Blog Quảng Nam

Bản tin

QUÊ HƯƠNG XỨ QUẢNG THU NHỎ QUA DIỄN ĐÀN “CHUYỆN ĐẠI LỘC”

Ngày: 

01/04/2021

Lượt xem: 

1587

“Thanh niên là rường cột của nước nhà”, là mầm xanh phát triển Quốc gia thịnh vượng. Nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ vì ở họ có sự nhiệt huyết, nhanh nhẹn và thông minh. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của thế hệ thanh niên, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã quyết định thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trải qua 90 năm, Đoàn ngày càng lớn mạnh và sản sinh nên nhiều thế hệ thanh niên ưu tú, phục vụ lợi ích nước nhà. Tiếp bước truyền thống vẻ vang của cha anh, một nhóm thanh niên tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực vì quê hương, đất nước. Cụ thể, các bạn đã cùng nhau thành lập và phát triển diễn đàn để lan tỏa những nét đẹp văn hoá, con người xứ Quảng. Tháng 12/2020, diễn đàn “Chuyện Đại Lộc” ra đời.

 

Đội ngũ ekip của diễn đàn "Chuyện Đại Lộc"

 

Xuất phát từ tình yêu đất nước và khát vọng cống hiến cho quê hương, các bạn đã xây dựng và thực hiện những phóng sự ngắn nhằm truyền đạt nét đẹp phong cảnh, văn hóa, con người Đại Lộc đến mọi người. Chúng ta đều biết rằng, mỗi vùng đất đều có những dấu ấn, lịch sử và nếp sống riêng mà chỉ người dân địa phương mới hiểu rõ nhất. Bản thân mỗi người không thể khám phá hết tất cả những điều thú vị từ mọi nơi trên thế giới. Vì thế những chia sẻ từ diễn đàn bạn đã giúp cho nhiều người hiểu hơn và thêm yêu Đại Lộc. Cũng từ đó góp phần phát triển du lịch huyện nhà.

 

Đội ngũ quản trị của diễn đàn "Chuyện Đại Lộc" được hình thành từ 5 chàng trai gốc Đại Lộc đã cùng học tập và làm việc chung với nhau hơn 6 năm. Nhờ đó mà các bạn dễ dàng đưa ra nhiều ý tưởng trong quá trình sản xuất nội dung. Đôi khi cũng có những bất đồng về quan điểm nhỏ cũng tạo nên nhiều sự thú vị trong quá trình hoạt động của diễn đàn, sau những cuộc tranh cãi nãy lửa thì có thêm sản phẩm mới chất lượng cao hơn được ra đời. Trong đội ngũ quản trị mỗi bạn mang trọng trách riêng. Trưởng diễn đàn Hạ Vĩ là đạo diễn cũng như biên tập cho mỗi số phát sóng. Thành viên  Anh Khoa và Phước Nhiên chuyên gia quay phim và hậu kỳ. Thành viên Quang Kiên phụ trách hổ trợ toàn nhóm trong quá trình thực hiện các bối cạnh quay. Dẫn chương trình cho mỗi tập phát sóng là Nhật Đức đầy duyên dáng, dẫn dắt khán giả đi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

 

Nội dung phóng sự xoay quanh việc giới thiệu các địa điểm du lịch, tìm hiểu các làng nghề, khám phá những điều thú vị của vùng đất Đại Lộc thân thương. Thông qua đó, các bạn gửi gắm những thông điệp tích cực đến người xem. "Hãy đi du lịch có ý thức, chụp ảnh có ý thức, vì quê hương xanh-sạch -đẹp” là một trong những thông điệp mà các sản phẩm của Chuyện Đại Lộc mang lại.

 

Tác nghiệp phóng sự “Thử thách lên đỉnh Bằng Am”

 

Tình yêu quê hương còn được các bạn thể hiện qua ngôn từ, chất giọng sử dụng trong phóng sự. Giọng Quảng Nam và những từ ngữ rất riêng của Đại Lộc được đội ngũ khắc họa rõ nét trong . Khán giả “nghe” được hơi thở của nhịp sống Đại Lộc tràn qua từng câu chữ. Còn với những người con xa quê thì đây thật sự là một món quà vô giá. Bởi lẽ họ được nhìn ngắm từng con đường thân quen, ghé thăm những món ăn họ từng la cà và nghe những câu chuyện của các bác, các cô ở làng rau Bàu Tròn.

 

Đối với người dân Đại Lộc, các bạn là niềm tự hào mà họ thường xuyên nhắc đến trong những cuộc trò chuyện của mình. Bà con phấn khởi khi nhìn thấy cánh ruộng lúa, bãi ngô đồng hay cây gạo quê mình được lên hình sao mà được khắc họa thân thương, đẹp đến lạ. Những thứ dường như rất đỗi quen thuộc ấy lại cho họ nhiều cảm xúc dạt dào. Để rồi bà con, làng xóm thêm gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn.

 

Tất cả các phóng sự của "Chuyện Đại Lộc" được đăng tải trên các trang mạng xã hội cũng như các nền tảng chuyên dành cho người sáng tạo nội dung. Với sự đính hướng đúng đắn, vì vậy chỉ mới lên sóng được khoảng 4 tháng diễn đàn "Chuyện Đại Lộc" đã thu hút hơn 600 lượt đăng ký kênh, nhiều video gần chạm mốc 4.000 lượt xem trên Youtube và cũng đã có hơn 21.000 người đăng ký theo dõi trên nền tảng facebook. Đây có thể nói là những thành quả ban đầu vô cùng xứng đáng cho những nỗi lực không biết mệt mỏi của đội ngũ quản trị của diễn đàn.

 

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình sản xuất video, bạn Hạ Vĩ - trưởng nhóm chia sẻ:"Khó khăn lớn nhất của nhóm là về thời gian. Vì các bạn đều có công việc riêng nên chỉ sắp xếp được thời gian vào cuối tuần để thực hiện phóng sự. Sau đó là khâu hậu kỳ để sẵn sàng phát sóng vào mỗi tối thứ 5 hằng tuần. Dù bận rộn nhưng mình rất vui vì có thể làm một điều gì đó cho quê hương. Sau những số đầu tiên được chia sẻ đến cộng đồng, chúng tôi cũng đã nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giá. Có nhiều cô chú lớn tuổi đã động viên cho cá nhân tôi lẫn đội ngũ của diễn đàn cần phát triển tốt hơn. Tôi xin chân thành cám ơn quý khán giả đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua, cũng hi vọng nhận được sự tiếp tục ủng hộ của mọi người trong thời gian tới nhằm đưa hình ảnh của Đại Lộc đến với bạn bè trong và ngoài nước"

 

Hạ Vĩ (bên phải) là người sáng lập diễn đàn "Chuyện Đại Lộc"

 

"Bản thân tôi cũng có dịp được đồng hành cùng các bạn trong một lần quay phim. Đó là chuyến tham quan Hồ Khe Tân tại xã Đại Chánh, Đại Lộc. Cả nhóm làm việc rất chuyên nghiệp và nhiệt tình. Tôi được giới thiệu về khoảng cách địa lý, lịch sử hình thành của hồ Khe Tân. Ấn tượng nhất là trải nghiệm đi thuyền, nhìn ngắm phong cách nên thơ, huyền diệu của sông nước Đại Lộc" - Tác giả Xuân Bình

 

Với mong muốn góp phần tô đẹp cảnh quang, con người Đại Lộc, diễn đàn đang ngày càng phát triển trên đa nền tảng để lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. Thông qua đó khuyến khích nhiều bạn trẻ có những hành động ý nghĩa cho xã hội và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Một trong những phóng sự của "Chuyện Đại Lộc":

 

 

XUÂN BÌNH

Bài Viết Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags