Bình Lãnh: Chọn Cao Ngạn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

05/10/2021 17:16 351

Xã Bình Lãnh thuộc vùng núi phía Tây của huyện Thăng Bình; cách trung tâm huyện lỵ 18 km về phía Tây, diện tích tự nhiên 19,3 km2. dân số trung bình hiện nay là 6.146 người, mật độ dân số trung bình đạt 318 người/km2.

 

Xã Bình Lãnh qua 7 năm xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2013-2020 đến nay đã tự đánh giá đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh những kết quả đã đạt được xã vẫn còn nhiều hạn chế đó là chất lượng từng tiêu chí đạt được chưa cao, một số tiêu chí chưa đạt được. Bộ mặt nông thôn chưa thật sự mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân vẫn chưa cao, vai trò chủ thể của người dân chưa được phát huy đầy đủ.

 

Nhận thấy điều đó và nắm bắt chủ trương của cấp trên, việc xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” tại xã nhà là rất cần thiết nhằm phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, tạo ra thôn có kinh tế hộ phát triển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; an ninh trật tự được bảo đảm; phát huy và giữ gìn nếp sống văn hóa của thôn nhà góp phần đạt tiêu chí số 20 trong xây dựng xã nông thôn mới. Qua nhiều lần họp BCĐ, BQL xây dựng nông thôn mới và nhiều phiên họp lấy ý kiến nhân dân xã quyết tâm chọn thôn Cao Ngạn là thôn đầu tiên của xã đăng ký xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” theo kế hoạch hoàn thành 10 tiêu chí vào cuối năm 2021.

 

Người dân vui mừng khi được các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ

 

Cao Ngạn khởi sắc từ sau khi phát động xây dựng nông thôn mới

 

Từ sau khi chính quyền xã làm lễ phát động xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Cao Ngạn. Ngay lập tức, người dân bắt tay vào chỉnh trang tường rào cổng ngõ, vườn nhà, đường hoa, di dời chuồng trại gia súc ra xa khu dân cư. Tận dụng những vật liệu vốn có tại địa phương, các hộ gia đình trong thôn tranh thủ thời gian xuống suối nhặt đá về làm tường rào. Người dân cần mẫn như thế và những hàng rào đá thật xinh xắn, che chắn những ngôi nhà nép mình trong khu vườn xanh mát của đại ngàn trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết. Người dân rất vui không chỉ vì khu vườn đẹp, con đường đẹp mà còn vui hơn bởi những định hướng đúng đắn của Đảng, chính quyền trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu phù hợp với lòng dân.

 

Những ngôi nhà khang trang, vườn rau xanh phục vụ đời sống dân sinh được chính quyền hỗ trợ

 

Trong thời gian qua, để thực cụ thể hoá nội dung xây dựng nông thôn mới tại thôn Cao Ngạn, chính quyền đã phương đã đặt ra những nhiệm vụ như chú trọng phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nhân dân.

 

Tập trung phát triển cánh đồng sản xuất lúa giống tại đồng Cây Châu và Đồng Biền. Xây dựng chuyển đổi các đồng trồng lúa không chủ động được nước tưới sang các cây trồng ngắn ngày khác, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, từ đó đưa vào trồng thử nghiệm một số loại hoa màu có giá trị kinh tế như: cà chua, cà tím, khổ qua, bí, dưa và các loại rau màu khác, tìm ra sản phẩm chủ lực để nhân rộng và phát triển.

 

Đối với chăn nuôi, tập trung mạnh trong công tác phòng chống dịch bệnh trên con vật nuôi, thường xuyên tiêm phòng và phun thuốc phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm. Chuyển đổi con vật nuôi theo hướng xem trọng chất lượng đầu ra, thực hiện các chính sách lai hóa đàn bò và đàn lợn đảm bảo tỷ lệ 100% con vật nuôi được lai hóa.

 

Về kinh tế vườn, vận động hộ dân cải tạo vườn tạp, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và đem lại kinh tế như đưa các mô hình có kinh tế vào xây dựng phát triển kinh tế vườn: mô hình trồng hồ tiêu, mô hình trồng cây ăn quả,... Đảm bảo 100% vườn tạp được chỉnh trang xây dựng theo hướng chuyên canh các loại cây giống của vùng. Thực hiện các mô hình VAC để đảm bảo không ảnh hưởng môi trường, giảm chi phí đầu vào và đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

 

Duy trì sự phát triển về lâm nghiệp, tận dụng các diện tích đất lâm nghiệp kết hợp với xây dựng các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp: Phối hợp với huyện mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn như nghề mây tre đan, làm bún, may mặc, thú y,... Thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà máy, xí nghiệp để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

 

Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội trong thôn

 

Hệ thống điện – đường – trường – trạm được đầu tư xây dựng. Đường xá nối các thôn xóm được bê tông hóa, đường được mở rộng hơn so với trước kia khiến việc đi lại trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng với chiều dài 2 km đường trục thôn và 0,6 km đường ngõ xóm để đảm bảo 100% đường trục thôn và ngõ xóm có hệ thống chiếu sáng.

 

Nhân dân thôn Cao Ngạn họp, bàn về việc trồng hoa xây dựng tuyến đường hoa

 

Tích cực vận động người dân cho con em ra trường đúng độ tuổi

Đảm bảo tất cả các hộ dân có nước hợp vệ sinh dùng trong sinh hoạt, 100% các hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện thu gom rác tập trung và cam kết tham gia bảo vệ cảnh quan, không vứt rác ra môi trường. Ban, ngành thôn thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang và chăm sóc cây bóng mát, cây hoa trên tuyến đường thôn. Treo các pano, áp phích tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, gia đình văn hoá, bảo vệ cảnh quang chung và bước đầu nhận thấy được những ý thức trong các việc làm hằng ngày của người dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chấp hành pháp luật và thực hiện quy ước, hương ước của cộng đồng.

 

Chính quyền địa phương cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để Cao Ngạn phát triển

 

Tuyên truyền chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật đến nhân dân, đặc biệt là văn bản về xây dựng NTM, KDC NTM KM. Tăng cường công tác phòng và tố giác tội phạm. Xây dựng mô hình tiếng loa an ninh để giữ gìn an ninh trật tự trong thôn. Vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật cũng được chính quyền địa phương chú trọng thực hiện nhằm gần gũi nhân dân, hiểu và đưa ra những giải pháp kịp thời và đúng đắn giúp người dân ổn định cuộc sống.

 

Kết quả đạt được như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực của các thế hệ cha anh đi trước và thế hệ hôm nay. Trong kháng chiến, nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Bình Lãnh và đặc biệt thôn Cao Ngạn được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tự hào, tự tôn dân tộc về những kết quả đạt được; toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua học tập, lao động, sản xuất, tiếp tục gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa để kết nối du lịch, dịch vụ, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực hơn nữa trong xây dựng NTM. Vẫn còn đó nhiều khó khăn thách thức, nhưng tin tưởng rằng, thôn Cao Ngạn hôm nay sẽ giàu mạnh trong những năm đến đưa xã Bình Lãnh phát triển lên một tầm cao mới.

 

TRANG CHÂU

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam