam, cũng đều phải ngả mũ nghiêm trang trước một đất nước anh hùng cùng những người dân tuyệt vời đến thế.

 

 

Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do đó của dân tộc. Đối với thế hệ trẻ, có nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước, và dù bằng cách này hay cách khác thì tình yêu Tổ quốc như mạch nguồn mỗi ngày được thấm sâu, chảy mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Là một người trẻ được sống trong hòa bình, tôi luôn nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước đã vất vả, hy sinh xương máu để thế hệ sau được sống yên vui, no ấm. Và mỗi năm khi đến ngày Quốc khánh 2-9, tôi thường dành thời gian riêng cho mình để tìm hiểu về lịch sử đất nước, dân tộc và luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước đó của các bậc cha anh đi trước..

 

Tác giả: Giác Ngộ Lê

*Cám ơn bạn đã gửi bài về Blog Quảng Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam