Blog Quảng Nam

Bản tin

LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT TUỒNG, DÂN CA TẠI XÃ QUẾ PHÚ, HUYỆN QUẾ SƠN NĂM 2023

Ngày: 

22/07/2023

Lượt xem: 

2111

Ngày 21/7, UBND xã Quế Phú huyện Quế Sơn tổ chức Liên hoan nghệ thuật Tuồng, Dân ca. Đến dự có BLĐ xã Quế Phú, Thôn Mộc Bài, Thôn Trà Đình 1 & 2, thôn Hương Quế Nam, Thôn Hương Quế Đông, thôn Đồng Tràm Tây, Phương Nghệ, Mông Nghệ, Trường Mẫu giáo-Tiểu học-THCS Quế Phú cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài địa phương.

 
Trích đoạn tuồng Nữ tướng Lê Chân-Đơn vị Trường TH Quế Phú đạt giải A

Như chúng ta đã biết “Tuồng” còn gọi là hát bội, hát bộ một loại văn nghệ trình diễn cổ truyền, được hình thành trên cơ sở ca, vũ, nhạc và các trò diễn xướng dân gian vốn có từ lâu đời và rất phong phú của dân tộc Việt Nam. Ðến cuối thế kỷ 18, Tuồng đã phát triển một cách hoàn chỉnh về mọi mặt từ kịch bản văn học đến nghệ thuật biểu diễn. Trong thế kỷ 19, Tuồng đã có một giai đoạn phát triển cực thịnh trong lịch sử hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật này. 

Có thể nói “Tuồng” lại trở nên gần gũi, thân thiết, khán giả cùng xem buổi liên hoan giao lưu giữa các đơn vị bạn, tưởng tượng, khích lệ bằng tiếng vỗ tay dành cho diễn viên sáng tạo làm cho buổi biểu diễn phong phú, hấp dẫn và hoàn chỉnh khung cảnh nghệ thuật. Sân khấu Tuồng sôi nổi hẳn lên bởi có rất nhiều điều để đón xem. Cùng với người diễn viên, cảnh tượng sân khấu hiện dần lên, địa điểm, thời gian vở Tuồng được xác định. Bằng các phương tiện hát, múa và nhạc đệm, nghệ thuật biểu diễn của diễn viên Tuồng làm sáng tỏ ý nghĩa của câu chuyện, tạo ra sự khoái cảm về thẩm mỹ của trí tuệ...Tuồng đã trở thành vốn quý của sân khấu truyền thống không những người trong nước trân trọng mà cả những người nước ngoài cũng đánh giá cao.

Để ý một vài nét ta thấy Người hát Tuồng sử dụng vũ đạo (múa), hệ thống nói lối, bài bản, làn điệu (hát) là hai phương tiện chính để lột tả tính cách, tâm trạng của nhân vật để cho khán giả thấy được, hiểu được... Múa Tuồng được hình thành từ những động tác sinh hoạt và hành động tâm lý trong cuộc sống xã hội của con người. Các thế hệ diễn viên đã chắt lọc những động tác trong sinh hoạt, lao động hàng ngày để làm cho vỡ diễn thêm sống động hơn trong mắt người thưởng thức tác phẩm đầy nghệ thuật.

Ngoài ra, âm nhạc trong Tuồng đóng một vị trí vô cùng quan trọng, có sức thu hút kỳ lạ, thôi thúc mọi người đến xem hát. Dàn nhạc Tuồng chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ cho biểu diễn của diễn viên. Trong dàn nhạc Tuồng gồm có bộ gõ: (trống, thanh la, mõ..), bộ hơi (kèn, sáo, chủ yếu là kèn); bộ dây (nhị, cò, hồ, đại, tiểu...) bộ gảy (tam, tứ, nguyệt, tranh...).

Với thể loại “Dân ca” Việt Nam là một loại âm nhạc cổ truyền của nước ta, được lưu truyền trong dân gian. Dân ca có nhiều làn điệu từ khắp các miền, thể hiện qua có nhạc hoặc không có nhạc của các dân tộc Việt Nam. Do chính người dân lao động tự sáng tác theo tập quán, phong tục. Trong sinh hoạt cộng đồng người dân cư trong vùng đất của họ, thường trong làng xóm hay rộng hơn cả một miền. Các làn điệu dân ca thể hiện phong cách bình dân, sát với cuộc sống lao động mọi người. Các dịp biểu diễn thường thường là lễ hội, hát làng nghề. Thường ngày cũng được hát lên trong lao động để động viên nhau, hay trong tình yêu đôi lứa, trong tình cảm giữa người và người. Tuy nhiên mỗi tỉnh thành của Việt Nam lại có âm giọng và ca từ khác nhau nên dân ca cũng có thể phân theo tỉnh nhưng gọi chung cho dễ gọi vì nó cũng có tính chung của miền Bắc, miền Trung và miền Nam nước ta.


Tiểu phẩm dân ca: Tình người - Đơn vị Trường TH Quế Phú đạt giải A.

Do đặc điểm xuất xứ, dân ca thường được phân loại theo vùng miền. Đôi khi nó cũng được phân biệt theo dân tộc do đặc điểm phân bố cộng đồng người theo địa hình. Và chúng ta hiện đang sống tại dải đất khúc giữa của con chữ S trên bản đồ đất Việt, Dân ca miền Trung thì thường có chữ “ ni, nớ, răng, rứa...” dấu sắc được đọc thành dấu hỏi (so với giọng người Bắc), dấu hỏi và ngã đều được đọc giống nhau và trầm hơn chữ không dấu.

Với 18 tiết mục của các đơn vị tham gia Liên hoan cụ thể như sau: 
Mộc Bài (dân ca): Đi tìm đồng đội
Trà Đình 2 (Dân ca): Quán bên đường
Trà Đình 1 (Dân ca): Ngày chủ nhật nông thôn mới
Hương Quế Nam (Tuồng): Trích đoạn Tuồng Hồ Nguyệt Cô hóa cáo
Hương Quế Đông (Dân ca): Của để dành cho mẹ
Đồng Tràm Tây (Tuồng): Huỳnh Hoa Hoàng hậu
THCS (Dân ca): Say game, nghiện fb-Bài học nhớ đời
Mẫu Giáo: (Tuồng): Trần Quốc Toản đề cờ
Tiểu học: (Dân ca): Tình người.
Phương Nghệ (Tuồng): Cảnh đàng
Mông Nghệ (Dân ca): Quảng Nam tung cánh chim bằng
Hương Quế Nam (Dân ca): Thôn Hương Quế Nam một lòng tham gia xây dựng nông thôn mới.
Hương Quế Đông(Tuồng): Trích đoạn Tuồng hài: Đi Sứ
Đồng Tràm Tây (Dân ca): Trái dừa trái bưởi
Mẫu giáo (Dân ca): Vượt lên chính mình
Tiểu học (Tuồng): Trích đoạn Tuồng Nữ tướng Lê Chân
Phương Nghệ (Dân ca): Quê hương ngày mới
Mông Nghệ (Tuồng): Triệu Tử Cung cởi áo cà sa (Trích đoạn trong vỡ tuồng Ngọn lửa hồng sơn).

Sau 2 lượt thi buổi sáng và chiều, kết quả chung cuộc như sau:
+ Về phía các thôn:
Giải Nhất: thôn Hương Quế Đông
Giải Nhì: thôn Hương Quế Nam
Giải Ba: thôn Mông Nghệ
Giải Khuyến khích: thôn Phương Nghệ và thôn Đồng Tràm Tây.

+ Về phía Trường:
Giải Nhất: Trường Tiểu học Quế Phú
Giải Khuyến khích: Mẫu giáo Quế Phú.

Từ xưa đến nay, người Việt Nam đã có một đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Có lẽ đời sống tinh thần đó là cốt lõi của ý thức hệ đã chi phối cả vào trong đời sống nghệ thuật. Trong công cuộc bảo tồn và phát huy những bản sắc của dân tộc Việt về văn hóa nói chung, nền nghệ thuật sân khấu truyền thống nói riêng cũng phải bắt đầu từ đó. Ngày nay, cần đưa việc bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong đó có nghệ thuật Tuồng, Dân ca trở thành mục tiêu để vừa quảng bá được văn hóa truyền thống tới bạn bè quốc tế, vừa bảo tồn và phát huy vốn quý của cha ông ta.

Phương Thảo

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags