Tiếp nối và phát huy truyền thống

08/08/2019 09:23 1276

Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Thượng Đức, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam về phát huy truyền thống, xây dựng, nâng cao đời sống nhân dân vùng A Đại Lộc, ông Nguyễn Công Thanh - Bí thư Huyện ủy Đại Lộc  nói:

 

Tri ân, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; đầu tư có trọng điểm nhằm tạo động lực giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, tạo “đòn bẫy” phát triển, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân vùng A Đại Lộc… là những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ, chính quyền huyện Đại Lộc chú trọng.

 

Tượng đài Chiến thắng Thượng Đức, nơi ghi dấu một thời oai hùng của đất và người vùng A Đại Lộc. Ảnh: T.C


* Thưa ông, phát huy tinh thần, ý nghĩa của Chiến thắng Thượng Đức, đến nay Đại Lộc đã chú trọng trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, giáo dục truyền thống trong thế hệ trẻ ra sao?

 

Ông Nguyễn Công Thanh: Chiến thắng Thượng Đức là mốc son lịch sử quan trọng trong công cuộc giải phóng quê hương, bảo vệ Tổ quốc. Thượng Đức, địa danh, di tích gắn liền với chiến thắng này được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Để phát huy tinh thần, ý nghĩa của chiến thắng và phát huy hiệu quả của di tích, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đại Lộc luôn tổ chức các hoạt động tri ân người có công, các anh hùng liệt sĩ nhân các ngày lễ lớn. Huyện cũng tiếp tục phối hợp với Sư đoàn 304, Sư đoàn 324 thường xuyên tổ chức các hoạt động “Về nguồn”; tổ chức các đợt tham quan, dã ngoại, cắm trại, giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử nhằm bồi dưỡng, vun đắp, phát huy truyền thống cách mạng nơi thế hệ trẻ. Hằng năm, huyện chỉ đạo các nhà trường, đơn vị, cơ quan tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham quan, dã ngoại tại Khu tưởng niệm Chiến thắng Thượng Đức, tổ chức viếng hương tại nghĩa trang liệt sĩ các xã vùng A nhân các ngày lễ lớn.

 

Việc tổ chức giảng dạy lịch sử truyền thống quê hương, đưa sự kiện Chiến thắng Thượng Đức vào chương trình giảng dạy bộ môn Lịch sử lâu nay được triển khai ở bậc THCS và sẽ đưa vào giảng dạy ở bậc THPT trong giai đoạn tới nhằm bồi dưỡng, hun đúc lòng yêu nước, yêu quê hương trong các thế hệ học sinh. Huyện cũng sẽ góp phần cùng với các sở, ban ngành đề xuất các ngành chức năng đưa Chiến thắng Thượng Đức vào sách giáo khoa Lịch sử cả nước giảng dạy, bởi vai trò, ý nghĩa, tầm vóc của chiến thắng này rất lớn.

 

* Để Di tích Chiến thắng Thượng Đức - Khu tưởng niệm Chiến thắng Thượng Đức thực sự trở thành “địa chỉ đỏ”, có ý nghĩa thiết thực trong giáo dục truyền thống cách mạng, huyện đã, đang và sẽ có chủ trương, động thái tích cực như thế nào, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Công Thanh: Huyện ủy, UBND huyện Đại Lộc đã tích cực phối hợp với Sở VH-TT&DL trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị di tích Khu tưởng niệm Thượng Đức xứng tầm di tích quốc gia, là “địa chỉ đỏ”, nơi diễn ra các buổi cắm trại, dã ngoại, giáo dục truyền thống cách mạng trong thanh niên và cán bộ trẻ. Huyện tiếp tục phối hợp với Sư đoàn 304, Sư đoàn 324 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh tiếp tục nâng cấp, tôn tạo một số hạng mục di tích tại Khu tưởng niệm Chiến thắng Thượng Đức với hầm hào, công sự, nhà đón tiếp khách, tường rào, cổng ngõ… Để hoàn thành những hạng mục này đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn. Đại Lộc rất mong có sự chung tay góp sức của các đơn vị, các cấp, ngành, đoàn thể, sát cánh cùng với địa phương phát huy ý nghĩa của di tích trong thực tiễn.

 

Ông Nguyễn Công Thanh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đại Lộc. Ảnh: BÍCH LIÊN

 

* Cùng với phát huy giá trị Di dích Chiến thắng Thượng Đức, việc tập trung cải thiện diện mạo và bức tranh kinh tế đời sống ở vùng A Đại Lộc cũng là một cách “đền ơn đáp nghĩa”, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Công Thanh: Được sự hỗ trợ của tỉnh, thời gian qua huyện chú trọng tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng A. Cụ thể là tuyến ĐT609 đi qua Đại Lãnh nối với An Điềm - Đại Hưng đi Đông Giang, Nam Giang; rồi tuyến ĐH12 từ Đại Lãnh kết nối với tuyến ĐT609 và kết nối với Đại Sơn, và khi cầu Tân Đợi được đầu tư xây dựng, sẽ tạo động lực kết nối vùng. Giao thông thuận lợi, phát triển, kết nối vùng sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế, đời sống, xã hội phát triển. Huyện cũng chú trọng tạo các trục kết nối, liên thông giữa Khu tưởng niệm Chiến thắng Thượng Đức với Khu du lịch suối nước nóng Thái Sơn (Đại Hưng), Khu du lịch Bằng Am - Khe Lim ở Đại Hồng, Khu du lịch Cổng Trời (Đông Giang), các khu du lịch ở Tây Giang và các vùng lân cận, tạo đà phát triển du lịch lịch sử - văn hóa, tạo điều kiện cho các tầng lớp cán bộ, nhân dân huyện và các địa phương đến tham quan, dã ngoại, hiểu biết hơn về lịch sử truyền thống cách mạng của quân và dân Đại Lộc. Việc kết nối các tuyến đường trọng điểm, kết nối các tour tuyến du lịch trọng điểm góp phần làm cho bức tranh du lịch phát triển, tạo động lực giảm nghèo nơi vùng A. Huyện cũng xác định tập trung xây dựng vùng A trở thành vùng trọng điểm về thương mại, du lịch.

 

Cùng với đó, Đại Lộc ưu tiên các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ giống cây con, tổ chức các lớp học nghề cho thanh niên, hỗ trợ việc làm, tổ chức trao sinh kế… cho nhân dân vùng A. Huyện ủy, UBND huyện cũng ban hành các cơ chế, chính sách có trọng điểm, tạo động lực để cuối năm 2019 xã Đại Lãnh có đủ tiềm lực về đích nông thôn mới và xã Đại Hưng về đích vào năm 2020.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

BÍCH LIÊN (thực hiện)

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam