Thôn Vịnh Giang: Chiếu sáng đường quê

01/10/2019 11:48 226

Thôn Vịnh Giang là địa phương đầu tiên của xã Bình Nam (Thăng Bình) được đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chung để được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2020.

 

 

Lắp pin thu năng lượng mặt trời vào thân đèn. Ảnh: N.Đ.N

 

Vịnh Giang được công nhận thôn văn hóa cấp huyện 5 năm liền và được công nhận khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2018. Toàn thôn hiện có 408 hộ với 1.420 nhân khẩu.

 

Trên địa bàn thôn có tuyến đường Thanh niên ven biển đi qua với chiều dài 1.200m. Là tuyến đường huyết mạch nối liền các xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), Tam Tiến (Núi Thành), Bình Hải, Bình Minh… (Thăng Bình) nhưng thời gian qua hệ thống điện chiếu sáng tại tuyến đường này còn thiếu, không đảm bảo an toàn giao thông nhất là vào ban đêm.

 

Mới đây, xã Bình Nam đã hợp đồng với Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting (TP.Tam Kỳ) lắp đặt 30 bóng đèn có công suất 40W bằng năng lượng mặt trời với tổng kinh phí hơn 90 triệu đồng. Trong đó nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của tỉnh đầu tư 70 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 20 triệu đồng.

 

Tuy đầu tư chưa được nhiều nhưng tuyến đường này giúp nhân dân và các phương tiện đi lại được thuận tiện, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Việt Ánh - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Vịnh Giang cho biết: "Bình Nam là xã biển thời gian nắng trong ngày kéo dài nên đảm bảo nguồn năng lượng để phục vụ ánh sáng vào ban đêm. Bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời có ưu điểm là nhân dân không phải trả tiền tiêu thụ điện hàng tháng. Tuy nhiên, số lượng bóng đèn được đầu tư như hiện nay vẫn còn ít, nếu được trang bị thêm 20 bóng nữa thì ánh sáng sẽ được phủ kín trên cả tuyến đường Thanh niên ven biển (đoạn đi qua thôn Vịnh Giang). Được như vậy không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cho làng quê mà còn đủ ánh sáng phục vụ nhân dân đi lại sản xuất, đánh bắt thủy hải sản và buôn bán vào ban đêm được thuận lợi".

 

Năm 2014, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhân dân thôn Vịnh Giang đã đóng góp được hàng triệu đồng đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Qua thời gian sử dụng, đến nay một số bóng đèn đã cháy, đường dây điện bị hư hỏng không đủ điều kiện để chiếu sáng gây trở ngại cho việc đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm, nhất là trong mùa mưa bão. Nay được Nhà nước đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, Đoàn xã Bình Nam tiếp tục đóng vai trò chính trong việc vận động nhân dân đóng góp nguồn kinh phí đối ứng và tận dụng bóng đèn còn sử dụng được đem lắp đặt ở các đường làng ngõ xóm trong thôn.

 

Anh Lê Thống Nhất - Bí thư Đoàn xã Bình Nam cho biết: "Trong quá trình sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đoàn viên thanh niên của địa phương có nhiệm vụ theo dõi, tổ chức phát quang cây bụi rậm che chắn và thường xuyên tu sửa bóng đèn do gió bão làm xiêu vẹo hoặc gãy đổ. Qua đó nhằm kéo dài tuổi thọ của những bóng đèn, phát huy hiệu quả nguồn kinh phí được đầu tư".

 

QNO: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

BÀI VIẾT NỔI BẬT