HỘI RẰM TRUNG THU HUYỆN PHÚ NINH NĂM 2019

13/09/2019 13:59 328

Ngày 11 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện Phú Ninh, Ban tổ chức Hội rằm Trung thu huyện Phú Ninh năm 2019 đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi huyện nhà.

 

 

 

Tết Trung thu luôn là một ngày lễ đặc biệt với thiếu nhi, gắn với không khí vui tươi của rước đèn, phá cỗ, trông trăng. Hằng năm, huyện Phú Ninh đều quan tâm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em trên địa bàn có một Tết Trung thu ý nghĩa, an toàn và huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em đều được đón Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Các hoạt động chính là: tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh kẹo, hoa quả; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông... Đặc biệt, với tinh thần tổ chức lễ Trung thu tiết kiệm, huyện yêu cầu 100% trường học không vận động cha mẹ và học sinh đóng góp kinh phí; các hoạt động bày mâm cỗ, văn nghệ, rước đèn... cần tránh lãng phí từ các đơn vị tổ chức.

 

 

Với mong muốn tái hiện những hình ảnh Trung thu truyền thống, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, chương trình Hội rằm Trung thu tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Phú Ninh đã trở thành hoạt động thường niên, là địa chỉ để các em thiếu nhi trải nghiệm những hoạt động bổ ích, ý nghĩa và tìm hiểu cội nguồn văn hóa dân tộc.

 

Năm nay, đến với Hội rằm, các em đến từ 11 đơn vị xã, thị trấn được hòa mình vào không khí hội thi làm lồng đèn, làm đồ chơi dân gian. Các em được trải nghiệm tự tay làm 03 lồng đèn, kích thước trên 40cm, với những nguyên vật liệu có sẵn, như: Tre, gỗ, thép, giấy, giấy gương, đèn cầy...; làm 5 loại đồ chơi dân gian khác nhau gắn liền với tết trung thu từ các vật liệu như lon, vỏ chai, lá dứa, lá dừa, đất nặn, đất sét... như: con Hạc, cào cào, chong chóng, con diều, xe lon... đã tô vẽ thêm nét đẹp của tuổi thơ huyện nhà và giáo dục cho các em về truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Một mùa Trung thu bổ ích và tràn ngập yêu thương chào đón các em nhỏ.

 

Đoàn viên thanh niên là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động vui đón Tết Trung thu, xung kích từ khâu chuẩn bị, tổ chức các hoạt động từ cấp huyện tới xã. Một tuần trước ngày hội trăng rằm, cơ sở Đoàn - Hội - Đội đều tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị theo sát kế hoạch, như: Tập nghi thức Đội, văn nghệ; bố trí đoàn viên phụ trách tổ chức làm đồ chơi dân gian, tập luyện các trò chơi dân gian như: nhảy bao bố đá bóng, bước chân đồng điệu, kéo co ngược, thẩy ngọc, đẩy gậy,... để tạo không khí vui tươi, giao lưu đoàn kết.

 

Xác định tổ chức Trung thu cho các em cũng là một cách học mà chơi, chơi mà học rất thiết thực, do đó, nội dung vui Hội rằm Trung thu được lồng ghép những thông điệp mang ý nghĩa giáo dục, như về tình yêu quê hương đất nước, sự tích dân gian... Đến với hội rằm Trung thu năm 2019, các em thiếu nhi và người dân đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ trong Hội thi "Đêm hội trăng rằm với khúc ca đồng dao ", tham gia trò chuyện với những nhân vật gắn liền với đêm Trung thu huyền diệu là chị Hằng, chú Cuội; tham gia thi làm các đồ chơi dân gian, thi các trò chơi dân gian; thưởng thức các màn biểu diễn lân- sư- rồng đặc sắc. Tất cả các hoạt động vui tươi trên đã mang lại niềm hân hoan cho các em thiếu nhi; qua đó cổ vũ các em luôn cố gắng học tập, rèn luyện trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

 

 

 

Ông Ninh Quang Thạnh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, Trưởng Ban tổ chức Hội rằm Trung thu huyện Phú Ninh năm 2019 cho biết: "Hội rằm Trung thu năm 2019 là món quà ý nghĩa mà các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh dành tặng thiếu niên, nhi đồng. Hy vọng, món quà này sẽ thêm động lực, niềm tin để các cháu vững vàng bước vào năm học mới 2019 - 2020, với quyết tâm đạt thành tích cao trong học tập".

 

Kết thúc Hội rằm trung thu năm 2019, Ban tổ chức đã chấm chọn và trao giải cho các nội dung thi. Cụ thể, thi thiết kế làm lồng đèn và đồ chơi dân gian, giải Nhất thuộc về đơn vị xã Tam Phước; giải Nhì đơn vị xã Tam An; đồng giải Ba đơn vị xã Tam Thái và Tam Dân. Nội dung thi văn nghệ "Đêm hội trăng rằm với khúc ca đồng dao", giải Nhất thuộc về đơn vị xã Tam Lộc; giải Nhì đơn vị xã Tam Đàn; giải Ba đơn vị Tam An và xã Tam Phước. Phần thi múa Lân – Sư – Rồng, giải Nhất xã Tam Dân; giải Nhì đơn vị Tam Thái; giải Ba đơn vị Tam Lộc và Tam Đại. Ban Tổ chức cũng đã công bố và trao giải cho các phần thi "Trò chơi dân gian" cho các đơn vị đạt giải./.

 

*Thăm tặng quà cho các em tại Trung tâm nuôi dưỡng có hoàn cảnh khó khăn 


Ngày 12/9/2019 (ngày 13 âm lịch), Huyện đoàn cùng với Đoàn khối các cơ quan – LLVT trên địa bàn huyện tổ chức đến thăm và tặng quà cho các em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhằm động viên, thăm hỏi cũng như tạo cho các em tại trung tâm có động lực hơn trong cuộc sống, Huyện đoàn, Đoàn khối các cơ quan – LLVT đã tặng 10 xuất quà, mỗi xuất trị giá 200.000đ. Tổ chức các trò chơi nhỏ, sinh hoạt ca hát cùng với các em tại trung tâm. Ngoài ra, Huyện đoàn hỗ trợ cho Dự án “Tủ sách đom đóm” tặng cho Trung tâm một tủ sách và các đầu sách. Đây là dự án của bạn Hồ Thị Kim Quy tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ huyện Phú Ninh” lần thứ I năm 2019.

  

Tác giả bài viết: Tịnh Trần - Thanh Tài - Quốc Vương

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam