Blog Quảng Nam

Bản tin

THÔN CAO NGẠN ANH HÙNG

Ngày: 

11/09/2021

Lượt xem: 

783

Cao Ngạn thuộc xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Phía Nam có các đồi núi cao giáp với xã Tiên Sơn (Tiên Phước), phía Bắc giáp xã Quế Minh, Quế Châu (Quế Sơn), phía Tây giáp xã Bình Lâm (Hiệp Đức), phía Đông giáp xã Bình Trị. Nằm ở vị trí đắc địa, thuận lợi, chính vì thế mà từ lâu, Cao Ngạn đã có lịch sử hào hùng trong các cuộc kháng chiến của dân tộc.

 

Những ngôi nhà sạch sẽ, khang trang của thôn Cao Ngạn khi được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ

 

Vùng đất Cao Ngạn (thuộc xã Bình Lãnh) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ chỉ có 22 gia đình sinh sống. Hai mươi hai hộ gia đình ở đây đều là cơ sở cách mạng của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những sự kiện, phong trào hoạt động ở đây đều là minh chứng chứng về vùng đất, con người, tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân địa phương.

 

Sau Cách mạng tháng Tám, hai đồng chí là Đỗ Quỳ và đồng chí Nguyễn Công Cấu được tỉnh cử về Bình Lãnh xây dựng và phát triển cơ sở Đảng. Các chi bộ Đảng mang tên Chóp Chài, Các Mác, Trần Quý Cáp ra đời, đã cổ vũ và lãnh đạo phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, thôn Cao Ngạn không những là căn cứ địa cách mạng mà còn là nơi tăng gia sản xuất của Đại đội 2 Tiểu đoàn 108 do đồng chí Đàm Quang Trung chỉ huy.

Sau năm 1954, với Luật 10/59 và chính sách “tố cộng”, “diệt cộng”, Mỹ - Diệm đã khủng bố cơ sở cách mạng vô cùng tàn khốc, sát hại nhiều cán bộ, đảng viên. Những người chúng tình nghi liên quan đến cách mạng, hàng trăm đồng chí cán bộ, đảng viên bị bắt, tra tấn dã man tại Khu 3 Việt An, Đình Hiền Lộc… Song cán bộ, đảng viên không khuất phục, vẫn một lòng đi theo cách mạng. Rất nhiều gia đình cơ sở cách mạng vẫn kiên trung nuôi giấu cán bộ, đào hầm bí mật để che chở cán bộ hoạt động ngay trong nhà mình, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 

Tháng 8.1960, các đồng chí: Lưu Khánh, Nguyễn Đồng, Nguyễn Thao về củng cố cơ sở ở Cao Ngạn; chỉ đạo rải truyền đơn, khẩu hiệu, cờ mặt trận và ra lời hiệu triệu, đồng thời tuyên truyền chuẩn bị cho việc ra đời Mặt trận dân tộc giải phóng. Đầu năm 1962, các đồng chí Lưu Khánh, Nguyễn Thanh Dũng, Nguyễn Đức Bốn về lại Cao Ngạn xây dựng đội công tác huyện và mở rộng hoạt động. Cơ sở cách mạng ở Cao Ngạn ngày càng lớn mạnh, được nhân dân đùm bọc, nuôi giấu. Tháng 10/1962, chính quyền tề ngụy ở thôn Cao Ngạn bị lật đổ, Ban Cán bộ thôn, chính quyền cách mạng được củng cố.

 

Tháng 12.1962, lực lượng du kích xã đóng ở Cao Ngạn được điều động phối hợp đánh đồn Phước Ngọc (Tiên Phước) tiêu diệt được 12 tên, thu được 6 khẩu súng. Đầu năm 1963, phối hợp với đội công tác huyện giải phóng phía Nam Vinh Huy (Bình Trị). Mùa hè năm 1963, lực lượng vũ trang và nhân dân Cao Ngạn đã bẻ gãy 4 mũi giáp công của 1 tiểu đoàn ngụy, diệt gọn 1 đại đội Bảo an (80 tên), thu 42 súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng. Đây là chiến công đầu tiên tiêu diệt ngụy ngay tại chỗ với quy mô lớn.

 

Hiện nay, toàn thôn có hơn 50 hộ sinh sống, trong thôn có đến 45 liệt sĩ, 6 mẹ Việt Nam anh hùng, hàng chục thương bệnh binh, đặc biệt có liệt sĩ Nguyễn Hân được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Bảng xếp hạng di tích cấp tỉnh được trưng bày trong Nhà Truyền thống thôn Cao Ngạn

 

Sau này, Cao Ngạn được Đảng và Nhà nước trao tặng là “Thành đồng Tổ quốc”. Chính quyền các cấp cũng đã có những chỉ đạo nhằm xây dựng, hỗ trợ Cao Ngạn trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

 

TRANG CHÂU

Bài Viết Liên Quan

ĐẦM SEN THĂNG BÌNH NÉT ĐẸP QUYẾN RŨ

Ngày: 

28/05/2022

Lượt xem: 

1433

DI TÍCH MỘ ĐỨC TIỀN HIỀN LÀNG TIÊN CHÂU

Ngày: 

23/10/2021

Lượt xem: 

750

ĐI VỀ MIỀN TUỔI THƠ BÌNH NAM

Ngày: 

20/09/2021

Lượt xem: 

2184

Vào mùa ép dầu phụng

Ngày: 

06/05/2020

Lượt xem: 

1142

ÁO XANH HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT CUỘC SỐNG MỚI

Ngày: 

02/05/2020

Lượt xem: 

1074

Danh Mục

Loading...

Xem thêm

Tags