Thanh niên trong thời đại mới

25/03/2021 15:54 413

“Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời/ Tuổi trẻ hôm nay góp sức xây đời mới”. Câu hát vang lên và truyền xa trên loa phát thanh mỗi sớm mai thức giấc. Ta cảm giác như sức trẻ đang lan tỏa ngập tràn không gian đặc biệt trong tiết trời tháng 3 nắng vàng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời là một mốc son đánh dấu bước chuyển mình của thanh niên Việt Nam. Đi cùng dòng chảy của lịch sử dân tộc ngày 26/03/1931, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với đông đảo các thế hệ thanh niên tham gia.

 

 

 

Khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Như con ong đem mật ngọt cho đời, không chút đòi hỏi, không chút vị kỷ, bằng tinh thần nhiệt huyết và sức trẻ đang sôi sục, thanh niên Việt Nam đã thực sự hiến dâng đời mình cho đất nước. Ngay từ những chiếc áo ấm mùa đông gửi lên vùng cao hay hình ảnh những người thầy người cô vượt suối băng rừng mang mang con chữ đến các em ở vùng sâu vùng xa, dạy cho các em bài học về tình yêu Tổ quốc; cảm động biết bao những chiến sỹ đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh tình nguyện vượt nước dầm mưa giúp bà con nhân dân phòng, chống và khắc phục thiên tai bão lũ ở miền Trung hay cả những vết hằn sâu trên khuôn mặt đội ngủ y bác sĩ trong đợt dịch COVID 19 vừa qua. Cũng thật tự hào nào bằng những chiến sỹ Công an, bộ đội vững tay súng ngày đêm canh giữ biển trời Tổ Quốc, thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi…

 

Và còn rất nhiều những hình ảnh đẹp về đoàn viên, thanh niên hiện nay mà tôi không thể thốt lên bằng lời. Đó chỉ là một góc rất nhỏ so với những đóng góp to lớn của đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới. Sức trẻ của thanh niên chính là trụ cột, là nhựa sống của đất nước. Đoàn thanh niên vạch ra cho chúng tôi biết đâu là lối đi đúng đắn và là ngọn lửa soi sáng cho con đường tươi sáng hơn. Thanh niên Việt Nam không có tổ chức Đoàn soi sáng sẽ khó có thể đi đúng hướng. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn còn kêu gọi nhiều đoàn thể cùng hỗ trợ và trên hết là huy động được một lực lượng lớn thanh niên tham gia. Bởi lẽ có câu nói:“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

 

Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên Việt Nam lúc bấy giờ. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta. Đoàn thanh niên không phải tổ chức ở tầm cao không chạm tới mà đơn giản chỉ là màu áo xanh cùng những hoạt động đầy ý nghĩa và bổ ích. Nếu ai đó hỏi tôi rằng “Bạn nghĩ gì về Đoàn, tổ chức này có ý nghĩa gì với bạn?” Thì câu trả lời của tôi đơn giản vô cùng. Nó đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn. Đoàn là một tổ chức mà khi bạn đã gắn đó với nó rồi thì không thể từ bỏ được. Nếu nói dùng mĩ từ để nói thì nó chính là cơn mưa rào mùa hè, dù sẽ bị cảm lạnh nhưng ta vẫn muốn đắm chìm trong nó lần nữa.

 

Đối với tôi, Đoàn là người bạn của tuổi trẻ, là nơi bạn nên gửi gắm thời thanh xuân của mình, để nó trở nên rực lửa hơn, nồng nhiệt hơn, cháy bỏng hơn. Là nơi sẽ giành tặng bạn những món quà quý giá mà sau này có nhớ lại thì bạn sẽ mỉm cười rằng mình đã không để thời tuổi trẻ rực rỡ ấy trôi qua tẻ nhạt. Nó tạo nên những kỉ niệm khó phai mờ và sẽ đi cùng ta trong những năm tháng sau này. Những ngôi sao không hề biến mất khi mặt trời mọc cũng như những gì mà khi tham gia vào tổ chức Đoàn bạn sẽ nhận được. Đó sẽ là giây phút tươi đẹp và tuyệt vời nhất trong cuộc sống mỗi người. Thời gian có thể đi qua nhưng những kỉ niệm ấy – kỉ niệm khi bạn có lúc gắn bó vời Đoàn – sẽ không phai mờ.

 

Như vị cha già kính yêu kính yêu của dân tộc từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Chăm lo cho thế hệ trẻ là một trong những vấn đề mà Bác Hồ rất quan tâm, bởi lẽ thanh niên là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc. Người luôn nhìn nhận, đánh giá khả năng cách mạng to lớn của thanh niên như Bác chia sẻ: “... Với một thế hệ thanh niên hăng hái, kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong nhiệm vụ bảo vệ và thống nhất Tổ quốc” và “... Bác rất tự hào, sung sướng và thấy như mình trẻ lại, thấy tương lai của dân tộc ta vô cùng vững chắc, vẻ vang”.

 

Trong suốt 90 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là trường học lớn, là người bạn thân thiết của các thế hệ thanh niên, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong xu thế toàn cầu hóa, đất nước ta đứng trước nhiều thuận lợi và khó khăn. Đoàn viên, thanh niên vẫn sẽ là đội ngũ tiên phong của Đảng trong thực hiện đường lối, chính sách phát triển của đất nước. Xác định được điều đó, các thế lực thù địch âm mưu, tìm cách tác động, lay chuyển tư tưởng chính trị của thanh niên, thúc đẩy tự chuyển hóa; lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, thế giới hóa thông tin, bằng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter… để gieo rắt những luồng tư tưởng phản động, truyền bá lối sống thực dụng đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

 

Thực tế đã xuất hiện một bộ phận thanh niên sống không có lý tưởng, sa vào các tệ nạn xã hội. Cá biệt có trường hợp bị kẻ địch, phần tử địch kích động, lôi kéo tham gia hoạt động chống phá chính quyền, nói xấu chế độ, rũ bỏ vai trò lịch sử của thanh niên trong tiến trình phát triển đất nước. Có lẽ vì lý do đó mà có người đưa ra nhận định rằng thanh niên hiện nay sống không có lý tưởng, dễ bị lôi kéo, tác động, làm ít nhưng đòi hỏi hưởng thụ nhiều.

 

Đây là nhận định hoàn toàn mang tính quy chụp, thể hiện ý kiến chủ quan và tiêu cực về vai trò, vị trí của thanh niên trong thời kỳ mới. Phải chăng đó là nhận định nhất thời không có sự suy nghĩ, dù vô tình hay hữu ý thì nó đã hoàn toàn quay lưng lại với sự kỳ vọng của Đảng, dân tộc về tổ chức chính trị Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; vô tâm xóa bỏ những tâm huyết, mồ hôi, xương máu của hàng vạn thanh niên Việt Nam tình nguyện ngày đêm hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Là đoàn viên thanh niên phải xác định chỉ một lý tưởng sống duy nhất của đoàn viên, thanh niên là lý tưởng cộng sản.

 

Đoàn viên, thanh niên cần hiểu lý tưởng cộng sản là ước mơ, hoài bão, là sự phấn đấu, nỗ lực không ngại hy sinh lợi ích riêng tư vì hạnh phúc chung của toàn dân tộc, là sự trung thành tuyệt đối vào con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì một mục đích “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây là nội dung quan trọng nhất mà người thanh niên hiện nay cần xác định, chỉ có như thế thanh niên chúng ta mới không chệch hướng phấn đấu. Từ đó giúp cho thanh niên tự nâng cao sức đề kháng về bản lĩnh chính trị, tránh sự tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch.

 

Điều đó góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống phù hợp với truyền thống và thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam, làm nên một xã hội mà con người biết yêu thương, đùm bọc nhau, cao hơn nữa là biết đoàn kết đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách. Chúng ta cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện trau dồi kiến thức, tiếp thu sáng tạo các thành tựu về khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ hiện đại để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà. Nội dung này thể hiện vai trò rất lớn của thanh niên trong thời kỳ mới.

 

Cả lý luận và thực tiễn đều chứng minh rằng chỉ có lực lượng thanh niên với sức trẻ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo mới có thể tham gia một cách tích cực và hiệu quả nhất trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại trong chiến lược phát triển trinh tế xã hội. Người Việt Nam chúng ta có truyền thống thông minh, cần cù chịu khó, do vậy thanh niên cần phải biết phát huy truyền thống quý giá này trong nghiên cứu, học tập, lao động, sản xuất, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Bên cạnh đó phải có trách nhiệm tham gia các hoạt động phong trào Đoàn một cách nhiệt huyết, tự nguyện và tích cực nhất. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, không phân biệt ngành nghề, dân tộc, tôn giáo… Là đoàn viên thanh niên hãy hăng say nhiệt tình tham gia các phong trào đã đề ra để nội dung được triển khai một cách sâu rộng, nâng tầm giá trị của mỗi phong trào. Đây vừa là môi trường rèn luyện cho đoàn viên vừa chính là nơi đoàn kết tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn, do vậy bản thân mỗi đoàn viên và mỗi người cán bộ Đoàn cần quan tâm vun đắp sao cho các phong trào được phát triển về cả nội dung lẫn hình thức, tạo sức thu hút, lan tỏa và ủng hộ từ cộng đồng xã hội.

 

Tác giả: GIÁC NGỘ LÊ

*Cám ơn bạn đã gửi bài về Blog Quảng Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam