TRƯỜNG MẦM NON VIỆT NHẬT NAM PHƯỚC THĂM QUAN NHÀ SÀN BÁC HỒ TP ĐÀ NẴNG

06/12/2022 09:16 1039

TRƯỜNG MẦM NON VIỆT NHẬT NAM PHƯỚC THĂM QUAN NHÀ SÀN BÁC HỒ TP ĐÀ NẴNG

 

 

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

 

Nếu có dịp đến mảnh đất Đà thành, bạn sẽ ghé nhà sàn Bác Hồ, không cần phải đến Ba Đình (Hà Nội) rất xa về vị trí địa lý, chúng ta vẫn được viếng thăm nơi Bác từng sống và làm việc trong suốt những năm lãnh đạo đất nước chống giặc ngoại xâm và xây dựng nước nhà ở miền Trung. 

 

 

Và chúng ta cũng có thể hiểu biết về cuộc sống giản dị, suốt đời vì nước vì dân của Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5. Ngày đặc biệt hôm nay, rất vui khi các bạn nhí Trường mầm non Việt Nhật, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam đã được các Cô giáo dẫn đi tham quan.

 

 

Với diện tích khu Bảo tàng rộng hơn 9 ha, tại địa chỉ số 3 đường Duy Tân, Thành phố Đà Nẵng. Khu Bảo tàng được xây dựng từ ngày 12 tháng 9 năm 1976 và được khánh thành vào ngày 19 tháng 5 năm 1977.

 

 

Khu Nhà sàn làm việc và ao cá Bác Hồ được làm đúng theo mô hình nhà sàn và ao cá của Bác tại Thủ đô Hà Nội theo tỉ lệ 1/1, giống đến tất cả các chi tiết nhỏ, kể cả các hàng cây và các vật dụng trong nhà đều như thế.

 

 

Đường vào nhà sàn

 

Với khuôn viên bảo tàng rộng lớn có nhiều cây cổ thụ toả rợp bóng mát, có ao cá Bác Hồ mà những chú cá giống được mang từ ao cá của Bác ở Hà Nội về đã phát triển rất nhiều khiến cho du khách thích thú mỗi khi vỗ tay cho cá ăn.

 

 

Ao cá Bác Hồ

 

Bên ngoài Nhà Bảo tàng và Khu Nhà sàn của Bác là khuôn viên rộng lớn, trưng bày hiện vật về những chiến tích mà đồng bào và chiến sĩ Khu 5 chiến đấu dành thắng lợi như tàu bay, xe tăng, ca nô, vũ khí các loại…

 

 

Đội nhí chụp lưu niệm bên chiếc xe tăng

 

Không gian thanh tịnh, yên ả, vắng vẻ, ngôi nhà hiện ra rất đẹp. Trước ngõ là ao cá thật bắt mắt, mỗi giờ rãnh rỗi, Bác tranh thủ cho cá ăn, chỉ cần vỗ tay nhẹ là đàn cá ngoi lên đớp mồi. Hạt cá ăn rất nhỏ và động tác nhảy thóp lên búng nước và ăn hạt mà khuấy làm sao! bạn nào nhìn cũng thích thú.

 

 

Vào bên trong gian nhà toàn bằng gỗ, các bạn nhí ngồi ngay ngắn theo dãy ghế quy định sẵn. Có vẻ im phăng phắc và các bạn ý nhìn ngắm xung quanh, tất cả đều rất lạ mắt. Lắng nghe cô hướng dẫn nói về Bác, thật xúc động làm sao!

 

 

Gian nhà sàn bên dưới

 

Từng bậc tam cấp, các bạn nhí nhanh chân tiến theo sự chỉ dẫn của cô giáo, từng đoàn nối đuôi nhau, trông có vẻ thích thú lắm nhỉ. Tầng trên khu nhà sàn có 2 phòng nhỏ, nơi Bác làm việc và phòng ngủ với những tiện nghi sinh hoạt hết sức đơn giản. Khu nhà sàn Bác Hồ đã trở thành di sản văn hóa quý giá, biểu trưng sinh động nhất về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về cuộc sống đời thường của một lãnh tụ cách mạng giản dị mà vĩ đại.

 

 

Nhà Bảo tàng trưng bày hơn 600 hiện vật, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu. Có gian trưng bày riêng về chủ đề Bác Hồ với Quân khu 5 và Quân khu 5 với Bác Hồ.

 

 

Vào phòng ngủ của Bác, rất đơn sơ, giản dị, các bé chăm chú nhìn cô hướng dẫn viên thuyết minh về Bác. Tuy mới chừng này tuổi thôi nhưng các con cũng biết lắng nghe, biết một chút về Người.

 

 

Thăm quan phòng ngủ của Bác

 

Tại gian trưng bày này có rất nhiều hiện vật và hình ảnh của đồng bào chiến sĩ Quân khu 5 với Bác Hồ như thư từ, hiện vật và vũ khí của Bác tặng cho đồng bào và chiến sĩ Khu 5 anh hùng…

 

 

Ổn định, chỉnh đội hình nhí

 

Được đi thăm nhà Bác quả là một điều rất ý nghĩa mà có lẽ ai cũng mong muốn nhất. Riêng các bé trường Mầm non Việt Nhật lại rất hào hứng, khí thế, sôi nổi vì tuổi nhí như các bạn mà được các cô giáo dắt đi thật sớm. Một chuyến đi trải nghiệm thế giới quan bên ngoài khuôn viên của Trường quả là điều thú vị.

 

 

Vào bên trong bảo tàng

 

Bảo tàng Quân Khu 5 không chỉ là nơi tham quan, du lịch mà nơi đây còn là địa điểm sinh hoạt, học tập lý tưởng của học sinh, Đội viên Thiếu niên Tiền phong từ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên như các chương trình tham quan học tập về lịch sử, chương trình báo công dâng Bác, tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, tuyên dương khen thưởng học sinh, đội viên xuất sắc…Có thể nói một nơi khá yên tĩnh để các hoạt động diễn ra thật hữu ích.

 

 

Lắng nghe sự hướng dẫn từ cô thuyết minh

 

Cả đội nhí theo sát chân cô hướng dẫn, cảm giác như sợ lạc bầy, các con bám lấy tay nhau thật chặt mà vui. Nhìn ánh mắt búp măng non sao mà đáng yêu đến thế. Hôm nay được nghe câu chuyện về Bác Hồ, cuộc đời và sự nghiệp thì ngày mai hỡi các con phải học thật giỏi để xứng đáng là cháu ngoan của Bác.

 

 

"Đàn Gà con đi lon ton, quẩn quanh chân mẹ"

 

Sau chuyến tham quan đầy ý nghĩa, chúng ta sẽ rất tự hào và hiểu biết thêm nhiều về vị Lãnh tụ kính yêu và cuộc chiến đấu ngoan cường của đồng bào Khu 5 -  miền Trung nếu đã một lần đến thăm nơi này. Các con sẽ nhớ mãi về Bác Hồ- Người Cha già của dân tộc Việt Nam, và mãi luôn học tập, noi gương theo Bác.

 

 

Giây phút chuẩn bị ra về

 

"Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng..."

 

 

Điểm danh quân số

 

Tạm biệt thành phố Đà Nẵng thân yêu, tạm xa ngôi nhà Bác ở ngày trước, ra về mà các con như quyến luyến, bịn rịn và thích ở lại để được nhìn, ngắm toàn cảnh xung quanh. Một nơi làm việc rất yên tĩnh, màu xanh của cỏ cây hoa lá thật đẹp, có ao cá thật vui và thú vị mỗi khi rỗi rãi ra ngắm mà hay. Một không gian thoáng đãng, mát mẻ suốt bốn mùa mà những ai đến đấy rồi cũng không muốn rời xa. 

 

 

Cô Văn Phạm Kim Xuyến- CT HĐQT Trường Mầm Non Việt Nhật - Trưởng đoàn tham quan

 

Lắng nghe Cô tâm sự: "Được vinh dự dẫn các bé lớp Mầm non đi thăm quan nhà sàn Bác Hồ là điều mà HĐSP nhà Trường mong muốn bấy lâu nay. Nhìn các cháu vừa học, vừa chơi, vừa đi dã ngoại, vừa tiếp cận với thế giới quan bên ngoài quả là điều mà có lẽ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Chính vì lẽ đó nên nhà trường đã tổ chức buổi tham quan nhằm đưa các cháu có cái nhìn hướng ngoại để sau này lớn lên các cháu sẽ hiểu thêm nhiều về bên ngoài. Bên cạnh việc học và dạy dỗ ở Trường thì đi thăm quan đây đó để biết thêm về địa danh, thắng cảnh, di tích lịch sử, ... những nơi hướng các cháu cảm thấy thích thú, ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo ngay khi còn ở độ tuổi mầm, chồi, lá. Đó là điều mà chúng tôi, những người trực tiếp nuôi dạy trẻ đã và đang cố gắng để làm tốt hơn nữa trong công tác đào tạo, huấn luyện các cháu từ tuổi búp măng non".

 

 

# NHÀNH CỎ NON

6/12/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam