Blog Quảng Nam

Bản tin

Tri ân người có công

Ngày: 

26/07/2019

Lượt xem: 

1300

Tháng Bảy về, người người hướng đến ngày Thương binh - liệt sĩ, tri ân người có công (NCC) đã cống hiến máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thế hệ hôm nay đã và luôn có những hành động thiết thực đền đáp sự hy sinh, sưởi ấm lòng bậc cha anh đi trước.

 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thăm Di tích nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Núi Thành. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

 

Những phần quà ý nghĩa

 

Như một lời hẹn, mỗi dịp 27.7 về, NCC, gia đình chính sách lại nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Những ngày này, các địa phương đều tổ chức đi thăm gia đình chính sách, tặng quà NCC; chỉnh trang, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ. Mỗi NCC được nhận phần quà trị giá 500 nghìn đồng, là món quà tri ân của lãnh đạo tỉnh trong dịp này.

 

Bà Nguyễn Thị Đấu (xã Điện Tiến, Điện Bàn) không nghĩ sẽ có ngày được ra Hà Nội, dự hội nghị biểu dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc. Được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và chăm sóc sức khỏe chu đáo, bà Đấu rất vui. Bà tâm sự: “Được biểu dương vì những đóng góp trong thời kỳ kháng chiến, tôi rất cảm kích. Với tôi đây là món quà rất ý nghĩa. Nếu không có sự quan tâm này thì tôi khó có thể đi đâu được vì thương tích quá nặng, đi lại khó khăn”.

 

Nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho đời sống người có công được quan tâm dịp 27.7. Ảnh: D.L

 

Thị xã Điện Bàn hiện có số lượng NCC đông nhất tỉnh, với hơn 12 nghìn trường hợp. Ngoài những phần quà của tỉnh đã được chuyển tận tay NCC, Điện Bàn trích kinh phí từ ngân sách tổ chức thăm 100 gia đình chính sách tiêu biểu còn khó khăn trong cuộc sống và tặng mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng. Bà Nguyễn Thị Trị - Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn cho biết, ngoài phần quà từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện thì theo thông tin từ các xã, phường, các đoàn đến thăm, tặng quà NCC rất nhiều. Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) kết nghĩa cũng đến thăm, tặng quà 10 gia đình chính sách nhân dịp này. Nghĩa trang liệt sĩ, đền tưởng niệm đều đã được lực lượng dân quân, thanh niên các xã, phường ra quân dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, mỗi phần mộ đều có hoa và thắp nhang. Tối 26.7 thanh niên huyện sẽ cùng với lãnh đạo thắp nến tri ân đồng loạt tại các nghĩa trang, đền tưởng niệm để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ.

 

Chăm lo chu đáo

 

Theo Sở LĐ-TB&XH, dịp 27.7 này toàn tỉnh có hơn 116 nghìn NCC được nhận quà của UBND tỉnh, với kinh phí hơn 52 tỷ đồng. Quà đã được các địa phương chuyển đến tay NCC. Trong 6 tháng qua Sở LĐ-TB&XH đã xác nhận chế độ cho hơn 6.150 trường hợp. Ông Trần Văn Chiến - Trưởng phòng NCC (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: “Toàn tỉnh có 15.183 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó đến nay còn sống 719 mẹ và đều được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, mức bình quân 800 nghìn đồng/mẹ/tháng. Không chỉ phụng dưỡng hàng tháng, các cơ quan, đơn vị, kể cả đơn vị dù ở xa, thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên an ủi khi mẹ ốm đau, phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi mẹ qua đời. Nhiều đơn vị ngoài phụng dưỡng tiền trợ cấp hàng tháng còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, mua sắm đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức cho mẹ đi tham quan, du lịch…”.

 

NCC trong toàn tỉnh mỗi năm đều nhận được sự chăm sóc sức khỏe đặc biệt từ những đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC tỉnh. Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ có hơn 24 nghìn lượt NCC được điều dưỡng tập trung và tại gia. Mỗi đợt điều dưỡng, sức khỏe NCC được chăm sóc chu đáo từ những bữa ăn, giấc ngủ, được đi tham quan, giao lưu. Đặc biệt, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, thương binh nặng đang được nuôi dưỡng tại trung tâm luôn nhận được sự chăm sóc hàng ngày từ đội ngũ nhân viên, hộ lý, bác sĩ. Được chăm sóc chu đáo, NCC sống yên vui, sống thọ hơn.

 

Năm 2019, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh dự kiến vận động 3 tỷ đồng, nhưng đến nay đã nhận được sự đóng góp tích cực từ các đơn vị, doanh nghiệp với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Từ nguồn này, NCC được hỗ trợ cải thiện nhà ở; gia đình chính sách khó khăn được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, giúp họ có thêm nguồn lực lúc ốm đau, bệnh tật. Ở các địa phương, phong trào nhận phụng dưỡng, giúp đỡ NCC neo đơn, khó khăn nhận được sự vào cuộc của cộng đồng xã hội. Như ở Đại Lộc, phong trào “Nàng dâu hiếu thảo” được thực hiện trong hơn 5 năm qua giúp cho những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ, vợ liệt sĩ khi già yếu được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hay ở Phú Ninh, phong trào nhận đỡ đầu hộ NCC yếu thế, neo đơn, sống trong hộ nghèo được phân công cho các cơ quan, đơn vị. Nhờ thế mà nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ từng bữa ăn, giấc ngủ, giúp cho sức khỏe của NCC tốt hơn, điều kiện sống được cải thiện.

 

DIỄM LỆ

Bài Viết Liên Quan

VỀ THĂM LÀNG CỔ THÁI LAI

Ngày: 

26/04/2023

Lượt xem: 

850

MÊNH MÔNG BIỂN SÓNG ĐÀ THÀNH

Ngày: 

22/04/2023

Lượt xem: 

484

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags