THĂM DI TÍCH CỔ CHĂM PA THÁP BÀ PONAGA NHA TRANG

25/10/2022 18:15 412

 

THĂM DI TÍCH CỔ CHĂM PA THÁP BÀ PONAGA NHA TRANG

 

Tháp Bà Ponagar Nha Trang còn có tên gọi khác là Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar (Inư, Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai có nghĩa là giống Cái) (tên đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar). Là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10-12 mét so với mực nước biển, ở cửa sông Cái (sông Nha Trang) tại Nha Trang - Khánh Hòa

 

 

Nữ vương Po Ina Nagar (còn gọi là Yang Pô Nagara, Po Ana gar (ana trong tiếng Chăm Eđê, Jrai là giống Cái) hay Bà Đen mà người Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo.

 

 

Đến Nha Trang vào mùa này tôi đã được vào tham quan di tích của người Chăm này, cảm giác đầu tiên là không khí thoáng đãng, một không gian hoàn toàn khác so với khi bạn đứng ở một nơi nào khác.

 

 

 

Đây là di tích khá cổ về văn hóa, bên trong là những bức tượng và những tháp thờ nhỏ, cảm giác rất uy nghiêm. Điều đặc biệt là đứng trên khuôn viên tháp bạn có thể nhìn ra biển, cầu, cảng cá và một phần của thành phố biển Nha Trang

 

 

Kiến trúc tháp của người Chăm rất lạ, độc đáo và đẹp, các hòn đá được xếp chồng lên nhau mà không cần chất kết dính nào hết, mà các tháp rất chắc chắn. Là một trong những ngôi tháp Chàm linh thiên, lâu đời, còn khá nguyên vẹn, kiến trúc đẹp và huyền bí, môi trường chung quanh sạch sẽ, khách thập phương đến cầu nguyện khá đông

 

 

Kiến trúc độc đáo, cảnh quan xung quanh rất đẹp, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Nha Trang. Rất tiện đường, dễ di chuyển tới, có thể kết hợp đi tắm suối khoáng

cho 1 lần di chuyển. Quan sát và cảm nhận thêm 1 nét văn hóa của người Khmer. Nên đi 1 lần để tham quan cho biết thôi.

 

 

Tháp tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 50m so với mực nước biền, gần cửa sông Cái, trên đường từ phía Bắc vào trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km. Đây là một kiến trúc tôn giáo, theo các nhà nghiên cứu, được xây dựng trong khoảng từ thế kỷ VIII - XIII. Tổng thể kiến trúc gồm ba tầng giật cấp nối với nhau bởi các bậc cấp.

 

Tầng dưới cùng ngày xưa có tháp cổng nay không còn, bắt đầu những bậc đá dẫn lên tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ, có thể ngày xưa có mái che (?).

 


 

 

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc, được xây dựng bằng kỹ thuật hết sức độc đáo, gạch gắn kết rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính Ponagar ở dãy trước khá lớn, cao khoảng 23m với 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá.

 

Bên trong là tượng nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana cao 2,6m ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Phía sau còn thờ ngẫu tượng Linga. Người dân ở đây rất tôn thờ Thiên Y Thánh Mẫu, họ thường mang lễ vật dâng cúng và khấn cầu bình an...

 

 

Đây là khu di tích Ấn Độ giáo thời cường thịnh của Vương quốc Champa cổ. Là nơi bạn nhìn từ cổng chính hướng thẳng lên, nếu bạn đi trên đường 2/4 bạn cũng dễ dàng thấy được. Tổng thể kiến trúc có niên đại ở thế kỷ XI đều xây bằng gạch nung gồm 4 hàng cột lớn. Trong đó: có 12 cột nhỏ bên ngoài hình bát giác, 10 cột lớn phía trong.

 

Các tháp đều được xây dựng một kiểu giống nhau, chỉ khác về kích thước và độ rộng. Được xây dựng theo bình đồ hình vuông. Từ chân thẳng tắp đến gần đỉnh tháp, vị trí trên cùng được thiết kế theo kiểu hình chóp nón.

 

Mỗi tháp đều có 4 cửa hướng ra Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng chỉ có cửa Đông được mở cho khách hành hương và kéo dài đến tiền sảnh. 3 cửa còn lại tạo hình như cửa giả.

 

 

Mỗi cây trụ to bằng gạch nung màu đất nhìn sáng rực cả khu đền, trên trụ bằng phẳng, kiến trúc khác lạ so với các nơi khác. Ở đây duy nhất mới có chừng này cây trụ nên phân biệt các tháp với nhau.

 

 

Bạn có thể ngồi nghỉ  chân ngay đoạn lên dốc, tưng bậc tam cấp dài và nhiều tầng cao để leo lên. Giữ một lượng sức để bước tiếp những nấc và lên trên đỉnh tháp. 

 

 

Đừng quên ghé qua các quầy hàng lưu niệm để xem sản phẩm trưng bày rất bắt mắt, du khách không thể bỏ lỡ khi ghé nơi này.

 

 

Các công trình tạo dựng bằng tượng với các hình thù không giống nhau, mỗi pho tượng một vẻ đẹp riêng và độc đáo.

 

 

Đi vòng quanh các tháp bạn thỏa sức nhìn với lăng kính của mình, thẩm thấu và cảm nhận vẻ rất riêng mà không phải ở đâu cũng thấy.

 

 

Di tích từng tỉnh thành đều có nhưng mỗi địa danh từng nơi lại có vẻ huyền bí riêng, và khu đền nhìn giống các điểm tham quan đền tháp ở khắp nơi nhưng càng xem lại thấy thú vị không kém

 

 

Hướng ngoại lên bầu trời ta thấy có hình cô gái chăm gắn trên đỉnh tháp, rất nhiều hình gắn xem kẽ nhau cách đoạn, nó không như các tháp mà tôi đã đi qua.

 

 

Nơi tôn nghiêm thờ phượng nên các bạn chú ý trang phục phù hợp với ngữ cảnh, Mỗi khu đều ghi chú rõ ràng, trang trọng. lịch thiê[j khi vào di tích là điều cần ghi nhớ.

 

 

Trong mỗi tháp đều có khu vực thờ, vì vậy vào đây phải chỉnh tề, nghiêm túc, khác với các nơi săn cảnh thông thường.

 

 

Nhìn từ bên dưới thấy nhỏ hẹp nhưng lên đến đây, trên cao vời vợi sau khi đi bộ các bậc tam cấp thì cả một khu uy nghi, hoành tráng và khuôn viên rất rộng, đi mãi không hết.

 

 

Những vật dụng bằng đá gốm cũng được các nghệ nhân điêu luyện qua bàn tay khéo léo đã trang bị nơi đây. Bạn tha hồ xem và thích ngay khi nhìn mỗi hình thù.

 

 

Các sản vật cổ hiếm thấy bên ngoài, chỉ có những nơi như thế này mới trưng bày, một màu đỏ gạch đồng với khu đền. Du khách ngoại quốc đến đây họ ngắm nghía thật lâu, bình luận và xem một cách say sưa.

 

 

 

Ven đó, còn có một số cây cối xung quanh, nào là hoa sen, hoa súng, hoa giấy, cây sanh....

 

 

Bên hông bạn có thể nhìn thấy cảng Nha Trang, các tàu thuyền cập bến đỗ. Không gian thoáng đãng, mát mẻ, nhất là buổi trưa vào đây thật đúng điệu.

 

 

 

Kỷ niệm gia đình khi đến thăm Tháp Bà Ponaga Nha Trang 

 

 

Núp nắng dưới gốc cây đa

 

 

Team Blogquangnam

 

 

Trước khi leo lên dốc tam cấp

 

 

Vé là điều trước tiên khi vào cổng

 

 

Thẻ vào cửa tiện lợi 

 

 

Từ Quảng Nam đến với Nha Trang

 

 

Đường xa xa lắm, nắng tháng Chín rát bỏng

 

 

Cổng chuẩn bị lên tháp

 

Dù đi qua bao nhiêu tháp, vượt bấy nhiêu dặm, song mỗi nơi đều có một kiến trúc độc và lạ. Riêng Nha Trang lại hoàn toàn khác hẳn, 12 cột to tròn đứng giữa khu đất sừng sững làm điểm nhấn mà ai cũng thích nhìn. Bạn hãy đi một lần để thấy vẻ đẹp mỗi tỉnh thành với một di tích qua sự cảm nhận tinh tế của lăng kính nhỏ. Nó luôn ấn tượng vì tận mắt ngắm các công trình cổ của người Chăm pa. 

Theo Ban biên tập

25/10/2022

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam