Thương về miền Trung

10/11/2020 22:53 259

Cơn bão số 9 đã đi qua nhưng để lại cho người dân miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng những thiệt hại hết sức nặng nề, những nỗi đau khôn nguôi, day dứt. Với tinh thần quật khởi, cần cù người dân đã đùm bọc cùng sự sát cánh của chính quyền đang ngày đêm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Những lúc khó khăn mới thấu hiểu được sức mạnh của dân tộc Việt Nam như thế nào, mọi người khắp nơi cùng hướng về miền Trung san sẻ vượt qua khó khăn chồng chất. Là người con được sinh ra và lớn lên tại chính mãnh đất này nên thấu hiểu hơn bao giờ hết.

 

 

Miền Trung ơi, xin mưa đừng mưa nữa!

Ngập hết cả rồi giờ sống dựa vào đâu?

Nước ngập phẳng làng: chết gà, lợn, bò, trâu…

“Cha đất – mẹ trời” nỡ gieo sầu nhân thế!"

 

Khi mẹ thiên nhiên nỗi giận thì mới thấy rằng con người chúng ta nhỏ bé đến thế nào. Những ngày thơ bé tôi rất thích mưa, thích cái cảm giác trùm chăn kín mít nằm nghe những hạt mưa tí tách rơi trên nóc nhà và khi trời mưa lớn bão bùng cũng là lúc ba mẹ ở nhà cùng quây quần làm những cái bánh xèo nóng hổi. Nhưng qua cơn bão vừa rồi mới thấu hiểu rằng sức mạnh của thiên nhiên nó quá kinh khủng. Chỉ trong 1 đêm những nơi cơn bão đi qua trở nên hoang tàn, tan tác. Những mái nhà tốc mái hiện lên, những cây cầu bị cuốn trôi và những trận sạt lở đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người cứ luôn là thông tin mọi người truyền tai nhau.

 

Tôi như chết lặng thầm nghĩ: Sao có thể như thế được? Tự nhiên bản thân cảm thấy hụt hẫng. Miền trung chúng tôi thật sự chưa năm nào lại gánh chịu sự tàn phá của thiên nhiên như năm nay, tổn thất về người là quả không thể đong đếm được. Buồn rầu, ủ rủ oán giận người dân miền Trung đã làm gì để phải gánh chịu đau thương, mất mát, chia ly này. Nhưng niềm tin lại được nhen nhốm lên khi sau cơn bão  khi các tỉnh miền Trung được cả nước hướng về sau bão. Họ không quen chỉ cần là đi về các tỉnh miền Trung là cùng nhau sản sẻ. Hình ảnh những cụ già 80 tuổi kẹp thùng mỳ tôm đi bộ 1 đoạn xa để đưa cho các tình nguyện viên mang đến bà con vùng lũ hay hình ảnh các chiến sĩ công an, quân đội không quản khó khăn vất vả giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn.

 

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân mất tích 

 

Đâu đó những giai điệu quen thuộc gieo rắc vào lòng người những nỗi băn khoăn, nước mắt bạn tôi lăn dài trên má:

 

“Miền Tây nước lớn, đứng ngồi không yên,

Miền Trung lũ lụt suốt đêm không ngủ

Chúng tôi vào đại học, niềm vui chưa dứt, bao nỗi âu lo

Dáng mẹ gầy hơn trước, tóc bà thêm sợi bạc

Chiều nay tin bão phương xa, lòng con chua xót

Con chưa về chưa về lòng thắt cơn đau…”

 

Mùa mưa bão cũng đã bước vào giai đoạn đỉnh điểm, hàng năm vào mùa này chúng ta không thể không nhắc đến miền Trung quê hương chúng ta. “Một đòn gánh” hai đầu đất nước năm nào cũng phải gồng mình để chống chọi lại từng đợt mưa bão tàn phá.  Miền Trung quê tôi là như vậy, dường như chúng tôi đã chai lì với cảnh tượng hãi hùng do thiên nhiên gây ra . Nước lũ tràn về cuồn cuộn . Gió thét gào ầm ầm . Mặt biển dậy sóng ì ào. Và lạnh. Và buốt. Và tiếng người í ới gọi nhau trong những cơn gió cuồn cuộn. Tiếng được. Tiếng mất. Chỉ còn những bóng người mờ nhạt trong cái khung nền ảm đạm...

 

 

Những ngày qua vào đợt bão lũ trước , trên mảnh đất miền Trung lũ đã cuốn trôi đi hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm con người đã ra đi theo dòng nước lũ, hàng ngàn hộ gia đình ở Thanh - Nghệ -Tĩnh, Quảng Bình,Huế, biết bao vụ sạt lở thương tâm xảy ra trên các xã vùng núi Quảng Nam chúng tôi như Trà Leng(Nam Trà My), Phước Sơn...đã phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Hình ảnh đau thương đó làm nhói đau hàng triệu trái tim người miền Trung chúng tôi. Các chiến sĩ lần lượt hi sinh, bao mạng người ra đi vì sạt lở, bao trẻ em không được đến trường, bao nỗi mất mát đang đè nặng trên eo biển chúng tôi. Sự chia ly, mất mát, đau thương…đó là những gì đã và đang hiện hữu nơi mảnh đất cằn cỗi miền Trung quê tôi. Dẫu biết rằng có mấy ai đi qua hết cuộc đời mà không phải chịu những mất mát tổn thương của đời người . Nhưng có lẽ với người dân miền Trung quê tôi – những người dân đang sinh sống tại mảnh đất này cuộc sống với những người dân quê tôi đã không công bằng hay không muốn nói rằng là quá bất công.

 

 

Và sau cơn bão thì bầu trời lại lặng yên, cho dù những nỗi đau tang thương vẫn còn đó trên từng mái nhà, nhưng đồng bào miền Trung là máu thịt Tổ Quốc, mỗi khi mùa mưa bão lại về, đồng bào cả nước lại hướng về miền trung thân yêu. Rồi như thường lệ những cuộc quyên góp vì đồng bào miền Trung lại diễn ra. Mỗi người dân Việt Nam ta với tinh thần “ lá lành đùm lá rách” san sẻ một chút của mình, một chút mì gói, một chút áo quần cũ. Mỗi khi như vậy tinh thần nhân văn thương người của nhân dân Việt Nam ta lại trỗi dậy mạnh mẽ, thậm chí có những đứa trẻ còn đập cả ống heo dành dụm của mình để gửi chút yêu thương ra miền trung xa xôi, miền Trung mà có lẽ chưa bao giờ chúng được đặt chân đến. Nhưng chúng là con người ,con người Việt Nam mang trong mình dòng máu nóng, biết yêu thương, biết quý trọng bởi vì đó là một phần của đất nước mình, giống như một phần máu thịt, và những con người miền Trung chúng tôi là anh em là con Rồng cháu Tiên, là những người thân thương mà cả toàn dân tộc ta vẫn thường gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: Đồng bào.

 

 

Dù số của cải vật chất mà đồng bào miền Bắc, miền Nam và đồng bào xa quê hương Đất Mẹ dành cho miền Trung chỉ bù đắp cho những mất mát của đồng bào miền Trung phần nào đó thôi, nhưng quan trọng hơn thứ đó nữa là đồng bào ta đã dành cho nhau những gì yêu quý nhất , thân thương nhất cho nhau. Một chút yêu thương một chút sự động viên nho nhỏ của đồng bào nơi phương xa cũng có thể giúp cho đồng bào miền Trung chúng tôi có động lực mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh. Nếu như vậy, thì một trời yêu thương, một biển yêu thương mà chúng ta dành cho miền Trung yêu thương sẽ có sức mạnh lớn đến nhường nào.

 

 

Rồi chiều nay tin bão lại sắp về càn quét quê hương chúng ta. Quê hương thân yêu của tôi lại lại phải chịu những trận gió gào thét, những cơn mưa dày nặng trĩu và dòng nước thì cứ chực cuốn trôi đi tất cả mọi thứ, cứ như thế cơn gió mạnh như xô ngã đi tất cả. Nhưng đồng bào miền Trung chúng ta ơi hãy cố gắng lên, vốn dĩ người miền Trung gian khó nhiều đời nay, người miền Trung sẽ mạnh mẽ chiến thắng bão lũ. Miền Trung - một mảnh đất mà bấy lâu vẫn lặng lẽ hứng chịu nỗi đau cho đất nước. Một mảnh đất trải dài không được sự ưu ái của thiên nhiên nhưng vẫn luôn mỉm cười, luôn vươn lên số phận. Nhưng miền Trung chúng ta vẫn đong đầy những hình ảnh chan chứa tình yêu thương dẫu mưa bão vẫn thét gào: một anh thanh niên lao mình giữa dòng nước để cứu hai đứa trẻ đang chới với trong dòng xoáy cuồn cuộn, những gia đình san sẻ cho nhau phần lương thực ít ỏi còn lại… Một đội chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, những trận sạc lở chấn động tại Quảng Nam làm đồng bào thức tỉnh...

 

Chúng ta con người Việt Nam hãy dành chút thời gian cho nhau, cùng nhau hành động chia sẻ những nỗi buồn, giúp nhau lau đi những giọt nước mắt. xoa dịu đi những nỗi đau. Hãy để những dòng nước lũ , những cơn mưa vô tình không còn nhuốm màu thương đau, hãy cho để tình thương đồng bào ta chan hòa vào dòng nước, để biết rằng cuộc sống vẫn còn có chút ý nghĩa nhân sinh, để miền Trung thân thương sớm có lại cuộc sống bình yên. Đồng bào ta hãy thương về miền Trung, hãy cùng đồng bào miền Trung chúng tôi vượt qua những nỗi đau này nhé.

 

Tác giả: Giác Ngộ Lê

*Cám ơn bạn đã gửi bài về cho Blog Quảng Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam