TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI TRƯNG BÀY ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM THEO HƯỚNG LẤY TRẺ EM LÀM TRUNG TÂM NĂM HỌC 2022-2023

22/10/2022 12:20 1913

 

TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI TRƯNG BÀY ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM THEO HƯỚNG LẤY TRẺ EM LÀM TRUNG TÂM NĂM HỌC 2022- 2023

 

 

 Sáng 22/10, Trường Mẫu giáo Duy Phước tổ chức Hội thi “Trưng bày đồ dùng đồ chơi cho trẻ trải nghiệm theo hướng lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2022-2023 tại sân trường điểm trường Lang Châu của trường mẫu giáo Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam.

 

 

Về tham dự Hội thi sáng hôm nay gồm có:

- Cô Nguyễn Thị Tường Vi- Chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên

- Cô Nguyễn Thị Hoa- Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Duy Vinh

- Cô Nguyễn Thị Xiêm- BTCB- Hiệu trưởng nhà trường

- Cô Nguyễn Thị Gái- Phó Hiệu trường

- Cô Hồ Thị Tuyết Nhung- Phó Hiệu trưởng

- Tập thể Viên chức nhà trường.

 

 

Cô Hồ Thị Tuyết Nhung- Phó Hiệu trưởng điều khiển chương trình Hội thi

 

Với phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học”, đồ dùng, đồ chơi là một trong những người bạn ko thể thiếu đối với các cháu mẫu giáo. Nó là một trong những phương tiện để giúp trẻ tích cực, hứng thú tham gia các hoạt động giáo dục nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mĩ, tình cảm xã hội.

 

 

Đến với hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo năm học 2022-2023 các cô giáo trường mẫu giáo Duy Phước đã thiết kế trưng bày nhiều sản phẩm ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng sử dụng đa năng trong nhiều hoạt động, đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng...Hội thi sẽ góp phần thực hiện hiệu quả  xây dựng chuyên đề "Trường mẫu giáo lấy trẻ em làm trung tâm" nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường.

 

 

 

Tập thể GV toàn trường

 

Tuổi thơ của mỗi người bao giờ cũng gắn bó với đồ dùng đồ chơi, đó là nguồn vui, là người bạn gần gũi, thân thiết và không thể thiếu trong cuộc sống. Nhằm đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục mẫu giáo, song song với việc đổi mới nội dung, phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ thì việc bổ sung, đổi mới việc sử dụng thiết bị và đồ dùng, đồ chơi phục vụ là việc làm không thể thiếu trong mỗi cơ sở giáo dục mẫu giáo.

 

 

Để có được những đồ dùng, đồ chơi phục vụ hiệu quả việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường, các cô giáo luôn cần mẫn, làm việc như con ong chăm chỉ, không biết mệt mỏi là gì?

 

 

Cô Nguyễn Thị Xiêm- HT chụp hình lưu niệm cùng Cô Nguyễn Thị Tường Vy (số 3 bên trái qua)- Chuyên viên Phòng Giáo dục Duy Xuyên

và Cô Nguyễn Thị Hoa (số 4)- Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Duy Vinh

 

Những bộ đồ dùng, đồ chơi có sự đầu tư lớn về số lượng và chất lượng. Với lòng nhiệt tình và kinh nghiệm của mình các cô ươm mầm cho chồi non mãi xanh đã sáng tạo ra những bộ đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo từ những nguyên vật liệu sẵn có muôn màu muôn vẻ, độ bền cao, đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn và an toàn đối với trẻ.

 

 

 

Những bộ đồ dùng này sẽ được ứng dụng nhiều vào trong các hoạt động giáo dục trẻ, tạo hứng thú cho trẻ trong các giờ hoạt động đặc biệt là hoạt động ngoài trời, hoạt động khám phá khoa học, ...qua đó, góp phần nâng cao chất lượng trẻ theo chuẩn các lĩnh vực phát triển.

 

 

 

Ban Giám Khảo Hội thi

 

Hội thi đã khuyến khích được các GV làm thêm nhiều đồ dùng, đồ chơi, nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng với nhà trường trong việc xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tiết kiệm kinh phí, bổ sung thêm các đồ dùng, đồ chơi cho trẻ đặc biệt là các điểm trường.

 

 

Đây cũng là cơ hội để các giáo viên nhiều lớp có thể trao đổi kinh nghiệm, học tập nhân rộng những mẫu đồ dùng, đồ chơi đẹp, mới lạ, có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mẫu giáo".

 

 

 

Cô Nguyễn Thị Xiêm- BTCB- Hiệu trưởng khai mạc Hội thi

 

Có thể nói, trong một thời gian ngắn, vừa phải tham gia công tác chăm sóc giáo dục trẻ hằng ngày, vừa tranh thủ thời gian nghỉ đề làm đồ dùng đồ chơi dự thi nhưng thật bất ngờ khi số lượng đồ dùng, đồ chơi của các lớp tại khu trưng bày chấm thi là rất nhiều và phong phú, đa dạng về chủng loại, độ bền cao; có rất nhiều đồ dùng dạy học, đồ chơi sáng tạo, thu hút và hấp dẫn trẻ. Sau hội thi tất cả các lớp đều có một ngân hàng đồ chơi tuyệt mỹ chuẩn bị tốt cho việc trang bị đồ dùng vào hoạt động học và chơi của trẻ tại lớp từ hôm nay và trong thời gian đến. 

 

 

Nhằm phát huy tính tích cực và tiềm năng sáng tạo của giáo viên trong nghiên cứu và tự làm đồ dùng đồ chơi từ những nguyên vật liệu tự nhiên sẵn có, tạo những đồ dùng đồ chơi mang tính hiệu quả, an toàn, thẩm mỹ cao, có giá trị sử dụng lâu dài.

 

 

Phục vụ thiết thực cho các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ;

 

 

Bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi trong nhà trường. Tạo môi trường giáo dục mang tính “mở”, kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, giúp trẻ tương tác tích cực vào hoạt động khám phá, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động vui chơi và trải nghiệm đa dạng;

 

 

 Tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa các giáo viên trong việc làm và sử dụng đồ dùng đồ chơi;

 

 

 Tạo thành phong trào thường xuyên nghiên cứu tự làm đồ dùng dạy học, đồ chơi, phục vụ yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc và giáo dục trong trường theo nội dung chuyên đề “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”

 

 

Tham gia hội thi có Giáo viên - Số lượng: 13 lớp mẫu giáo trong toàn trường, với 7 đội dự thi.

 

 

Trong đó: có 6 đội gồm 02 lớp và 01 đội có 01 lớp. Cụ thể:

 

 

Ảo thuật

 

+ Đội số 1: Lớp Lớn 1 (cô Ngọc, cô Sen) và lớp Lớn 2 (cô Hiếu, cô Ánh)

 

 

+ Đội số 2: Lớp Bé 3 (cô Lê Diễm, cô Hữu) và lớp Nhỡ 3 (cô Thảo, cô Văn Thanh)

 

 

+ Đội số 3: Lớp Lớn 3 (cô Đa, cô Duyên)

 

 

+ Đội số 4: Lớp Bé 2 (cô Diễm. cô Mai) và lớp Nhỡ 1 (cô Trang A, cô Võ Thanh)

 

 

+ Đội số 5: Lớp Bé 1 (cô Sương, cô Thọ) và lớp Nhỡ 2 (cô Phượng, cô Chương)

 

 

+ Đội số 6: Lớp Nhỡ 5 (cô Trâm, cô Tâm) và lớp Lớn 5 (cô Linh, cô Thủy)

 

 

+ Đội số 7: Lớp Nhỡ 4 (cô Hương, cô Trang B) và lớp Lớn 4 (cô Phương, Cô Tưởng)

 

 

 

- Trưng bày đồ dùng đồ chơi xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm;

- Các đồ dùng đồ chơi phục vụ hoạt động vui chơi, học tập và trải nghiệm của trẻ độ tuổi mẫu giáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau một khoảng thời gian không ngắn cũng không dài, Ban giám khảo đã làm việc hết sức gây cấn, kết quả suýt xô nhau vì có lẽ đội nào cũng đẹp, cũng xinh, cũng lạ, cũng chất lượng tuyệt vời, và tất cả nền tảng là tri thức, đồ chơi đầy kiến thức để truyền thụ cho các con thân yêu. Hình thành từ sớm khi mới tuổi lên ba thì có lẽ các bé sẽ sớm tiếp cận và làm quen với thực tiễn trên cái nền lý thuyết qua đồ dùng dạy học.

 

 

Phải nói rằng rất công phu trong từng sản phẩm, mỗi sản vật là một nét riêng, một ý nghĩa, một nội dung, một tấm lòng mà có lẽ đội ngũ những cô nuôi dạy trẻ đã ngày đêm luôn tìm tòi, học hỏi để tạo ra những ấn phẩm có giá trị bằng thủ công. Với vật dụng đơn giản như giấy, màu, bút cọ, nón lá, .... trông thật lôi cuốn, thu hút mọi ánh nhìn.

 

 

Kết quả:

- Giải Nhất: Đội 4

- Giải Nhì: Đội 6,7

- Giải 3: Đội 2,3

- Giải Khuyến khích: Đội 1,5

 

 

Cô Nguyễn Thị Tường Vi- Chuyên viên Phòng GD&ĐT Duy Xuyên trao giấy khen cho đội 4- đơn vị đạt giải Nhất

 

 

Cô Nguyễn Thị Gái- Phó Hiệu trưởng trao giấy khen cho đội 1,5 đơn vị đạt gải Khuyến khích

 

 

Cô Nguyễn Thị Hoa- Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Duy Vinh trao giấy khen cho Đội 2,3- đơn vị đạt giải Ba

 

 

Cô Nguyễn Thị Xiêm- Hiệu trưởng trao giấy khen cho Đội 6,7 - đơn vị đạt giải Nhì

 

Gói gọn trong một buổi sáng với Hội thi " Trưng bày đồ dùng, đồ chơi cho trẻ trải nghiệm theo hướng lấy trẻ em làm trung tâm năm học 2022-2023" đà kết thúc. Xuyên suốt thời gian chuẩn bị tới khi tiến hành thi, các cô giáo trẻ của đơn vị Trường Mẫu giáo Duy Phước đã không ngừng sáng tạo, bỗng chốc trở thành một trong  những nhà điêu khắc, nghệ nhân, họa sĩ tài hoa chỉ một thời gian ngắn đã tạo nên không ít đồ dùng, đồ chơi cho trẻ trải nghiệm. Quả thật sự khéo léo của đôi bàn tay xinh xắn và khối trí óc khổng lồ đã vẽ nên những ngôi nhà tuổi thơ, ở đó có đầy đủ món mà các bé lớp nhỡ, nhỏ, lớn đều thích thú và say mê. 

 

 

Qua Hội thi lần này tại các điểm trường Mẫu giáo Duy Phước đã đem đến cho ngôi trường không gian sáng tạo Việt, khu trưng bày bắt mắt, đẹp về hình thức, nhiều mẫu mã đa dạng, nhiều đồ chơi phong phú, nhiều màu sắc hấp dẫn, nhiều trò chơi trí tuệ, thông minh để các bé có thể bắt nguồn từ tuổi bé hạt tiêu khi đặt chân vào ngôi nhà chung đầy ắp tình thương yêu của các cô giáo như người mẹ trẻ đã dạy cho con hình thành những trí tưởng tượng phong phú đầu đời.

 

 

Tập thể HĐSP Trường Mẫu Giáo Duy Phước

 

 

Theo Ban biên tập

22/10/22

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường 24/3, Phường Phường An Mỹ, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng
Về Ái Nghĩa ăn mỳ Quảng

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Quê hương trong lòng người xứ Quảng
Quê hương trong lòng người xứ Quảng

, Phường Phường Tân Thạnh, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình
Vẻ đẹp phố cổ Hội An trầm mặc, yên bình

, , Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam